HCM kỷ niệm 58 năm thành lập mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam

Huyền Trần 10:26 25/12/2018

Cách đây 58 năm, ngày 20/12/1960, tại vùng giải phóng ở xã Tân Lập, huyện Châu Thành (nay là huyện Tân Biên), tỉnh Tây Ninh, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập, gồm các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo ở miền Nam.

Mặt trận đã kế thừa những kinh nghiệm của quá trình cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân Việt Nam và vận dụng một cách sáng tạo vào cuộc cách mạng giải phóng miền Nam, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Xuất phát từ nguyện vọng của cố Thủ tướng Phan Văn Khải và các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí đã từng công tác, chiến đấu trong các tổ chức, cơ quan mặt trận, liên minh chính phủ cách mạng về việc xuất bản một ấn phẩm nhằm ôn lại quá trình chiến đấu anh dũng, hy sinh to lớn và thắng lợi vẻ vang của quân dân ta, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất và được chấp thuận của Ban Bí thư vào Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện xuất bản sách “Mặt trận Dân tộc giải phóng, Liên minh Các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam”. Công tác tổ chức bản thảo đã được triển khai, bắt đầu từ tháng 12/12016.

Sau 2 năm thực hiện, bộ sách đã được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 - 20/12/2018) với hơn 1.800 trang khổ lớn. Buổi lễ ra mắt sách đã được tổ chức vào chiều 19/12 vừa qua.

Với hơn 1.800 trang, biên tập theo thể loại hồi ký, bộ sách bao gồm 162 bài viết của các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Mặt trận, hồi ký của các bậc lão thành cách mạng, các nhân sĩ, trí thức miền Nam, các nhân chứng lịch sử... của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Nội dung bộ sách phản ánh khái quát, sinh động và tương đối toàn diện, có hệ thống quá trình hình thành, hoạt động và những đóng góp to lớn của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ cách mạng lâm thời trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, trên tất cả các lĩnh vực, các chiến trường ở miền Nam, từ đô thị đến nông thôn, từ cơ sở đến trung ương.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là những trang hồi ức, hồi ký kháng chiến chứa đựng tình cảm cách mạng thủy chung của các nhân chứng lịch sử từng hi sinh và xả thân chiến đấu trên tuyến đầu Tổ quốc của mảnh đất thành đồng. Từ đó, bộ sách góp phần phát huy giá trị nhiều mặt về chính trị, tư tưởng, tư liệu lịch sử, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng đến với đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

 

Theo Infonet