Hành trình Tiếp Bước Tương Lai “về đích” trọn vẹn với những con số ấn tượng

Phuong Thao 14:20 15/01/2019

Không những vượt xa chỉ tiêu ban đầu, hành trình Tiếp Bước Tương Lai đã gặt hái được nhiều sự ủng hộ của các trường và đặc biệt là các em học sinh, với tổng số học sinh tham gia workshop là 12,299.

Ngày 14/1 vừa qua là ngày hành trình Tiếp Bước Tương Lai tổ chức workshop cuối cùng của dự án tại trường THPT Đạ Tông, tỉnh Lâm Đồng. Với sứ mệnh Truyền cảm hứng đọc thông qua workshop hướng dẫn, chia sẻ và tặng góc sách (mỗi góc 100 quyển sách đa dạng chủ đề) cho các trường học qua 63 tỉnh thành Việt Nam, hành trình Tiếp Bước Tương Lai chính thức khép lại sau gần 02 năm ròng rã, từ giai đoạn phác thảo cho tới giai đoạn diễn ra hành trình.

Những điểm sáng xuyên suốt hành trình

Với số lượng học sinh không ngừng tăng từ cuối giai đoạn 1 đến hết giai đoạn 2, hành trình đã nhận được những sự ủng hộ nhiệt tình đến bất ngờ từ các trường như THPT Cẩm Phả ở Quảng Ninh hoặc THPT Việt Trì ở Phú Thọ, với số lượng học sinh tham gia >1000 em cho một workshop. Bên cạnh đó, xuyên suốt hành trình, đội ngũ tổ chức liên tiếp nhận được rất nhiều yêu cầu từ nhiều trường khác nhau trong cùng 1 tỉnh; tuy nhiên, do nguồn ngân sách cũng như nhân lực có hạn, hành trình chỉ có thể tiếp nhận mở thêm 3 workshop đặc biệt cho 3 trường của 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, do tính chất của workshop là một buổi trao đổi-đối thoại mở, giao lưu 2 chiều nên hành trình nhận được rất nhiều yêu cầu từ cả phía Thầy Cô lẫn phía Học sinh về số lượng sách cũng như thể loại sách. Nhờ công việc thực tế tại địa phương và luôn sâu sát trong liên lạc với Quý trường, hành trình đã có thể thuyết phục thêm những nhà tài trợ mới tham gia đồng hành cùng mình để góp phần gia tăng số lượng sách lên 130 quyển / góc, từ cá nhân cho tới tên tuổi lớn như Thaihabooks, Alphabooks, IKEA v.v …

Song song đó, vẫn có những nhà tài trợ lớn xuyên suốt từ giai đoạn 1 cho tới cuối hành trình như Bitis, Hùng Hậu, ĐH Văn Hiến, Anphanam Express (đơn vị tài trợ vận chuyển sách tất cả các chặng) … và các đối tác bảo trợ pháp lý như CSDS và bảo trợ truyền thông như VICC. Ngoài ra, đối tác tại địa phương là Sách và Hành Động cũng rất nhiệt tình tham gia tại nhiều tỉnh thành khác nhau.

Như vậy, đã có tổng cộng 70 workshops, 69 góc sách và 6959 quyển sách được trao tặng cho 63 trường tại 63 tỉnh.

Kết thúc để đón chào một khởi đầu mới

Những chuyến xe hối hả xuyên suốt năm 2018 để đưa những góc sách đến với các em học sinh đã hoàn thành nhiệm vụ; nhưng trong cuộc sống, mỗi sự kết thúc đều là một khởi đầu mới. Với hơn 12,299 em học sinh đang chờ hành trình quay lại thăm mình và hàng triệu em học sinh còn đang chờ đón những bước tiếp theo của dự án, thì cánh cửa mới cho hành trình Tiếp Bước Tương Lai đang dần hé mở.

Mục tiêu năm 2019 của Tiếp Bước Tương Lai sẽ là xây dựng một cộng đồng Khuyến đọc thông qua các hoạt động online dựa vào Fanpage và các hoạt động tương tác trực tuyến, nhằm tích cực lưu giữ liên lạc với Quý trường và các em học sinh. Bên cạnh đó, Tiếp Bước Tương Lai cũng đang dần đặt từng viên gạch cho hành trình tiếp theo, với nhiều hoạt động đa dạng và nhiều tương tác hơn nữa, nhằm “nung nấu” ngọn lửa Đọc vẫn đang hàng ngày được tiếp thêm năng lượng bởi chính các em học sinh đã tham gia hành trình.

Theo Phương Thảo/Infonet