Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm chết

Huyền Trần 14:33 03/04/2019

Bị bắt quả tang bơm thuốc tăng trọng vào tôm, cơ sở kinh doanh này không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào.

Khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, nhiều công nhân tại cơ sở kinh doanh thủy sản Thanh Ngát (địa chỉ xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Theo khai nhận, hàng ngày có khoảng 3-4 công nhân thực hiện hành vi này dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bà Ngát nhằm mục đích tăng trọng lượng cho tôm để kiếm lời.

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm chết

Chủ cơ sở kinh doanh này cho biết hàng được nhập từ sân bay Nội Bài, sau đó được mang về và phân loại. Nếu khách yêu cầu hàng tươi thì cơ sở này giao hàng tươi, còn người nào có nhu cầu thì cơ sở này sẽ bơm thạch vào tôm.

Theo ước tính của thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất sẽ tăng trọng lượng từ 10-15% so với khối lượng ban đầu. Như vậy, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất được bán ra thị trường thì đã có đến 1kg tạp chất.

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm chết

Đại diện phòng Cảnh sát môi trường, Công an Thành phố Hà Nội cho biết hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh Thanh Ngát là hết sức tinh vi với thủ đoạn thu mua tôm chết tại các chợ, sau đó về bơm tạp chất, thời gian bơm là vào ban đêm nhằm che giấu hành vi hoạt động.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to có giá từ 350.000-400.000 đồng. Vì thế nếu tiêu thụ trót lọt khoảng 1 tạ tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng có thể thu lợi bất chính hơn 3 triệu đồng. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo tài liệu trinh sát của cơ quan chức năng, dù đã hoạt động hơn nửa năm nay nhưng cơ sở kinh doanh Thanh Ngát vẫn chưa có bất cứ giấy tờ gì để đảm bảo an toàn thực phẩm, mỗi tháng cung cấp hàng tấn tôm bơm tạp chất như thế này ra thị trường. Cơ quan công an đã lấy mẫu kiểm nghiệm và điều tra xem nhà hàng nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm tạp chất từ cơ sở này.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Theo Infonet.