HCM: Cần sự kết hợp giữa chính quyền và người dân để giải quyết ngập nước

Huyền Trần 11:18 12/07/2019

Sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và người dân là yếu tố cốt lõi để chương trình chống ngập nước tại TP. HCM được thực hiện hiệu quả.

Với chủ đề "Chương trình chống ngập nước: Sự đồng hành của người dân cùng chính quyền thành phố", chương trình lắng nghe và trao đổi vào tháng 7/2019 đã cho thấy để tình trạng ngập nước được giải quyết hiệu quả, thành phố cần phải thực hiện đồng bộ nhiều dự án, đồng thời cần có sự đồng hành và tham gia của người dân cùng chính quyền thành phố, giải quyết tình trạng ngập nước hiện nay.

HCM: Cần sự kết hợp giữa chính quyền và người dân để giải quyết ngập nước

Tình trạng ngập tại TP. HCM chịu tác động rất lớn từ chế độ tiêu thoát nước của 3 con sông lớn: sông Sài Gòn, Đồng Nai, Xoài Rạp. Vào thời điểm triều cường dâng cao, nhiều khu vực không có mưa vẫn xảy ra ngập vì cốt nền thấp hơn cả mực triều.

HCM: Cần sự kết hợp giữa chính quyền và người dân để giải quyết ngập nước

Trong những năm qua, chính quyền thành phố đã đồng loạt triển khai các dự án chống ngập để giảm thiểu những tác động do ngập nước ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân, bước đầu đã đạt được nhiều hiệu quả nhất định. Nhiều điểm ngập nước nặng ở TP. HCM cơ bản đã được xóa bỏ nhờ các dự án như ngăn triều chống ngập có tính tới biến đổi khí hậu giai đoạn 1, hồ điều tiết, lắp đặt các trạm bơm.

Theo phân tích, dân số hiện nay đã hơn 10 triệu người, dẫn đến áp lực về hạ tầng kỹ thuật rất lớn, hạ tầng chưa đáp ứng được tốc độ phát triển. Việc khai thác nước quá mức cho phép cũng là một nguyên nhân gây lún sụt mặt đất, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

HCM: Cần sự kết hợp giữa chính quyền và người dân để giải quyết ngập nước

Dự án chống ngăn triều ở quận 8

Để tình trạng ngập nước được giải quyết hiệu quả, ngoài vấn đề kỹ thuật, thành phố còn cần sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân, đặc biệt là đối với việc cải tạo, làm mới kênh rạch, hệ thống thoát nước và bàn giao mặt bằng. Sự kết nối giữa chính quyền và người dân trong các chương trình chống ngập vẫn còn đứt quãng đã dẫn đến tình trạng hiểu biết khác nhau giữa hai bên.

Điều cử tri mong muốn hiện nay là được nắm tốt các thông tin về các chương trình chống ngập của thành phố. Khi có được sự đồng cảm của người dân, mức độ ủng hộ các chủ trương của thành phố sẽ ngày càng cao. Việc cải tạo, bàn giao mặt bằng chắc chắn sẽ thuận lợi hơn.

HCM: Cần sự kết hợp giữa chính quyền và người dân để giải quyết ngập nước

Công nhân thuộc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM vớt rác trong lòng cống ở đường Nguyễn Thái Học, Q.1

Ngoài các biện pháp kỹ thuật, tinh gọn pháp lý và tăng cường tuyên truyền, thời gian tới thành phố sẽ phân cách mạnh cho uỷ ban nhân dân các quận, huyện thực hiện các công tác quản lý, bảo vệ hành lang sông, kênh rạch, không để tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng sông, kênh, đồng thời có biện pháp chế tài đủ mạnh với những trường hợp xâm hại đến hệ thống. Thành phố cũng sẽ tiến tới xây dựng những chương trình cảnh báo ngập chi tiết trên nền số hóa kết hợp với công tác dự báo, thông tin có thể xem trực tiếp trên smartphone. Chương trình lắng nghe và trao đổi trong tháng 8/2019 sẽ được thực hiện với chủ đề "Thi hành án dân sự - Thực trạng và giải pháp".

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.