Giới siêu giàu bị lên án vì 'chạy' xét nghiệm, ở nơi cách ly xa xỉ

Nguyễn 09:07 22/03/2020

Giới siêu giàu phương Tây đang bị lên án mạnh mẽ vì dùng đặc quyền “chạy” xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích dịch vụ xa xỉ khi cách ly và khoe khoang giàu có không phù hợp.

Khi đại dịch Covid-19 đang trở thành thảm kịch với nền kinh tế toàn cầu, giới siêu giàu và người nổi tiếng mạnh tay chi tiêu xa xỉ như một loại “vaccine” ngăn ngừa dịch bệnh gây nên hiệu ứng dư luận tiêu cực trong xã hội.

Người giàu đổ xô “chạy” xét nghiệm gây phẫn nộ

Đáng nói, trong bối cảnh chính quyền Anh và Mỹ đang vật lộn vì đại dịch do Covid-19 bùng phát, người dân các nước tuyệt vọng vì tình trạng khan hiếm hàng hóa thì hình ảnh phô trương cuộc sống sang chảnh, đầy những đặc quyền của giới siêu giàu khiến nhiều người phẫn nộ.

Trước tình trạng này, giới siêu giàu Anh quốc đã nhanh chân tìm kiếm và đặt hàng các dụng cụ xét nghiệm tư nhân, có giá 249 đến 395 bảng/bộ. Trong tuần qua, đã có tới hơn 2.000 đơn đặt hàng từ những người giàu và có địa vị ở nước này. Bác sĩ Mark Ali, giám đốc phòng khám Harley Street, cho biết: “Những người giàu cũng lo lắng và sốt sắng vì dịch bệnh, chúng tôi đang phục vụ xét nghiệm cho các lãnh chúa cùng những tên tuổi lớn trong nước”.

Tương tự, Lansherhof, một cơ sở y tế tư nhân tại Câu lạc bộ Nghệ thuật London, cho biết người giàu cũng đổ xô thực hiện các dịch vụ tăng cường miễn dịch. Báo cáo cho thấy dịch vụ Truyền dịch Hỗ trợ Miễn dịch Plus, có giá 300 bảng chứng kiến sự gia tăng tới 18% nhu cầu.

Tại Mỹ, tình trạng khan hiếm nguồn cung vật tư y tế cũng trở nên nghiêm trọng khi nước này trở thành một trong những quốc gia có số lượng ca nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Tính đến ngày 22/3, Mỹ có tới khoảng 24.142 ca dương tính với Covid-19, chỉ sau Italy và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, một số người nổi tiếng đã để lại hình ảnh thiếu tế nhị giữa tình hình dịch bệnh. Một số ngôi sao còn tận dụng đặc quyền để tiếp cận quy trình xét nghiệm nhanh nhất.

Giới siêu giàu bị lên án vì chạy xét nghiệm, ở nơi cách ly xa xỉ

Rich kids khoe cuộc cách ly xa xỉ bằng máy bay riêng. Ảnh: instagram

Một cuộc tranh cãi lớn bùng nổ ở Mỹ khi tám đội bóng rổ hàng đầu NBA đều được ưu tiên xét nghiệm Covid-19. Điều này khiến người dân nước này nổi giận, cho rằng có sự phân biệt đối xử nặng nề giữa lúc tình hình khan hiếm và quy định ưu tiên cho những đối tượng đặc biệt nghiêm trọng.

Bill de Blasio, thị trưởng New York cho rằng “toàn bộ các cầu thủ NBA lẽ ra không cần phải xét nghiệm, đặc biệt là khi nhiều bệnh nhân nặng hơn vẫn đang xếp hàng. Trong bối cảnh nhạy cảm này, các xét nghiệm y tế không chỉ ưu tiên người giàu, mà phải dành cho những người bị bệnh”.

Hành vi ích kỷ và vụ lợi cá nhân này được đánh đồng như những đối tượng gom hàng bán giá cao và những cá nhân bỏ ngoài tai lệnh cách ly. Bên cạnh đó, điều này còn là sự xúc phạm sâu sắc đối với nhân viên y tế và mang lại hình ảnh chia rẽ sâu sắc trong xã hội. Đáng nói, dư luận càng bùng nổ khi một số cá nhân đưa ra những lời xin lỗi thiếu chân thành.

Cuộc “di cư” sang chảnh giữa mùa dịch

Bên cạnh đó, nhiều người giàu cũng đang sử dụng máy bay phản lực tư nhân để “chạy trốn”, tận hưởng cuộc sống cách ly sang chảnh khác người. Khi số đông dân chúng đều phải tự cô lập và cách ly khổ sở tại gia, giới siêu giàu có thể thuê máy bay riêng, tận hưởng các khu nghỉ sang chảnh hiếm có. Đơn đặt hàng quốc tế của máy bay riêng ước tính tăng gấp 9 lần kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hoạt động máy bay riêng tại sân bay Quốc tế Hong Kong vừa báo cáo báo cáo trong tuần này là bận rộn nhất do dịch bệnh bùng phát. Dù giá cả đắt đỏ, giới siêu giàu có thể tránh những nguy cơ lây lan dịch bệnh tại ác sân bay thương mại đông đúc.

Người phát ngôn của Quintessively, một công ty trợ giúp dành cho các triệu phú cho biết: “Các khách hàng VIP thường chọn các dịch vụ cao cấp nhất tại sân bay… Họ được ưu tiên tiếp đón, làm thủ tục hải quan và đưa tiễn tận cửa máy bay. Thậm chí họ có thể yêu cầu hạn chế số lượng khách bay để tránh nguy cơ lây nhiễm”.

Giới siêu giàu bị lên án vì chạy xét nghiệm, ở nơi cách ly xa xỉ

Hình ảnh phô trương cuộc sống xa hoa của một số người giàu là hành vi không phù hợp, thiếu đồng cảm trong thời điểm này. Ảnh: thesun

Trong khi đó, hầu hết người Anh không có lựa chọn giữa tình hình khủng hoảng, buộc phải cách ly và mắc kẹt trong nhà vì dịch bệnh. Giới thượng lưu nước này sẵn sàng chi trả tới 50.000 bảng/tháng để trốn dịch tại cơ ngơi sang trọng ở Cotswold. Cuộc “di cư” còn bao gồm cả đầu bếp riêng và gia sư riêng cho con cái. Công ty Tutors International, chuyên cung cấp các dịch vụ giáo dục đắt đỏ cho hay nhu cầu thuê riêng gia sư bùng phát kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Đáng nói, một số còn gây phẫn nộ khi khoe khoang tiện ích và thời trang xa xỉ không cần thiết. Khẩu trang Airinum Urban Air Mask, có khẳ năng chống hạt bụi siêu nhỏ có giá tới 54 bảng Anh trở thành món đồ được săn đón. Số khác còn có hành vi thiếu thiện cảm khi than vãn về “khó khăn” khi không có cơ hội giao lưu xã hội để trưng diện các món trang sức đắt tiền.

Theo Zing.vn