HLV Lê Thụy Hải: "Phóng viên Australia còn cay cú, ghen tỵ nên chê U23 Việt Nam chăng?"

Nguyễn 22:45 28/01/2018

Những ngày qua, không ít lần phóng viên người Australia, Scott McIntyre của tờ FOX Sports Asia lên tiếng chê cách chơi của U23 Việt Nam.

Mới nhất, phóng viên Scott McIntyre nhận xét trên Twitter cá nhân:

"Chiến thắng của lối đá tích cực so với lối chơi tiêu cực, đội tuyển Uzbekistan đã dẫn trước U23 Việt Nam với tỷ số 2-1 để giành chiếc cúp giải vô địch Châu Á năm 2018. Trên thực tế, Việt Nam chỉ có 30% cơ hội kiểm soát bóng. Điều này cho thấy thế hệ cầu thủ tài năng tiếp tục bị kìm hãm bởi một HLV bảo thủ, người đã hạn chế khả năng của học trò".

1-15171517440121021582004.png

Ngoài ra, anh này cũng lên một bài viết trên FOX Sports Asia với tựa đề "Đừng để Việt Nam trở thành một Hy Lạp tiếp theo", trong nội dung bài có nhiều phần chê bai lối chơi của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Nhận định về những gì Scott McIntyre viết, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Theo tôi thì về quan điểm, nói thế nào cũng được. Ví dụ ngày xưa họ nói Mourinho chơi xe bus 2 tầng thì đá gì, phản bóng đá. Hoặc ngày xưa U22 Việt Nam đi đá Merdeca, người ta cũng bảo "Các anh đá thế là phản bóng đá". Cách nói thì rất là khó. Có thể là sự ghen tỵ, khó chịu nên anh phóng viên Australia nói vậy.

Bóng đá như đánh cờ, mỗi người đều có cách chơi riêng. Có những người chơi phòng thủ, cuối cùng dẫn tới chiến thắng thì sao lại phê phán. Chuyện này họ nói rất nhiều rồi. Hiện trên thế giới chỉ có 1 chiến thuật duy nhất người ta bỏ, là tấn công tổng lực ngày xưa của Hà Lan, vì không đội nào, nước nào thực hiện nổi.

Còn tất cả chiến thuật không có gì là cổ, lạc hậu hay kìm hãm. Ông Park phải làm thế thì mới đúng với khả năng U23 Việt Nam khi gặp các đối thủ hơn mình. Uzbekistan họ không thể làm như mình vì họ mạnh hơn, làm thế thì bị chê cười mà không đi tới đâu cả.

4-1516757632473.jpg

U23 Việt Nam đã có một giải đầu thành công và rất nhiều cảm xúc.

Bóng đá là phải có chiến thắng thì mới có cảm xúc. Nếu anh tấn công mà thua thì cũng chán lắm. Mình quyết phải đá như vậy để giành thắng lợi. Ngay cả khi trừ đi 2 trận tứ kết và bán kết chúng ta thắng nhọc ở loạt sút luân lưu, thì ở vòng bảng ta vẫn chơi và còn thắng chính Australia ngay sau 90 phút.

Vượt qua vòng bảng chúng ta có thắng, hòa thua… Còn vào tứ kết, chúng ta cần căn cứ vào việc cần đi sâu, gặp đôi mạnh hơn thì ta phải chọn chơi phù hợp. Quan điểm của cây bút Australia tôi cũng không thích. Có thể ông ấy quan điểm chúng ta là trẻ, phải chơi tấn công chứ không phải muốn chúng ta chơi tấn công ở ĐTQG, không phải.

Trong bóng đá, chưa chắc đội cầm bóng nhiều hơn đã thắng. Đó là cái bất ngờ, làm hàng triệu triệu người rung cảm, đi đón là thế. Và chúng ta cũng đá rất nhiều cảm xúc. Cầu thủ cũng tiệm cận chuyên nghiệp ở lứa tuổi 23 rồi, không thể cứ đá đơn giản là tấn công như bóng đá trẻ thơ được".

Còn trước việc Scott McIntyre cho rằng HLV Park Hang-seo "bảo thủ, đã hạn chế khả năng của học trò", ông Hải tiếp:

"Ông Park có "đôi mắt xanh", theo dõi cầu thủ tường tận. Thời gian sang đây chưa lâu, tiếp xúc với cầu thủ chưa nhiều nhưng ông ấy thực sự là một con người giỏi. Ông ấy biết dùng người, biết dùng khi nào, vị trí nào. Như thế là ông ấy giỏi.

U23 Việt Nam của mình không tự nhiên có, mà thông qua các lứa U rồi, các em mới lên cũng qua U20 đá World Cup rồi. Nhưng bây giờ, đến lúc này các em bắt đầu có độ chín và thầy Park phát huy được hết năng lực của các em.

Tinh thần, sự đoàn kết, nhất trí, vượt qua giới hạn của chính mình cũng nhờ HLV Park Hang-seo. Trước thời tiết như thế, chúng ta lại chưa từng nếm trải việc đá chung kết mà các em đã phải tìm cách vượt qua nó ngay… thì ta phải tìm cách đá chứ làm sao ấu trĩ mà chơi tấn công được.

Tất nhiên, chúng ta khen mình cũng vừa phải thôi, ta không bằng họ. Nhưng với tinh thần như thế, ở lần đầu tiên của chúng ta thì phải khen chứ. Chứ làm sao thấy mình yếu hơn rồi tự chê mình thì không phải".

Theo Trí Thức Trẻ