Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Anh Quân 07:36 03/02/2019

6 năm nhìn lại một chặng đường dài từ lúc con sinh non chỉ nặng 1,2kg đến bây giờ khi trở thành mẫu nhí, chị Hoàng Lan Anh lại trào dâng những giọt nước mắt hạnh phúc bởi điều kỳ diệu, may mắn đã đến với mẹ con chị.

“Sau tất cả những gì hai mẹ con mình đã cùng nhau trải qua trong hơn 6 năm, khi mẹ nhìn con bước trên sàn catwalk mẹ rưng rưng nước mắt... Mẹ nhìn lại và mẹ cảm thấy mình là người thật may mắn, hạnh phúc khi có được con, đó là những dòng chia sẻ của chị Hoàng Lan Anh (Hà Nội) khi viết về chàng trai của mình, bé Bùi Hoàng Thiên Ân (6 tuổi) trên Facebook cá nhân đang gây xôn xao mạng những ngày qua.

Câu chuyện Thiên Ân mới chỉ 6 tuổi biết quan tâm đến mẹ, biết tìm mọi cách để xin bằng được cho mẹ vào phòng hoá trang có máy lạnh, thay vì phải ngồi bên ngoài với tiết trời nóng bức được chị Lan Anh chia sẻ khiến nhiều người rưng rưng xúc động. 

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Bé Thiên Ân (6 tuổi) sải những bước chân tự tin trên sàn catwalk.

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Chị Hoàng Lan Anh và bé Bùi Hoàng Thiên Ân

Đặc biệt hơn, câu chuyện Thiên Ân với nghị lực kiên cường, từ cậu bé sinh non chỉ nặng 1,2kg với 10% sự sống trở thành mẫu nhí, sải những bước chân tự tin trên sàn catwalk cho BST của NTK Kelly Bùi tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam 2017 khiến nhiều người khâm phục.

6 năm qua, "chàng vệ sĩ nhí" ấy vẫn kiên cường cùng mẹ vượt qua nỗi đau, những khó khăn để tạo nên điều kỳ diệu và là bờ vai vững chắc cho mẹ dựa vào những lúc yếu lòng. 

Quặn thắt tim nhìn con sinh non bị cắm dây dợ khắp người, băng dính dán méo miệng

Đến bây giờ, chị Lan Anh vẫn không thể quên ngày định mệnh không báo trước, thậm chí chị chưa có một sự chuẩn bị nào để chào đón chàng trai bé bỏng của mình.

Những ngày đầu nguy cơ mù mắt rất cao nên cứ 2 tuần mình phải đưa con đến viện nhi khám/lần.

Mỗi lần nhìn bác sĩ dùng dụng cụ để kiểm tra mắt khiến con chảy máu mắt, mình lại quặn thắt tim.

Như nhiều bà mẹ khác, khi biết tin mình mang bầu, chị Lan Anh cũng háo hức mong chờ ngày chào đón thiên thần bé nhỏ. Thế nhưng điều không may đã xảy ra, chị bị cạn nước ối quá nhiều, phải sinh non ở tuần thứ 30, khi con trai chỉ nặng 1,2kg.

“Mình sinh con vào khoảng 00h15p sáng đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2011. Lúc đó, mình chỉ nhìn loáng thoáng thấy con rất bé, rồi con được đưa vào lồng kính luôn.

Ca sinh của con là trường hợp đặc biệt ở bệnh viện Quảng Ninh hồi đó, vì sinh non chỉ nặng hơn 1kg nên bác sĩ luôn nói “gia đình chuẩn bị tinh thần bởi con 90% không giữ được”. Ai cũng lo lắng, thấp thỏm về tình hình của con nhưng vẫn giấu không cho mình biết.

Đến ngày thứ 10, trước khi đưa con lên Hà Nội, mình mới được người thân nói và dẫn đến gặp con.

Đến nơi, mình khóc vì con bé tí, bị cắm tất cả các ống từ mũi miệng, tai, tay, chân, băng dính dán méo cả miệng. Da con nhăn nheo như một ông cụ, mắt mũi lờ đờ, không mở được, phổi chưa trưởng thành, bộ phận sinh dục chưa tụt xuống”, chị Lan Anh lau những giọt nước mắt đang lăn dài trên má kể lại.

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Hình ảnh bé sơ sinh này khiến chị Lan Anh nhớ lại ngày đầu tiên khi nhìn thấy con trong lồng kính, tuy nhiên Thiên Ân lúc đó không mở được mắt như em bé này. Ảnh: Internet

Sau 20 ngày con nằm lồng kính trong viện Nhi Trung Ương, chị Lan Anh vỡ òa hạnh phúc khi bác sĩ thông báo con được ghép mẹ. Thậm chí chị không tin nổi vào tai mình phải mở ghi âm để nghe đi nghe lại nhiều lần. Chị cảm thấy, con may mắn vì đã trở về với cuộc sống này.

Con là động lực sống mỗi ngày, giúp mẹ từ bỏ ý định tự tử 

Sau sinh 2 tháng, vì một số lý do mà vợ chồng chị Lan Anh chia tay. Chị kể, ở thời điểm đó, chị bị khủng hoảng trầm trọng, đã có lúc chị từng nghĩ đến ý định tự tử nhưng chính con, sự ngộ nghĩnh, đáng yêu của con đã tiếp thêm động lực để chị bước tiếp trên con đường đầy chông gai.

Mình luôn khắt khe, nhiều lúc đánh, con khóc lòng mình cũng thắt lại.

Thế nhưng mình muốn sau này con biết không phải điều gì con muốn là được, điều gì cũng phải đánh đổi.

“Hai mẹ con chăm nhau là cả một vấn đề bởi mẹ mình ở xa nên không giúp đỡ được nhiều. Bé ăn hay nôn trớ, phun vòi rồng liên tục. Hồi con nằm lồng kính mình vắt sữa gửi vào nên bé quen bú bình, không ti mẹ. Hai tháng mình mất sữa hoàn toàn, phải nuôi bộ. Đêm nào cũng dậy 2h/lần để luộc bình, pha sữa cho con.

Nhiều khi con ốm lên viện bị bác sĩ mắng vì 2 mẹ con lếch thếch một mình. Lúc đó cũng cảm thấy mệt mỏi, cáu giận, stress và nản lắm nhưng nhìn con cười, chơi, nói chuyện mình lại cảm thấy có động lực sống mỗi ngày. Bây giờ mình luôn nhìn con để sống”, chị Lan Anh nghẹn ngào chia sẻ.

Vì con sinh non có nhiều nguy hiểm hơn những đứa trẻ khác nên mỗi bước phát triển của con, mỗi lần con bập bẹ nói, chập chững đi, chị lại hạnh phúc rơi nước mắt. Đối với chị, hạnh phúc chỉ đơn giản là lời thông báo của bác sĩ rằng “Con không phải lên viện khám mắt, không phải bị bệnh còi xương”.

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

"Mình đặt tên con Thiên Ân tức là con là ân đức của trời cao. Cảm ơn ông trời đã mang con đến bên mình", chị Lan Anh chia sẻ.

“Niềm an ủi, hạnh phúc nhất của mình là con. Con chiếm thời gian nhiều và tất cả mọi thứ đều xoay quanh con. Con đi học được nhận xét hòa đồng, quan tâm các bạn là mình cảm thấy vui rồi. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mình vẫn cố gắng vì con, để con được vui vẻ, học hành và làm điều mình thích", chị Lan Anh tâm sự.

Hồi hộp, nghẹn ngào nhìn con sải bước trên sàn catwalk 

Mặc dù cuộc sống có 2 mẹ con, đôi lúc buồn tủi nhưng chị Lan Anh vẫn cảm thấy ấm áp bởi chị không một mình mà luôn có chàng "vệ sĩ nhí" ở bên.

Có lẽ, hiểu được nỗi vất vả khó nhọc của mẹ, nên Thiên Ân thương mẹ vô cùng. Dù mới 6 tuổi nhưng cậu bé luôn tự lập, lo lắng, chăm sóc và bảo vệ cho mẹ. Em thường xuyên giúp đỡ mẹ công việc nhà và luôn cố gắng học tập.

Khi được mẹ đăng ký tham gia học lớp mẫu nhí của cô Xuân Lan, Thiên Ân luôn cố gắng thể hiện bản thân, tự tin, hòa nhập với các bạn. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của mình, em đã lọt qua vòng casting, may mắn được đảm nhận vị trí vedete kết thúc chương trình tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam 2017.

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Thiên Ân tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam 2017.

Mỗi dịp lễ như 20/10 hay 8/3… con thường tích phiếu điểm tốt để đổi tấm thiệp tặng mẹ.

Dù tấm thiệp của con đơn giản với những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng mình vẫn cảm thấy thật ngọt ngào và hạnh phúc,

Nhớ lại cái khoảnh khắc bế con đỏ hỏn trên tay, dây dợ cắm khắp người trong lồng kính, rồi nhìn con tự tin sải bước trên sàn catwalk, chị Lan Anh lại rưng rưng xúc động.

Chị tự hào, hạnh phúc vì con – cậu bé mới 6 tuổi nhưng luôn luôn tự lập, biết nghĩ và quan tâm đến mẹ và vì những khó khăn, vất vả của mình đã được đền đáp. 

Dù không mang cho con tổ ấm đầy đủ - nơi ấy có bố và có mẹ, dù quặn thắt tim mỗi khi con nói về bố nhưng chị sẽ luôn cố gắng bù đắp sự thiếu hụt tình cảm ấy cho con. Chị sẽ mạnh mẽ, đồng hành cùng con đến cuối cuộc đời này bởi hạnh phúc lớn nhất của chị chính là nụ cười của con.

"Mẹ không có mưu cầu hay mong muốn con làm ông nọ bà kia, chỉ mong con cảm thấy tự tin khi đi ra ngoài không bị thiếu hụt gì. Con thiếu sự quan tâm của cha nhưng nhận được nhiều sự quan tâm tình cảm của các mẹ, ông bà. Mẹ hy vọng con không thấy tủi thân.", chị Lan Anh nhắn nhủ.

Khi được hỏi, sau 6 năm trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trong hành trình một mình nuôi dạy con, vậy chị có mong muốn gì đặc biệt nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp tới, chị Lan Anh mỉm cười đầy hạnh phúc nói: "Đối với người làm mẹ như mình ngày nào cũng là ngày 20/10 vì món quà lớn nhất của mình chính là con, chàng vệ sĩ nhí Thiên Ân".

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Thiên Ân mừng sinh nhật 2 tuổi. 

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Mới 3 tuổi, Thiên Ân đã ngoan ngoãn ở nhà một mình cho mẹ đi công việc mà không quấy khóc.

Hành trình cùng con sinh non 1,2kg trở thành siêu mẫu nhí tài năng của mẹ đơn thân Hà Nội

Thiên Ân rất ngoan, thương mẹ nên thường xuyên phụ giúp mẹ công việc nhà.

Theo Hồng Nhung/ Khám Phá