HOT: Cậu bé thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang sớm hơn dự kiến

Mỹ Linh 18:29 09/07/2018

Thông tin mới nhất, cậu bé thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang lúc khoảng 16h23, sớm hơn so với dự kiến ban đầu là 19h30 - 20h30.

17h50: Cậu bé thứ năm đã đến bệnh viện

Những tràng pháo tay đã vang lên khi xe cứu thương chạy tới vị trí trực thăng đậu và khi chiếc máy bay cất cánh. Khung cảnh tương tự cũng diễn ra trong ngày 8/7 với ít nhất một trong 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang.

Cậu bé thứ năm được cho đã được chuyển đến bệnh viện Chiang Rai.

HOT: Cậu bé thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang sớm hơn dự kiến 0

HOT: Cậu bé thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang sớm hơn dự kiến 1

17h30: Xe cứu thương đã sẵn sàng tại cửa hang

Một số phóng viên tại hiện trường chụp lại cảnh xe cứu thương đậu tại cửa hang Tham Luang. Theo Guardian, nhiều tình nguyện viên tại trại báo chí vỗ tay khi chiếc xe này chạy qua, theo sau đó là một trực thăng bay ngang bầu trời. Ảnh: Twitter/ittipat pinrarod.

HOT: Cậu bé thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang sớm hơn dự kiến 2

17h: Các cậu bé nhóm thứ hai đã di chuyển đến hang số 3

Bangkok Post dẫn một nguồn tin từ đội cứu hộ nói rằng 4 cậu bé đã di chuyển được đến động số 3 trong hệ thống hang động.

Local TV nói rằng cậu bé thứ 5 được đưa ra lúc 16h23. Nhân chứng của CNN nói là 16h27. Trong khi đó, vào lúc 17h07, một nhân chức tại hiện trường nói với Guardian là cậu bé vẫn 'chưa ra' nhưng sẽ 'sớm thôi'.

16h23: Cậu bé đầu tiên ra khỏi hang trong đợt giải cứu lần 2

CNN dẫn lời một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết ít nhất 1 nạn nhân đã được đưa khỏi hang Tham Luang trong ngày 9/7. Quan chức Hải quân Thái xác nhận cậu bé thứ 5 rời hang lúc 16h23 và đang được đưa tới bệnh viện.

Cảnh sát vẫn phong tỏa hiện trường, không cho cánh phóng viên tiếp cận khu vực giải cứu. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Cảnh sát vẫn phong tỏa hiện trường, không cho cánh phóng viên tiếp cận khu vực giải cứu. Ảnh: Tân Hoa Xã.

15h: Các cậu bé khỏe mạnh, muốn ăn cơm thịt gà và rau húng quế

Chỉ huy chiến dịch, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn nói rằng giới chức đang xem xét phương thức để cha mẹ gặp những cậu bé đã được cứu ra, có thể họ sẽ được thấy con qua lớp cửa kính.

Các cậu bé đều khỏe mạnh, sáng nay các em đã đòi ăn cơm với thịt gà và rau húng quế

14:30 Họp báo ngày thứ 2 giải cứu đội bóng mắc kẹt

Chiều 9/7, trong cuộc họp báo về chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mất tích ngày thứ 2, ông Narongsak Osotthanakorn, Tổng chỉ huy cuộc giải cứu, cho biết lực lượng cứu hộ đã vào hang lúc 11h sáng nay.

'Như đã thông báo từ hôm qua, chúng tôi cần thời gian chuẩn bị cho kế hoạch cứu hộ tiếp theo, có thể phải mất từ 20 tiếng hoặc hơn thế nữa. Hôm nay, chúng tôi đã kiểm tra những điều kiện thích hợp và khoảng hơn 11h trưa chúng tôi đã đưa đội cứu hộ vào tiếp tục kế hoạch đưa các em nhỏ ra ngoài.'

Ông Narongsak cho biết, mực nước vẫn nằm trong ngưỡng chấp nhận được và chiến dịch vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch.

'Chúng tôi tăng cường thêm lực lượng so với hôm qua. Chúng tôi hy vọng sẽ có tin tốt đẹp trong vài giờ tới'.

Về danh tính 4 thiếu niên được đưa ra khỏi hang hôm qua, vị tổng chỉ huy cho biết cả 4 thành viên đều đang nằm cách ly tại bệnh viện Chiangrai Prachanukroh do bác sĩ lo ngại họ bị bệnh truyền nhiễm. Danh tính các cầu thủ nhí không được công bố.

'Chúng tôi không công bố danh tính của 4 thiếu niên được giải cứu hôm qua vì tôn trọng gia đình của những em vẫn còn mắc kẹt bên trong', ông Narongsak thông tin.

Tổng chỉ huy cuộc giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn (Ảnh: Thanh Niên)

Tổng chỉ huy cuộc giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn (Ảnh: Thanh Niên)

14h: Đội thợ lặn tiếp tục vào hang giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng Thái Lan

Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã tiếp tục chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng Lợn hoang còn lại trong hang Tham Luang. Theo một số nguồn tin, các thợ lặn có kế hoạch đưa 4 trong số 8 cầu thủ nhí ra khỏi hang trong tối nay (9/7, theo giờ địa phương).

Theo phóng viên CNN, ít nhất 5 xe cứu thương đã trở lại khu vực lối vào hang Tham Luang, sau khi các thợ lặn trở và bên trong để tiếp cận khu vực 8 cầu thủ nhí và HLV đội bóng Lợn rừng vẫn đang bị mắc kẹt.

13h00: Mưa bắt đầu nặng hạt tại khu vực hang Tham Luang

Phóng viên Jacob Goldberg của The Guardian có mặt tại hiện trường cho hay, một máy bay trực thăng vừa hạ cánh gần khu vực cửa hang, một chiếc xe cứu thương cũng tiến về khu vực cửa hang Tham Luang. Đáng chú ý, khu vực này đã bắt đầu có mưa nặng hạt.

Một chiếc trực thăng vừa hạ cánh xuống khu vực cửa hang

Một chiếc trực thăng vừa hạ cánh xuống khu vực cửa hang

Bình oxy phục vụ cho hoạt động cứu nạn bên ngoài cửa hang Tham Luang. Ảnh: AFP/Getty.

Bình oxy phục vụ cho hoạt động cứu nạn bên ngoài cửa hang Tham Luang. Ảnh: AFP/Getty.

12h30:

Hoạt động giải cứu những người còn đang mắc kẹt trong hang Tham Luang hiện chưa được nối lại, Phó Tư lệnh quân khu 3 của Thái Lan, Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakum cho biết.

Trả lời phỏng vấn của CNN qua điện thoại, Tướng Chalongchai Chaiyakum nói: 'Chiến dịch vẫn chưa được nối lại. Chúng tôi vẫn đang họp'.

11h10:

Sáng nay, nhà chức trách Thái Lan đã nhóm họp để bàn về giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch cứu hộ và cách đưa an toàn 9 người còn mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài an toàn.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết, các thợ lặn đã đưa thành công 4 người ra khỏi hang an toàn sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch cứu hộ tiếp theo vì họ biết rõ địa hình hang động, cũng như biết phải làm gì.

Theo kế hoạch, hôm nay các thợ lặn sẽ mất khoảng 11 giờ đồng hồ để thực hiện lộ trình tiếp cận khu vực 9 người vẫn đang bị kẹt lại bên trong hang động.

Lộ trình 11 tiếng đồng hồ để tiếp cận khu vực các cầu thủ nhí hiện đang bị mắc kẹt. Ảnh: Aljazeera

Lộ trình 11 tiếng đồng hồ để tiếp cận khu vực các cầu thủ nhí hiện đang bị mắc kẹt. Ảnh: Aljazeera

Đồ họa chặng đường khó khăn để đưa đội bóng mắc kẹt trong hang động ra ngoài. Nguồn: Guardian

Đồ họa chặng đường khó khăn để đưa đội bóng mắc kẹt trong hang động ra ngoài. Nguồn: Guardian

11h09

Thông báo mới nhất từ Bộ Ngoại giao Australia cho biết, nước này đã đã cử một đội cứu hộ tới hỗ trợ Thái Lan giải cứu đội bóng Lợn Hoang. Theo kế hoạch, các cậu bé sẽ được đưa ra theo nhóm bốn người.

'Australia đã gửi đội cứu hộ gồm 19 người đến hỗ trợ Thái Lan trong chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang và các thợ lặn Australia cũng tham gia vào cuộc giải cứu thành công hôm 8/7', bà Julie Ngoại trưởng Australia cho biết.

11h08

Lộ trình lực lượng cứu hộ sử dụng để đưa 4 người ra ngoài trong chiến dịch giải cứu hôm qua (8/7) là một lộ trình khó. Theo các nguồn tin, 9 người còn lại, vốn đang suy kiệt, sẽ phải lặn qua một đoạn hang hẹp và đang ngập sâu khoảng 0,6m nước.

10h09

Nhà chức trách Thái Lan cho biết, lực lượng cứu hộ cần thêm bình dưỡng khí để hoàn tất chiến dịch giải cứu toàn bộ các cầu thủ nhí ra khỏi hang động.

Tuy nhiên, các đội cứu hộ sẽ làm hết sức để đảm bảo các điều kiện an toàn trước khi nối lại hoạt động cứu hộ. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết nào về chiến dịch cứu hộ hôm nay.

9h40: HLV đội bóng Thái Lan đã ra khỏi hang an toàn

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong (bên trái)

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong (bên trái)

Theo thông tin mới nhất, HLVEkapol Chanthawong (25 tuổi) là một trong số 4 thành viên đầu tiên được đội cứu hộ đưa ra vào ngày hôm qua (8/7) vì tình trạng sức khỏe quá yếu.

Theo các quan chức tham gia cứu hộ, do nhường phần ăn và nước uống của mình cho các thành viên trong đội bóng nên sức khỏe của Ekapol Chanthawong đã bị suy kiệt nghiêm trọng.

Đồ họa mô phỏng chiến dịch giải cứu thành công hơn cả mong đợi. Nguồn: BBC

Đồ họa mô phỏng chiến dịch giải cứu thành công hơn cả mong đợi. Nguồn: BBC

9h00: 4 thành viên đội bóng nhí được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện trước khi trở về với gia đình

Bệnh viện Chiang Rai nơi 4 cậu bé vừa được giải cứu đang được chăm sóc.

Bệnh viện Chiang Rai nơi 4 cậu bé vừa được giải cứu đang được chăm sóc.

08h51

Nguồn tin từ các phóng viên đang có mặt tại hiện trường cho biết, mưa lớn đã kéo dài trong ít nhất 1 tiếng rưỡi đồng hồ tại khu vực Mai Sai, quận phía Bắc của Chiang Rai. Đây là thông tin xấu cho nỗ lực cứu hộ 8 cậu bé và HLV vẫn đang còn mắc kẹt trong hang Tham Luang.

08h48

Dự báo thời tiết trên kênh CNN cho biết, mưa lớn đang bủa vây khu vực hang động Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan khiến cho việc tiến sâu vào bên trong hang gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Những điểm nước ngập sâu nhất trong hang Tham Luang đều ở gần điểm các cầu thủ nhí đang bị mắc kẹt.

Theo báo Sydney Morning Herald, chưa có thông tin cụ thể độ sâu của các điểm ngập này, song mưa lớn tiếp tục sẽ khiến hang động bị ngập sâu hơn.

8h30: Tỷ phú Elon Musk gửi tàu ngầm hỗ trợ giải cứu đội bóng nhí

Tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ hình ảnh và video về những chiếc 'tàu ngầm cỡ nhỏ' để phục vụ quá trình giải cứu các thành viên đội bóng nhí Wild Boar còn mắc kẹt trong hang động Tham Luang.

Đoạn phim được chia sẻ trên tài khoản Twitter của tỷ phú Musk cho thấy một nhóm kiểm tra thiết bị tân tiến này tại một hồ bơi trường trung học Los Angeles.

Tài khoản của tỷ phú Elon Musk chia sẻ đoạn video thử nghiệm 'tàu ngầm cỡ nhỏ'

Tài khoản của tỷ phú Elon Musk chia sẻ đoạn video thử nghiệm 'tàu ngầm cỡ nhỏ'

'Hy vọng chúng sẽ hữu ích. Nếu không, có lẽ nó sẽ giúp ích cho những tình huống khẩn cấp sau này', ông Musk đăng tải trên Twitter.

Thiết bị tân tiến này sẽ được gửi tới Thái Lan trong vài giờ đồng hồ tới

Thiết bị tân tiến này sẽ được gửi tới Thái Lan trong vài giờ đồng hồ tới

7h30: Giải cứu đội bóng Thái Lan ngày 2: Chạy đua với trời

Theo CNN, mưa lớn bắt đầu từ ngày 8/7, đe dọa làm phức tạp hơn chiến dịch giải cứu. Cơ quan dự báo thời tiết Thái Lan cho biết, mưa lớn sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới. Trong khi đó, mới chỉ có 4 cậu bé được cứu thoát ra ngoài. 9 người khác bao gồm một huấn luyện viên vẫn mắc kẹt trong hang.

'Chúng tôi có hai trở ngại: Đó là nước và thời gian', tỉnh trưởng Chiang Rai, Narongsak Osotthanakorn nói, bởi mưa xuất hiện ở khu vực hang động. 'Đó là điều chúng tôi phải chạy đua ngay từ ngày đầu. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, dù rất khó để chống lại tự nhiên'.

6h30: Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu ngày 8/7 xác nhận, đến nay đã có 4 cậu bé ra khỏi hang an toàn và được chuyển đến chăm sóc tại Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh, song ông từ chối cung cấp tên những thiếu niên đã ra khỏi hang an toàn.

Ông Narongsak Osottanakorn cho biết, các thiếu niên đã trải qua quãng đường khoảng một km dưới nước. Em đầu tiên rời hang vào 17h40. Các em đều sử dụng mặt nạ che toàn bộ mặt. Hiện tại, nhà chức trách đang tập trung vào việc thay thế những bình oxy để có thể tiếp tục chiến dịch.

Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan tiếp tục

Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan tiếp tục

Theo ông Narongsak Osottanakorn, tất cả bình khí oxy phải được bơm đầy trở lại trước khi cuộc giải cứu tái khởi động. 9 thành viên còn lại, bao gồm huấn luyện viên 25 tuổi, đang chờ đợi tại khu vực khô ráo trong hang. Lực lượng cứu hộ và người dân Thái Lan hy vọng họ sẽ được giải cứu an toàn trong thời gian sớm nhất.

Hiện, có tổng cộng 90 thợ lặn, bao gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái, đang tham gia nhiệm vụ đưa 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang Tham Luang Nang Non. Đây được coi đội ngũ tinh nhuệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức do địa hình hang quá hẹp và tối.

Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar.

Công tác bơm nước vẫn đang tiếp tục hết công suất và giới chức Thái Lan đang hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giải cứu thành công 100%.

Trước đó, 4 cậu bé được xác nhận đã thoát ra khỏi hang nhờ một kế hoạch giải cứu kéo dài 10 tiếng sau đó đội đã tạm nghỉ tạm nghỉ 10 tiếng vì đã sử dụng hết bình ôxy.

Theo Cục Y tế và An toàn Lao động Mỹ (OSHA), mức oxy trong không khí tốt nhất cho cơ thể người là 19,5% - 23,5%. Khi oxy giảm xuống dưới ngưỡng này, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi như chóng mặt, buồn nôn nhưng con người vẫn có khả năng duy trì sự sống với mức oxy không quá thấp.

*Tiếp tục cập nhật

Video: Thái Lan thông báo về chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt

Theo PV/Baodatviet.vn

Loading...