Gian nan hành trình giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Huyền Trần 12:15 18/12/2018

Giúp trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng vẫn là một vấn đề nan giải khi gần đây, những sự việc đau lòng liên quan đến trẻ khuyết tật đã được phản ánh và nhận được sự quan tâm lớn.

Bị buộc dây vào người rồi treo lên, bị đánh đến tím người, đó là những hình phạt mà hai học sinh khuyết tật phải chịu đựng sau khi khiến cô giáo nổi giận. Có nhiều lý do để biện minh cho hành động này của hai cô giáo: do nóng giận, do thiếu kiềm chế, nhưng nỗi đau cuối cùng vẫn thuộc về những đứa trẻ. Những sự việc này đã đặt ra nhiều vấn đề về việc giúp trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng. Đó là một hành trình gian nan, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn chứ không hề đơn giản.

Có con sinh ra bị khuyết tật là một nỗi đau đối với cha mẹ. Và tâm lý dễ hiểu là họ muốn con mình vẫn được hòa nhập như bao đứa trẻ khác. Đó là điều hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, với một số trường hợp, nếu cha mẹ lại quá thương con mà nhất quyết không chịu chấp nhận: con mình bị khuyết tật hay con mình không cần điều trị riêng biệt, thì có khi lại mang đến thiệt thòi cho chính đứa trẻ. Tam giác “em bé - cha mẹ - xã hội” nếu gãy mất một chân, chắc chắn mọi thứ sẽ đổ vỡ. Cha mẹ, xã hội cần phải cùng nhau đồng hành và giúp trẻ hòa nhập vào cuộc sống bình thường. Đó là một hành trình rất dài và gian nan, thậm chí không có hồi kết.

Một thách thức không nhỏ khác chính là thiếu sự đầu tư sát sườn nhất cho các em mà ví dụ là giáo trình dạy học. Ở một trường cho trẻ khiếm thính ở Hà Nội, sách giáo khoa phổ thông vẫn được sử dụng, trong khi ngôn ngữ ký hiệu lại không thể truyền tải được những nội dung phức tạp trong đó. Bên cạnh đó, số lượng trường chuyên biệt cho trẻ phổ tự kỷ hiện nay lại vô cùng hạn chế, trong khi chứng phổ tự kỷ lại đang có xu hướng tăng.

Thách thức còn đến từ chính các thầy cô giảng dạy, khi nhiệt huyết và đam mê luôn tràn đầy nhưng kỹ năng lại có hạn. Với những trẻ đa tật, việc giảng dạy thực sự là một thử thách. Ở Việt Nam, chưa có chương trình đào tạo chính thức nào cho nguồn nhân lực dạy trẻ đa tật.

Các chuyên gia đồng tình rằng giáo dục hòa nhập là một trong những môi trường tốt nhất dành cho trẻ khuyết tật, mặc dù ở Việt Nam đây là giải pháp còn rất nhiều hạn chế. Điều mà các bậc cha mẹ cần làm đó là can đảm và tỉnh táo để đồng hành cùng con. Hãy giúp con tìm được những người bạn để cùng vui chơi, chia sẻ và giúp đỡ. Bạn bè chính là liệu pháp điều trị tốt nhất để những đứa trẻ khuyết tật cảm thấy mình bình thường như mọi người, được yêu thương và được chấp nhận. Tình bạn và tinh thần tương thân tương ái sẽ là đôi bàn tay dẫn dắt các em đến một tương lai tươi sáng hơn.

Những thông tin mới nhất về vấn đề này sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại : yeah1.net/vtv24

Theo Infonet