Dương Cầm - Tuổi trẻ có một đôi chân khoẻ dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

Huyền Trần 22:18 08/11/2019

Cảnh quay cuối cùng của dự án vừa đóng máy, thu xếp phim trường gọn gàng xong, anh Cầm mới có thời gian ngồi lại cùng tôi để kể cho tôi nghe về cái nghề sản xuất, về cậu trai trẻ Dương Cầm năm ấy tự hào có một đôi chân khỏe dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

Dương Cầm - Tuổi trẻ có một đôi chân khoẻ dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

“Thằng quay phim dạo” - đó là cái cách mà mọi người nói về anh vào lúc mà anh từ bỏ Đại học Y - ngôi trường mà biết bao nhiêu người khao khát được học tập để đi theo con đường trở thành một nhà sản xuất phim. Dương Cầm - lúc ấy vẫn là một chàng trai trẻ, chân ướt chân ráo vào Sài Gòn như bao người trẻ khác, đã dám buông bỏ ước mơ người khác đặt lên vai và đi tìm lại chính mình.

Dương Cầm - Tuổi trẻ có một đôi chân khoẻ dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

Anh Dương Cầm, khi vẫn còn là cậu trai trẻ mười tám đôi mươi, sau khi học hết năm nhất tại trường Đại học Y, đã quyết định bảo lưu kết quả vì không tìm thấy được đam mê của mình trong ngành này. Tuổi trẻ mà, anh bảo, anh nghỉ học rồi đi du lịch đó đây, khám phá những miền đất mới, cho bản thân mình một khoảng thời gian để tìm hiểu điều mình thật sự thích. Đi đó đi đây nhiều, anh phát hiện mình rất thích chụp ảnh, thích quay phim và tạo dựng những video của mình. À, đây mới thực sự là điều mình muốn làm! Anh dừng chuyến du lịch lại và bắt đầu theo đuổi con đường mà mình đam mê. Khi được hỏi làm thế nào để được như ngày hôm nay, anh chỉ đơn giản bảo rằng, anh cũng giống như bao bạn khác thôi, tham gia các khóa học dạy làm phim rồi đi thực tập, đi theo các đoàn làm phim, tự tích lũy kinh nghiệm của bản thân. Thứ duy nhất anh có nhiều hơn các bạn chỉ đơn thuần là kinh nghiệm được trải nghiệm qua nhiều năm và một niềm yêu thích với nghề.

Team Sản xuất là cái team ồn ào nhất Yeah1 này!!!

Cơ duyên đưa anh đến Yeah1 là được một người bạn giới thiệu, tính cả thời gian anh làm những dự án ngoài cho Yeah1 thì đến nay anh cũng gắn bó với Yeah 3-4 năm rồi. Và với kinh nghiệm lâu năm ở Yeah1 như vậy, anh khẳng định team Sản xuất là cái team ồn ào nhất Yeah1 nha! Vì đèn ở khu vực team Sản xuất lúc nào cũng sáng và cũng sẽ có người ngồi làm việc cả. Công việc nặng và áp lực lớn như vậy, nên mọi người lúc nào cũng vui đùa với nhau để giảm áp lực công việc và nâng cao tinh thần cho nhau.

Dương Cầm - Tuổi trẻ có một đôi chân khoẻ dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

Làm Sản xuất khó nhất là 2 thứ. Đầu tiên là việc đi sớm về khuya. Team sản xuất có ngày phải đi quay từ lúc 4h sáng quay tới 1-2h đêm, rồi có khi ngày hôm sau cũng sẽ tiếp tục như vậy, rất là vất vả. Hai là việc hậu kỳ đòi hỏi rất nhiều chất xám. Quay phim là một chuyện, cách sử dụng những đoạn phim đó như thế nào cho hay lại là một chuyện khác. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và có phần phụ thuộc vào cảm xúc của người dựng phim. Đây luôn là giai đoạn khiến team đau đầu và áp lực nhất. Thế mới biết, việc tạo ra được một tập phim phức tạp đến nhường nào.

“Nhưng làm Sản xuất cũng có nhiều điều vui lắm em”. Anh nhớ có một ngày mưa rất to, lại còn về đêm, đoàn mệt lả cả rồi nhưng tình hình hiện tại thì đã trễ tiến độ, nếu bỏ quay hôm nay thì còn tốn thêm các chi phí khác nữa. Thế là đoàn mỗi người cố gắng động viên nhau ráng quay thêm chút nữa thôi. Trong lúc quay thì anh còn bị ngã và bị thương nữa, mới khỏi cách đây 2 tuần thôi. “Nghĩ lại cảnh lúc đó tuy hơi thảm với cực, nhưng mọi người đều cười khi kể lại, cực nhưng vui, đời dễ gì được trải nghiệm những khoảnh khắc đó hả em?” 

Niềm vui của team Sản xuất thật ra cũng đơn thuần lắm. Cái nghề này làm ra sản phẩm được mọi người ủng hộ là vui nhất rồi. Nhìn những đứa con tinh thần của mình được yêu thích là mọi khó khăn đều đi qua hết. Khi những series phim đạt được những kỉ lục mới thì cả team lại vừa mừng vừa lo. Mừng vì đạt được thành tích cao nhưng lo vì áp lực thành tích lại đang đè nặng lên vai team. “Có những đêm không ngủ được á em, vì video mình đăng lên đã 12 tiếng rồi mà chưa được 500,000 views, cả team như ngồi trên đống lửa, lo lắng ko biết phải làm như thế nào. Rồi nhìn các bạn khác làm ra những video được ưa thích, team lại càng cuống hơn, suy nghĩ lo lắng rất nhiều.” Anh bảo sắp tới team lại bắt đầu lo nữa đây, vì team lại tiếp tục đặt ra những mục tiêu  khác cao hơn cho mình. Có lẽ nhiều người nhìn vào sẽ thấy mục tiêu không thực tế và hoang đường nhưng đó là con số mà team đặt ra để thách thức giới hạn của chính bản thân mình. Cái gì càng khó thì mình mới càng muốn chinh phục, đúng không?

Đến và làm đồng nghiệp với anh này!!!

Sắp tới, Yeah1 sẽ tổ chức Workshop tuyển dụng “Hành trình tỷ views” cho các bạn trẻ và anh Dương Cầm sẽ là một trong những tiền bối đi trước đến chia sẻ với các bạn về cái nghề sản xuất này. Anh bảo anh sẽ nói các bạn nghe nghề này cần gì và được gì, nếu các bạn thật sự ưa thích thì hãy theo anh, anh sẽ dẫn dắt các bạn, cùng tham gia dự án thật, việc thật. Anh hi vọng sẽ được gặp những bạn mà tương lai sẽ trở thành đồng nghiệp của anh, cùng đi đây đi đó, cùng đồng cam cộng khổ và cùng chinh phục những con số lớn hơn trong tương lai. Nghề nào cũng có vui có buồn, nhưng nghề mình “đáng” lắm nha các em!!!

Dương Cầm - Tuổi trẻ có một đôi chân khoẻ dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

Gặp gỡ anh Dương Cầm và lắng nghe thêm những câu chuyện về anh và biệt đội sản xuất của Yeah1 tại Workshop Tuyển dụng “Hành trình tỷ views” nhé các bạn:

Thời gian: 08:30 Thứ 7 ngày 16/11/2019.

Địa điểm: VP Yeah1, Lầu 04, Tòa nhà Riverbank Place, 3C Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Đăng ký tại: http://bit.ly/HanhTrinhTyViews

Thông tin các vị trí: http://bit.ly/Yeah1JDs

Dương Cầm - Tuổi trẻ có một đôi chân khoẻ dám đi, một đôi mắt sáng dám mơ và một trái tim nóng dám làm.

N.H, Theo Thế Giới Trẻ.