Hành trình đi đẻ không thể thật hơn của cô gái 9x khiến nhiều người thấu hiểu thiên chức làm mẹ

  • Phuong Thao

Làm mẹ luôn là điều mà nhiều phụ nữ ao ước, sau thời gian mang nặng đẻ đau, khoảnh khắc được nhìn đứa con bé bỏng của mình chào đời luôn khiến nhiều người không kìm được cảm xúc. Tuy nhiên để đổi lấy được khoảnh khắc hạnh phúc đó là cả một quá trình hy sinh của người làm mẹ để con được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện về một cô gái 9x lần đầu tiên sinh nở gây sự chú ý đặc biệt với cộng đồng mạng. Những cảm xúc vui, buồn, lo lắng, hạnh phúc đan xen mà cô gái này miêu tả khiến tất cả những ai đã từng làm mẹ đều xúc động, bồi hồi như thấy chính mình trong đó. 

Câu chuyện từ những ngày cuối thai kì, hồi hộp chờ sinh nở, những vụng về của cô gái trẻ khi không biết nên chuẩn bị những gì để sinh con rồi cả những lo lắng khi quá trình sinh gặp trục trặc, những cơn đau quặn thắt như quật ngã người mẹ trẻ và giây phút vỡ òa sung sướng khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình chào đời. Thế là cô ấy đã làm mẹ!

Những lo lắng trước khi sinh

Đi siêu âm tháng cuối mọi thứ khiến mẹ chơi vơi, mông lung. Bác sĩ bảo nước ối mẹ đục, đầu con to, sinh khó, mặt thai nhi quay ra ngoài mặc dù ngôi thuận. Về nhà lại lên mạng tìm tòi về chuyện thai quay mặt ra ngoài, họ bảo sẽ khó sinh hơn, cơn đau kéo dài hơn, đau hơn so với những em bé quay mặt vào trong, phải dùng thủ thuật để lấy thai nếu sinh thường....

Ôi má ơi, lo lắng kinh khủng!

Cuối cùng chuyện gì đến cũng phải đến. Cả đêm 7/9 mẹ không chợp mắt được tí nào, cứ đi ra đi vào nhà vệ sinh, bụng nhâm nhẩm mà không đi vệ sinh được, còn ngủ gật trong nhà vệ sinh luôn. 7h sáng ngày 8/8,lần cuối cùng vào nhà vệ sinh.

Ôi máu!

Dự sinh của con là vào 9/9. Vậy là mọi điều đang bắt đầu? Bây giờ như nào? Hàng loạt câu hỏi cứ lẫn lộn.

Bình tĩnh tắm gội rồi vào gọi bố, mẹ cố che giấu sự sợ hãi của mình, để hết đồ vào một chỗ rồi lấy cả quần áo cho bố rồi gọi ông bà ngoại đưa đi viện. Ông bà ngoại lo cho mẹ, vì mẹ nhỏ, mà thai lại to, sợ ở đây không an toàn cho 2 mẹ con nên đưa mẹ xuống viện.

Làm thủ tục, thăm khám, trưa mẹ nhập viện. Được phát cho một bộ váy áo thời thượng nhất mà mẹ được biết: váy trắng xoè to, dài chớm mắt cá, bên eo còn có 2 cái dây buộc, to đến nỗi mẹ đã buộc 2 vòng vẫn tụt. Áo thì màu kem, mỏng như chưa bao giờ có, nghĩ bụng chắc là giặt nhiều quá nó mòn vải. Thay xong không dám bước ra ngoài.

Ra khỏi phòng thay đồ, vừa đi mẹ vừa một tay giữ váy không tụt, một tay đặt chéo ngang ngực nhằm che một số điểm nhạy cảm. Quả thật là ai cũng như ai. 

chuyen di de “khong the that hon” cua me 9x dang duoc nghin nguoi chia se - 5

Nhớ như in cái cảm giác xấu hổ đỏ cả mặt khi đến lượt mẹ vào kiểm tra. 

Sau khi ăn trưa xong, mẹ bắt đầu có cơn đau, nhưng cứ 1 tiếng một lần co thắt. Trong đầu nghĩ đêm nay chắc đẻ rồi. Các cơn co cứ ngắn dần, 30 phút 1 lần, 20 phút 1 lần. Mỗi lần đến cơn, ngồi không ngồi được, đứng không đứng được, chỉ biết cúi gập người ôm lấy đầu giường rồi lắc lắc cái mông qua lại cho hết cơn đau rồi lại ngồi nghỉ chờ cơn đau tiếp theo. Đau đớn như xé từng thớ thịt ra vậy. Ăn không ăn được, chỉ hút sữa cầm hơi.

Đến chiều đi khám, vẫn mở hơn 1 phân, trong khi cơn đau giảm xuống 20 phút 1 lần rồi. Hỏi thì bác sĩ bảo lần đầu sinh nên mở chậm. Đau buốt, đau nhói, cơ ở xương chậu bị kéo căng ra như hai người đang giành giật vậy. Mỗi lần đi khám thì cả một cực hình. Cả phòng nối đuôi nhau đi khám, nhìn khung cảnh ấy sao mà chán đời thế. Quần áo xộc xệch, máu me dính ở váy, mặt mũi thì nhăn nhó....

Chờ sinh

Ở phòng chờ đẻ với mẹ còn có 5, 6 người nữa. Mỗi nhà một hoàn cảnh, một câu chuyện. Có chị thì lấy chồng 15 năm bây giờ mới có chửa. Chạy chữa khắp nơi, không được, đi xin con về nuôi được 3 năm thì bây giờ lại có tin vui. Có chị thì đi làm công ty đến tận ngày đẻ rồi, thấy đau bụng quá, vào nhập viện đã mở 1 phân rồi. Có chị thì lại chẳng đau đớn, nhập viện chờ giờ đẹp để mổ.... Có chị thì ung dung mặc váy xoè như cái nơm mà 2 chân vắt hướng ra cửa sổ, bao người qua lại.

Còn các ông chồng, ông thì cứ cắm mặt vào điện thoại xem phim, ông thì nằm dài ra giường của vợ. Ông thì trốn vợ đi làm trận rượu. 9 tháng 10 ngày, cả cuộc đời còn lại chỉ phục vụ chồng con, mà các ông đưa vợ đi đẻ được mấy hôm, giúp đỡ vợ một tháng kiêng cữ….cũng không làm tròn bổn phận của mình. 

Được cái mẹ đau lâu, mất sức, bố cũng xót, hết vỗ vai an ủi lại quạt cho mẹ, dìu mẹ đi vệ sinh.

10h đêm, cơn đau bắt đầu mạnh hơn. Gục vào vai bố , bặm môi, không dám gào thét, vì sợ mất sức, nước mắt cứ giàn giụa, đầu thì cứ lẩm bẩm "Su ơi, mẹ đau lắm rồi, thương mẹ với". Cứ thế đến 2 3h sáng, đau quá cứ đi mon men bám ở hành lang, mong mở nhanh hơn. Chân tay mẹ tím tái lại. Bà ngoại cứ đi đằng sau xoa lưng, quạt cho mẹ.

Sáng 9/9, mẹ lại được gọi đi khám. Bà ngoại bà nội ngược xuôi nhờ bác sĩ. Bà ngoại thì thương mẹ quá, sợ mẹ kiệt sức không đẻ được nên đi xin bác sĩ cho mổ. Bác sĩ bảo "Đẻ thường được là tốt". Bà lại ngậm ngùi đi về phòng.

Mẹ đi khám về vẫn hơn 3cm, cảm giác không hề mở thêm tí nào. Bà sốt ruột lại đứng trốn ở góc hành lang khóc, sợ mẹ nhìn thấy. Các bác sĩ đi qua thấy thế lại hỏi "Sao chị khóc, cháu làm sao à?".

Bà bảo "Cháu nó đau suốt từ hôm qua đến giờ, không ăn không ngủ được, người thì cứ lả đi, mắt lờ đờ, người thì bé, sợ cháu không đẻ được". Bác sĩ bảo "Thế ngày xưa chị có đẻ dễ không" . "Có ạ" . "Thế thì yên tâm, cháu khắc đẻ được. Chị khóc thế này nó nhìn thấy nó càng không đẻ được" ....

20h30 mẹ lại được khám lần nữa. Đến sợ cái cảm giác đi khám. Mọi chuyện không tiến triển. Mẹ bắt đầu lo lắng. Cơn đau thì cứ 2-3 phút một lần. Cảm giác như con đang thúc mạnh xuống dưới. Mẹ quyết định đi truyền kích đẻ. 

chuyen di de “khong the that hon” cua me 9x dang duoc nghin nguoi chia se - 7

"Mẹ đau quá nên đứng gục vào bố mà khóc"

Đang chổng mông lắc lắc cho đỡ đau thì "bụp" một cái. Mẹ cảm giác như vỡ ối. Bắt đầu ướt xuống váy.

"Ôi vỡ ối"

Chỉ kịp kêu thế rồi bà ngoại đưa mẹ sang phòng đẻ khám luôn. Phòng đẻ lúc đấy đông, không đủ cả giường nằm. Bác sĩ phải bảo 1 chị đang đợi đẻ xuống để mẹ leo lên khám.

"Toàn phân su, nước ối đục! kiểm tra tim em bé xem"

Mẹ run, mẹ lo, mẹ sợ. Đúng lúc ấy cái máy đo nhịp tim của con không chạy, mẹ tưởng con làm sao cứ khóc giàn giụa, rồi mới thấy cơn gò, rồi tiếng nhịp tim của con. "Gọi người nhà mau lên" bác sĩ giục nhau.

Nghe xong câu này mẹ hốt hoảng, không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa...Mẹ gọi ngay điện thoại cho bố, mẹ quằn quại trên bàn, bà ngoại nhìn vào cứ đứng khóc. Các bàn bên cạnh thì "Ôi chị ơi em muốn rặn" "Đau quá bác sĩ ơi", "Bác sĩ nhờ người nhà lấy em lọ sữa". Có chị đứng ôm vào giường mẹ đang nằm, tay túm xuống dưới, máu chảy lênh láng xuống sàn, cứ gào "Bác sĩ ơi, con em sắp rơi ra rồi, bảo ai nhường giường cho e đi"…. Mẹ thì nằm tơ hơ đợi đến lượt, lo kinh khủng.

Bác sĩ chỉ định "Thông tiểu đi rồi chuyển lên mổ cấp cứu ngay!" rồi hạ mẹ xuống xe đẩy. Đi ra khỏi phòng đẻ, mẹ nhìn thấy bố đang ngồi, chắc người ta đang bắt bố kí để mẹ đi mổ. Nhìn bố trong tuyệt vọng, mắt mẹ lờ đờ, trong đầu nghĩ "Anh ơi, em ở đây, cứu em với" .

Quá trình mổ đưa em bé ra ngoài

Vào thang máy lên tầng 8, họ đặt mẹ lên bàn mổ. Trong đây lạnh lắm. Dụng cụ mổ nhiều vô kể, đèn sáng rực. Cửa đóng sầm lại như vào lô cốt. Mẹ bắt đầu run, các cơn gò vẫn tiếp tục, mồm lẩm nhẩm "Su ơi con cố lên".

Tiếng bác sĩ hối hả “Rửa tay, đeo găng nhanh lên!". Tiếng loảng xoảng chuẩn bị dụng cụ mổ. Đèn bật sáng. Họ che mặt mẹ lại. Lật nghiêng người tiêm vào sống lưng mẹ, rồi lại lật ra khử trùng gây tê. Người mẹ bắt đầu đơ không có cảm giác, một tay truyền, một tay đo huyết áp.

Bình thường trước khi đẻ mẹ cũng xem mổ rồi, nhưng giờ đến lượt mình mới thấy lo lắng làm sao.

Mổ xong, mẹ chưa được thấy con, họ mang con ra luôn cho người nhà. Mẹ ở lại khâu rồi họ chuyền mẹ từ bàn đẻ xuống giường về phòng hồi sức. Người túm 2 chân, người túm cổ áo đáp mẹ sang giường "bịch" một phát. Nghĩ bụng giờ đáp chệch xuống đất chắc cũng chẳng biết đau.

Nằm tại phòng hồi sức, mẹ tiếp tục được truyền. Đầu lẩm nhẩm, nhìn đồng hồ, tính chắc 3 giờ được về với con yêu rồi. Lo lắng, hồi hộp, không biết con mạnh khoẻ không? Nhìn thế nào? Con ngoan không? Con giống ai? Con đã được cho uống sữa chưa? Con có khóc không? Con được mấy cân ? Mọi người đang làm gì ?... Hàng nghìn câu hỏi trong đầu cứ hiện lên.

Mẹ muốn được ôm con, thơm con, chờ đợi đến hôm nay rồi mà lúc nãy chưa được thấy mặt con, chưa được nghe tiếng con khóc chào đời.

Bắt đầu người mẹ ngứa như điên, do tác dụng phụ của thuốc tê. Cả phòng hồi sức chìm vào giấc ngủ còn mẹ thì không tài nào ngủ được, dù khi truyền mắt mẹ cứ díp vào, thiu thiu lại giật mình dậy xem đồng hồ, sợ mình ngủ quên ,sợ nếu được đưa về phòng với con mà vẫn đang ngủ thì không thể nhìn thấy con được! Cứ thế, 2h 3h 4h ... mẹ vẫn chưa được về. Thay hết chai truyền này lại qua chai truyền khác. 

Đói. Mệt. Buồn ngủ. Ngứa. Khát nước. Đau ê ẩm. Lạnh. Chưa bao giờ thấy thời gian nó chậm như thế. 7h30, bác sĩ cho gọi người nhà lên đẩy các mẹ về. Bố lên đón mẹ, bác sĩ một đầu, bố một đầu, đẩy giường mẹ về phòng.

Mọi khó khăn đau đớn mới chỉ bắt đầu.

Vài ngày ở viện, quen dần với cơn đau, tự nhủ mình phải cố vượt qua để nhanh bình phục, chứ làm phiền nhiều người quá. Mẹ lại cố gượng dậy, khác túm lấy đầu giường gồng người dậy, rồi tập đi, đi bước nào muốn gào bước đấy, nhưng nhìn con, mẹ lại tự nhủ phải mạnh mẽ lên.

chuyen di de “khong the that hon” cua me 9x dang duoc nghin nguoi chia se - 10

Ngay lúc này, nhìn con say giấc, mẹ không thể tin mọi điều là sự thật. Cảm ơn con đã đến bên cuộc đời của mẹ. Dù mẹ biết còn 1 quãng đường rất dài cùng với muôn vàn khó khăn, cơm áo gạo tiền, nhưng mẹ sẽ cố gắng hết sức vì con.

Con là người cho mẹ những cảm giác đầu tiên. Đây là kỉ niệm không bao giờ mẹ quên, dù là từng phút trải qua ở viện thế nào. Những gì tốt đẹp nhất, những cảm xúc của lần đầu được làm bố làm mẹ, bố mẹ dành cho con hết.

 

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet

Loading...

Khánh Thi kể chuyện như hài: 'Đau đẻ dữ quá, tôi nhìn chồng chẳng khác nào kẻ thù, uất hận!'

Khánh Thi kể chuyện như hài: 'Đau đẻ dữ quá, tôi nhìn chồng chẳng khác nào kẻ thù, uất hận!'
Sao Việt Nam

"Tôi đã đọc trên mạng, họ bảo không gì đau bằng đau đẻ nhưng không ngờ nó lại đau dữ như vậy. Khi ấy, tôi nhìn chồng như kẻ thù, rất hận", Khánh Thi chia sẻ cảm giác khi sinh con.

Trẻ có sinh nhật trúng một trong 6 ngày "Thần Tài" này số sướng ngang vua, cả đời giàu có

Trẻ có sinh nhật trúng một trong 6 ngày "Thần Tài" này số sướng ngang vua, cả đời giàu có
Đời sống

Những đứa trẻ được sinh ra trong 6 ngày “thần tài chiếu mênh“ này, chúng nghiễm nhiên được hưởng lộc từ phía “ơn trên“.

Chồng à! Đẻ đi anh! Đẻ đi rồi sẽ biết...

Chồng à! Đẻ đi anh! Đẻ đi rồi sẽ biết...
Yêu

Đàn ông các anh cứ phải đẻ đi 1 lần mới biết đàn bà khổ như nào. Anh nghĩ 9 tháng mang thai, bụng bầu vượt mặt là dễ à. Đến khi trở dạ nằm trên bàn đẻ rặn nhẹ 1 cái xong à? Không chồng ơi, mỗi lần đẻ đàn bà đau như gãy 20 chiếc xương sườn cùng một lúc đấy chồng ạ.

Trấn Thành bật khóc sau khi sinh con, Hương Giang cố gắng "vượt cạn"vì lo sợ em bé "mũi tẹt" không có tiền làm mũi.

Trấn Thành bật khóc sau khi sinh con, Hương Giang cố gắng "vượt cạn"vì lo sợ em bé "mũi tẹt" không có tiền làm mũi.
TV Show

Hành trình mang thai đầy ý nghĩa và trách nhiệm của ba gia đình trong "Khi đàn ông mang bầu" đã đi đến tập cuối cùng. Họ đã cùng nhau "vượt cạn" - chặng đường thiêng liêng ý nghĩa nhất của người phụ nữ.

Nghe chia sẻ câu chuyện "vượt cạn" của đôi vợ chồng vũ công, Việt Hương đốc thúc Hari Won mau sinh con vì lý do này

Nghe chia sẻ câu chuyện "vượt cạn" của đôi vợ chồng vũ công, Việt Hương đốc thúc Hari Won mau sinh con vì lý do này
TV Show

Tiếp tục câu chuyện về hành trình “vượt cạn” của các nữ nghệ sĩ, tuần này cặp vợ chồng Xuân Thảo – Đình Lộc tiết lộ thêm những góc khuất khi chào đón đứa con đầu lòng, nhân cơ hộ đó Việt Hương cũng đốc thúc Hari Won mau sanh con.

Mất tích sau 'Vietnam's Next Top Model', Nguyễn Hợp đã bí mật sinh con?

Mất tích sau 'Vietnam's Next Top Model', Nguyễn Hợp đã bí mật sinh con?
Sao

Đăng ảnh em bé mới sinh trên trang cá nhân, dư luận đặt nghi vấn Nguyễn Hợp đã bí mật sinh con.

Ra khỏi phòng sinh 4 con, mỹ nhân bụng rạn nát tươm bật khóc: “Hãy trả lại bụng cho em!”

Ra khỏi phòng sinh 4 con, mỹ nhân bụng rạn nát tươm bật khóc: “Hãy trả lại bụng cho em!”
Đời sống

“Lúc hạ sinh 4 con, tôi chỉ mới 21 tuổi và tôi đã tự hỏi làm thế nào để mình có thể chấp nhận chiếc bụng nát tươm này trong suốt quãng đời còn lại?”, bà mẹ trẻ bật khóc nói.

9x xinh đẹp Sài Gòn có bầu, chồng Tây hò hét sung sướng, chi 70 triệu đồng đi đẻ

9x xinh đẹp Sài Gòn có bầu, chồng Tây hò hét sung sướng, chi 70 triệu đồng đi đẻ
Đời sống

Mặc dù bỏ ra số tiền khá lớn để sinh con nhưng với Hồng Ngọc thì việc này rất đáng, “mọi thứ đều ân cần chu đáo, tạo cho mình cảm giác an tâm tuyệt đối, rất hài lòng về mọi mặt”.

Chùm ảnh hài: Cười ngất với những ông bố bà mẹ vô tâm nhất hệ mặt trời

Chùm ảnh hài: Cười ngất với những ông bố bà mẹ vô tâm nhất hệ mặt trời
Đời sống

Những bức ảnh hài hước về cách chăm con của một số ông bố bà mẹ trên thế giới khiến cho người xem không thể nhịn được cười.

Tiết lộ hình ảnh đẹp lung linh của cô dâu 18 tuổi trong đám cưới khủng chi gần 1 tỷ đồng dựng rạp

Tiết lộ hình ảnh đẹp lung linh của cô dâu 18 tuổi trong đám cưới khủng chi gần 1 tỷ đồng dựng rạp
Đời sống

Bên cạnh việc gây chú ý bằng đám cưới xa hoa, ngoại hình "trai xinh gái đẹp" của cặp đôi Vĩnh Phúc cũng nhận về rất nhiều quan tâm.

Cô dâu sinh năm 1999 lấy toàn bộ tiền mừng bỏ trốn ngay ngày cưới khiến quan viên 2 họ bàng hoàng

Cô dâu sinh năm 1999 lấy toàn bộ tiền mừng bỏ trốn ngay ngày cưới khiến quan viên 2 họ bàng hoàng
Đời sống

Trước ngày cưới, cô gái Điện Biên trẻ đẹp 19 tuổi đã ôm tiền thách cưới nhà trai ở Thái Nguyên và tiền mừng cưới của bố mẹ bỏ trốn khiến chú rể 23 tuổi cay đắng.

Vỗ tay khen "Cháu bà ăn giỏi!", bà không ngờ cháu mất mạng vì sự thiếu hiểu biết của mình

Vỗ tay khen "Cháu bà ăn giỏi!", bà không ngờ cháu mất mạng vì sự thiếu hiểu biết của mình
Đời sống

Mang bầu vất vả 9 tháng 10 ngày, rất khó mới sinh ra được một đứa bé. Nhưng để nuôi dạy con trong cuộc sống lại càng khó hơn. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn.