Hành trình trở thành người phụ nữ 4.0 của cô gái H’Mông

Nhi Huỳnh 23:28 08/03/2018

Kiên trì đấu tranh, không chịu lấy chồng từ tuổi 13 như tục lệ bao đời nay của người H’Mông, bằng nghị lực và tài năng, chị đã thay đổi cuộc đời của mình và đem tương lai tươi sáng cho hàng nghìn trẻ em nơi núi rừng Tây Bắc.

Hành động trở thành phụ nữ chỉ có 4,0 của H'Mông - Ảnh 1.

Tẩn Thị Su - người truyền cảm hứng cho những người phụ nữ H'Mông vượt qua ý kiến ​​để thực hiện mơ ước.

Chị là Tẩn Thị Su - người H'Mông đầu tiên được Forbes Việt Nam vinh danh là 1 trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi có nhiều tự tin nổi lên trong sự nghiệp.

Hành vi trở thành nữ giới tính 4.0 của H'Mông - Ảnh 2.

Tẩn Thị Su - người được ví như "cô tiên" của trẻ em vùng cao. Ảnh: PV

Tại một buổi nói chuyện với chủ đề “Phụ nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” vào đầu tháng 3.2018, Tẩn Thị Su với bộ trang phục truyền thống nổi bật của người H'Mông đã khiến cả hội trường phải xúc động về câu chuyện vươn lên của mình.  Chị đã chứng minh một điều, trong thời cuộc hội nhập quốc tế, nếu phụ nữ dám ước mơ, làm chủ cuộc sống và thành thạo tiếng Anh, sẽ chẳng rào cản nào không thể vượt qua.

Như bao đứa trẻ H’Mông khác, Tẩn Thị Su sớm bỏ học, lên Sa Pa (Lào Cai) bán hàng cho khách du lịch. Không bán được hàng thì không có gì ăn, rồi vất vưởng, được khách du lịch cho tiền, cho kẹo, được cho một lần thì lần sau cứ lẽo đẽo đi theo.

Tiếng Kinh chỉ bập bẹ, tiếng H'Mông nói thì khách du lịch không hiểu, Tẩn Thị Su bắt đầu học lỏm những từ tiếng Anh từ khách nước ngoài. Rồi chị dành dụm từng đồng tiền bán hàng để hằng ngày dành vài tiếng vào quán Internet – một thứ rất xa lạ với bạn bè của chị và những người H’Mông vào thời điểm những năm 2000 – để học tiếng Anh. Khi nói ngoại ngữ tốt hơn, Su dần từ bỏ công việc bán hàng để làm người hướng dẫn bản địa cho khách du lịch nước ngoài. Rồi Su thấy biết một ngoại ngữ chưa đủ, chị tự học thêm tiếng Pháp, tiếng Trung.

Năm 2007, khi đó Su 21 tuổi, kiếm được tiền nuôi mình và giúp đỡ gia đình, cô gái trẻ này bắt đầu nảy ra ý tưởng làm gì đó để những đứa trẻ vùng cao cũng được thay đổi cuộc đời và có một nghề ổn định.

Nói là làm, Su bắt đầu bạn bè của bạn thành lập một cộng đồng dự án mang tên Sapa O'chau - vừa làm theo các tiêu chuẩn đào tạo về hướng nghiệp cho cao trẻ.

10 năm qua, nhiều bỡ ngàng, khó khăn, Sapa O'chau ngày càng mạnh mẽ. Đội ngũ 'giáo viên' của Sapa O'Chau bây giờ là những khách nước ngoài đến Sa Pa kết hợp làm tình nguyện. Còn Su sẽ thực hiện các nhiệm vụ chủ đề với các chuyến đi công tác ở khắp nơi trên thế giới, làm việc với các đối tác, công việc hành pháp ở nhiều quốc gia để đưa khách hàng đến với Sa Pa.

In no khí Tháng 3, khi tôn vinh những người đóng góp phụ nữ, Tẩn Thị Su cho rằng, chẳng có quà tặng, lễ tân ý nghĩa bằng cách xã hội thay đổi ý kiến, tạo điều kiện hơn nữa để the women will tell you all talent, trí tuệ, theo ước mơ của bạn.

THEO LAO ĐỘNG

Loading...