Đừng để một ngày phải thốt lên: "Đột nhiên muốn xin lỗi chính bản thân mình"

Phuong Thao 11:33 21/05/2018

"Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng". Những tháng ngày nhàn hạ của tuổi trẻ chính là điều khiến con người ta hối hận nhất mỗi khi nhìn lại vì đã hoài phí quá nhiều điều.

Tất cả chúng ta, chắc chắn ai cũng từng choáng ngợp trước những điều mà người ta hay nói về "thành công". Và rồi tự hỏi "Thành công là gì?", "Làm thế nào để đạt được thành công?".

"Thành công" là thứ mà ai cũng muốn hướng tới, ai cũng muốn đạt được, nhưng con đường đi và cách đi của mỗi người đến đích "thành công" không giống nhau. Có người sẽ dễ dàng chạm tay đến ước mơ mà không cần tốn quá nhiều công sức, nhưng cũng có người trải qua bao gian nan, vất vả và thất bại nhưng cánh cửa thành công vẫn mãi xa vời.

Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian mà con người ta bấp bênh và khó phân định nhất. Con đường trưởng thành của mỗi người là một màu sắc riêng không ai giống ai. Nhưng thời gian thì không chờ đợi bất cứ ai mà lạnh lùng trôi đi. Tuy nhiên không nhiều bạn trẻ sớm nhận ra điều này, mà để khoảng thời gian tuổi trẻ trôi đi một cách hoài phí cho những cuộc chơi, những giấc ngủ dài và những lần "mặc kệ" đầy nuối tiếc.

Bạn sẽ chẳng thấy được giá trị của thời gian, vì thế bạn cho rằng mình là người dư dả về thời gian. Vì vậy bạn muốn "tiêu xài" thời gian như thế nào cũng được, lãng phí một chút cũng không sao, với bạn không việc gì quá quan trọng.

Thời gian một khắc cũng là "vàng ngọc", để qua đi rồi thì không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không ít bạn trẻ lại vô tình "ném" 8-12 tiếng qua cửa sổ chỉ để chơi và ngủ. Hãy nhìn lại xem chúng ta làm được gì trong những tháng năm tuổi trẻ vừa qua. Hãy xem lại bạn đã phân định quỹ thời gian của mình như thế nào để chuẩn bị cho tương lai.

Tuổi trẻ là khoảng thời gian mà còn người ta có nhiều thứ nhất nhưng cũng là lúc lấy đi nhiều điều nhất khiến người ta sau này nhìn lại chỉ còn sự tiếc nuối. Tiền bạc, sức khỏe, thời gian... tuổi trẻ mỗi người hoàn toàn có thể chủ động cho chính bản thân mình, nhưng hiếm ai có thể cân bằng những điều này một cách hoàn hảo.  “Trẻ ăn chơi, già hối hận” là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

Đừng đế đến một lúc nhìn lại khoảng thời gian đã qua mà phải hối hận thốt lên rằng: "Tôi đã làm được gì? Tại sao thời gian trôi nhanh vậy?". Dù có muốn níu kéo hay quay trở lại không không thể nào được, vậy nên đừng hoang phí thời gian vào những điều vô ích và những người không có thời gian dành cho bạn.

Giá trị của mỗi người cũng được đánh giá dựa vào cách mà người đó quan niệm và sử dụng thời gian như thế nào. Nếu người đó coi thường giá trị của thời gian, giá trị của họ trong tương lai sẽ bị người đời coi thường.

Cơ hội là điều không dễ dàng đến với ai cả và nếu có đến cũng chỉ hiếm hoi trong cuộc đời mỗi con người. Một cơ may biến bạn thành tỷ phủ chỉ có trong giấc mơ mà thôi, đừng mãi ảo tường "ngồi chơi xơi nước" và thành công sẽ tự tìm đến bạn. Nếu không biết nắm bắt cơ hội, nó sẽ nhanh chóng rời bỏ bạn và điều này khiến bạn khó có thể tiến bước về phía trước.

Nếu cứ để thời gian trôi đi "không phanh", thì nó cũng sẽ âm thầm cuốn phăng đi tinh thần và lòng nhiệt huyết cho tương lai của bạn. Nếu đang có ý định thực hiện một điều gì đó cho tương lai, hãy bắt tay vào thực hiện, tận dụng hết mọi thời gian mà bạn có để làm những điều có ý nghĩa.

Điều tàn nhẫn nhất  đối với mỗi con người chính là có những thứ ta luôn đợi đến thời điểm thích hợp mới làm, mới nói, nhưng ngày mai mọi thứ đã khác, thời điểm thích hợp mà ta mặc định trong quá khứ đó, hiện tại không còn quan trọng nữa. Nên mới đau lòng làm sao, khi những thứ tốt đẹp đó đã vĩnh viễn bị bỏ lỡ mất rồi.

Sự an nhàn của tuổi trẻ chính là đào hố tự chôn tương lai. Chắc chắn một điều rằng không ai lười biếng mà có thể đạt được thành công cả. Vì vậy bạn đừng nhìn vào những kẻ "ăn không ngồi rồi" mà nghĩ lại mình tại sao tôi làm nhiều vậy mà vẫn chưa đạt được thành quả gì, còn người khác thì nhàn hạ đến vậy. Cuộc sống là thế, những thành công và kết quả ngọt ngào thường đến muộn, và cuộc đời này cũng rất công bằng, những ai biết cố gắng, nỗ lực thì cuối cùng cũng nhận lại được thành quả xứng đáng mà thôi.

Cuộc sống này có rất nhiều điều đẹp đẽ xung quanh, chờ đón bạn chạm đến những thành công mới, cột mốc mới. Nhưng nếu bạn thờ ơ, mặc kệ thời gian trôi đi trong vô nghĩa thì đến một lúc nào đó cũng chẳng có ai chờ bạn đâu. Bạn hoài phía tuổi trẻ của mình có nghĩa là đang đánh mất đi những giá trí quý báu nhất của cuộc sống, bởi tuổi trẻ là cánh cửa mở ra những thành công cho tương lai của mỗi người.

Theo Phương Thảo/Infonet