Dự án phim ngắn CJ – Bi hài chuyện “hành nghề” của các nhà làm phim trẻ

  • Phú Tài

Dự án phim ngắn CJ do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) phối hợp tổ chức đã trải qua 2/3 chặng đường. 5 nhóm làm phim xuất sắc nhất đang dần hoàn thiện các tác phẩm phim ngắn và gấp rút chuẩn bị cho giai đoạn hậu kỳ.

Quả thực, việc làm phim chưa bao giờ là con đường “trải đầy hoa hồng” đối với các đạo diễn, đặc biệt là các nhà làm phim trẻ. Cùng điểm lại những tình huống éo le nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh để hiểu thêm về “nghiệp” làm phim mà các tài năng trẻ đang theo đuổi.

Khi đạo cụ gây “khó dễ” cho nhà làm phim

Bàn về chuyện hậu trường, nhóm làm phim “Tôi đưa em” do bạn Chu Ánh Nguyệt đạo diễn thực hiện một cảnh quay trong ngõ nhỏ nên cần đèn để chiếu sáng. Nhưng do đèn của đoàn phim quá sáng và chiếu thẳng vào cửa sổ của các căn hộ trên khu tập thể đối diện nên khi đoàn đang quay lúc 3 giờ sáng, một cụ già trong khu tưởng trời đã sáng và thức dậy rủ bạn đi tập thể dục. Khi ra đến nơi và phát hiện đó là đèn của đoàn làm phim, cụ quyết định ở lại xem đoàn quay đến sáng rồi tập thể dục luôn.

Một cảnh quay đêm của đoàn làm phim “Tôi đưa em” với sự chuẩn bị kỹ càng về máy móc thiết bị

Đạo diễn trẻ Chu Ánh Nguyệt hóa trang cho diễn viên trong một cảnh quay trên đường phố Hà Nội

Nguyệt hài hước kể thêm: “Đạo cụ của đoàn mình là một xe rác nên trong lúc xe đỗ bên đường, rất nhiều người dân xung quanh đã đi ra để vứt rác vào đó. Thậm chí, trong một cảnh quay đêm, một xe tải thu gom rác đi đến chỗ xe đạo cụ để gom rác. May mà bọn mình đã kịp thời giải thích.”

Chiếc xe rác là một trong những đạo cụ chính làm nên câu chuyện của “Tôi đưa em”

Một thử thách đáng quan quại khác không chỉ làm khó dễ các nhà làm phim trẻ mà còn cả các đoàn làm phim lâu năm: đó là quay cảnh di chuyển. Nhóm của Nguyệt có một cảnh quay hai nhân vật chính đèo nhau trên chiếc xe ba gác chở rác. Các bạn thử rất nhiều phương án khác nhau và cuối cùng tổ kỹ thuật đã thiết kế riêng một bộ giá để thành viên quay phim có thể ngồi lên xe quay cận cảnh diễn viên khi xe đang chạy. Đôi khi trong cái khó cũng “ló cái khôn”.

Chuẩn bị bối cảnh quay trước cảnh di chuyển của 2 diễn viên chính trong “Tôi đưa em”

Về mặt kỹ thuật, nhóm làm phim “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân lại gặp trục trặc với máy quay phim. Khoảng 2 giờ 50 sáng, khi đang bấm  cảnh quay đầu tiên thì máy quay bỗng dưng ngừng hoạt động và cả đoàn lại được phen tá hỏa. Sau khi “ngâm cứu”, hóa ra do máy được bọc trong áo mưa 3 tiếng đồng hồ và sử dụng nguồn ngoài để máy hoạt động liên tục trong lúc thử cảnh quay nên máy không được tản nhiệt. Đội ngũ quay phim phải gỡ áo mưa và bắt đầu ngồi quạt để máy “hạ hỏa”. Sau 15 phút, mọi thứ hoạt động bình thường và cả đoàn đã có cảnh quay đầu tiên thành công.

Một cảnh quay trong “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” – Đoàn làm phim phải dùng áo mưa che chắn để bảo vệ máy quay

Nan giải chuyện…bối cảnh quay phim

Bạn Thiên Ân chia sẻ thêm: “Trong cảnh quay về một vụ tông xe, nhóm Ân cần một người lên tầng trên của ngôi nhà gần đó để bật đèn chiếu xuống. Chuyện sẽ không có gì nếu căn phòng tầng đó là nơi làm việc của… Hợp tác xã.  Đoàn làm phim đã tới xin phép cô chủ nhiệm nhưng cô không cho phép lên, mặc cho anh Chủ tịch phường gọi điện thuyết phục nhưng vẫn không thành công.” Đến ngày quay, cả đoàn bèn nhờ một anh công an khu vực gần đó giúp đỡ, nói chuyện nhẹ nhàng và cuối cùng cán bộ Hợp tác xã cũng mở cửa cho lên trên ban công ngôi nhà nhưng không được phép vào phòng.

Phim “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” của Phạm Thiên Ân là một cú máy quay dài diễn tả sự kết nối của 3 thanh niên trẻ trước vụ tông xe gần một quán nhậu ở vỉa hè

Bên cạnh đó, thời tiết có vẻ hiếm khi “chiều lòng” các đoàn làm phim. Trong buổi quay đầu tiên, nhóm làm phim của bạn Thiên Ân đã lên phương án dự phòng nếu trời mưa liên tục vào buổi tối, nhóm sẽ sử dụng giàn Truss (giàn khung không gian) và bạt che. Đoàn phim mất 4 tiếng đồng hồ để lắp ráp giàn Truss và chỉ đạo diễn xuất cho đội ngũ diễn viên quần chúng. Thời tiết tối hôm đó khá đẹp cho đến lúc 2 giờ 30 sáng, trời bắt đầu đổ mưa. Và đoàn chỉ còn 2 tiếng để quay vì đến 4 giờ 30 sáng, khu chợ gần đó sẽ bắt đầu hoạt động. May mắn thay trời tạnh sau đó vài phút và đoàn bắt đầu những cảnh quay đầu tiên. Ân cười trừ: “Nếu lúc đó mà trời mưa lớn chắc tụi mình phải kéo bạt che, dời giàn truss, di chuyển đèn, cho diễn viên quần chúng mặc áo mưa và khổ nhất là phải thay đổi kịch bản.”

Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân đang chỉ đạo diễn xuất tại bối cảnh quay ở Biên Hòa (Đồng Nai)

Có thể thấy, đằng sau những thước phim đẹp mà chúng ta xem trên màn ảnh là mồ hôi, thậm chí là nước mắt của cả một ê kíp. Dù đây mới chỉ là phim ngắn nhưng các đạo diễn trẻ rất chăm chút và đầu tư khá kỹ lưỡng về mặt nội dung lẫn cảnh quay.

Để có được những thước phim đẹp, đó là công sức của tập thể nhóm làm phim “Tôi đưa em”

Gương mặt rạng rỡ của đoàn làm phim “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” khi xem lại thành quả quay sau một ngày dài

Đạo diễn Phan Đăng Di, thành viên Hội đồng thẩm định Dự án phim ngắn CJ tâm đắc: “Tôi tin là trong số 5 dự án được chọn để sản xuất lần này sẽ có nhiều dự án đi xa được. Đó không phải là niềm tin lạc quan thái quá, mà nó dựa trên bằng chứng và cơ sở là có một số nhà làm phim trẻ đã có những tác phẩm phim ngắn tốt đến được những liên hoan phim hàng đầu. Và dự án họ gửi đến lần này rõ ràng đã có một sự chuẩn bị rất kỹ càng cả về kế hoạch sản xuất và tầm nhìn đạo diễn.

Đạo diễn Phan Đăng Di rất kỳ vọng vào các phim ngắn được lựa chọn tại Dự án phim ngắn CJ lần này

Theo Infonet

Kết thúc vòng Trình bày ý tưởng của Dự án phim ngắn CJ, 5 thí sinh xuất sắc nhất nhận được hỗ trợ 200 triệu đồng để thực hiện dự án phim ngắn gồm:

-          Hãy thức tỉnh và sẵn sàng – Đạo diễn Phạm Thiên Ân

-          Cưới vợ cho cha – Đạo diễn Nguyễn Lê Trung Hải

-          Một khu đất tốt – Đạo diễn Phạm Ngọc Lân

-          Ngọt, mặn – Đạo diễn Dương Diệu Linh

-          Tôi đưa em – Đạo diễn Chu Ánh Nguyệt

Dự kiến buổi lễ tổng kết dự án sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 4/12 với sự tham dự của các nhà làm phim trong nước và các đạo diễn trẻ đến từ Hàn Quốc. Cũng trong khuôn khổ chương trình, buổi công chiếu các phim ngắn xuất sắc và Tọa đàm các nhà làm phim trẻ Việt-Hàn sẽ chính thức diễn ra vào cùng ngày. Các phim ngắn sau khi hoàn thành sẽ được CGV hỗ trợ gửi đi tham dự các liên hoan phim quốc tế uy tín trên thế giới.

 

5 dự án xuất sắc nhận 1 tỷ kinh phí làm phim từ Dự án phim ngắn CJ

5 dự án xuất sắc nhận 1 tỷ kinh phí làm phim từ Dự án phim ngắn CJ
Cine

Dự án phim ngắn CJ 2018 do CJ Cultural Hàn Quốc và CJ CGV Việt Nam tổ chức vừa công bố 5 dự án xuất sắc nhất nhận kinh phí tài trợ làm phim (200 triệu đồng/dự án). Đây là 5 trong 11 thí sinh xuất sắc được lựa chọn vào vòng thuyết trình từ hơn 250 hồ sơ tham dự gửi về cho chương trình.

“Gia vị nhân gian” của Jun Phạm 365 giành giải Vàng cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018”

“Gia vị nhân gian” của Jun Phạm 365 giành giải Vàng cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018”
Đời sống

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018” do công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) phát động nhằm tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển các tài năng biên kịch trẻ đã chính thức khép lại sau hơn ba tháng tranh tài sôi động.

CGV triển khai cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” lần thứ 2

CGV triển khai cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” lần thứ 2
Cine

Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng mùa 2 do CJ CGV Việt Nam (CGV) tổ chức nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng biên kịch trẻ chính thức trở lại. Diễn ra từ 01/07/2018 đến 25/10/2018, cuộc tranh tài năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn nhằm trao cơ hội cho các tài năng trẻ và tìm kiếm những kịch bản chất lượng.  

Đã tìm được chủ nhân giải thưởng hơn 1.5 tỉ đồng trong chương trình "Xem phim xả ga, trúng ngay xe khủng" của CGV

Đã tìm được chủ nhân giải thưởng hơn 1.5 tỉ đồng trong chương trình "Xem phim xả ga, trúng ngay xe khủng" của CGV
Cine

TP.HCM, ngày 16 tháng 11 năm 2017), tại CGV Golden Plaza, công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) đã tổ chức thành công sự kiện bốc thăm để tìm ra chủ nhân của hàng loạt giải thưởng hấp dẫn trong chương trình khuyến mãi “Xem phim xả ga, trúng ngay xe khủng”.

CGV công bố top 10 cuộc thi “ Nhà biên kích tài năng 2018”

CGV công bố top 10 cuộc thi “ Nhà biên kích tài năng 2018”
Cine

Sau gần 3 tháng tranh tài sôi động, hành trình của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” đã bước vào giai đoạn cuối khi lộ diện 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ trình bày kịch bản trước các nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam.

Nhiều kịch bản độc đáo được “ Trình làng” trong vòng thi cuối của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018”

Nhiều kịch bản độc đáo được “ Trình làng” trong vòng thi cuối của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2018”
Đời sống

Sau gần 3 tháng tranh tài sôi động, hành trình đi tìm “Nhà biên kịch tài năng 2018” đã bước vào giai đoạn cuối khi 10 thí sinh xuất sắc nhất chính thức tranh tài trước sự đánh giá của những nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam.

Những con số biết nói về CGV tại Việt Nam

Những con số biết nói về CGV tại Việt Nam
Đời sống

Mạnh tay đầu tư vào nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong hơn 10 năm qua, CGV đã và đang góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường.

CGV khai trương cụm rạp chiếu phim đầu tiên tại Tiền Giang  

CGV khai trương cụm rạp chiếu phim đầu tiên tại Tiền Giang  
Cine

(Thành phố Mỹ Tho, ngày 28 tháng 10 năm 2018) Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) chính thức đưa vào vận hành cụm rạp CGV GO! Mỹ Tho nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân khu vực nơi đây. Đây là cụm rạp thứ 8 của CGV tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và thứ 65 trên cả nước.

Điểm danh những “siêu công nghệ” chiếu phim tại Việt Nam

Điểm danh những “siêu công nghệ” chiếu phim tại Việt Nam
Công nghệ

Những năm gần đây, nhiều công nghệ chiếu phim hàng đầu thế giới lần lượt được CGV đưa về Việt Nam nhằm mang đến trải nghiệm khác biệt cho người xem. Hãy cùng điểm lại những “siêu công nghệ” đã cập bến tại Việt Nam để bạn có thể trải nghiệm ngay và luôn nhé!

Đàm Thu Trang khai trương nhà hàng mới tại Vũng Tàu

Đàm Thu Trang khai trương nhà hàng mới tại Vũng Tàu
Đời sống

Sau nhà hàng Trung Hoa nổi tiếng ở Sài thành, Đàm Thu Trang tiếp tục trổ tài kinh doanh, khai trương C.TAO Chinese Restaurant tại Vũng Tàu.

Vợ đẻ con gái, ông bố HN cố giấu nỗi buồn, 3 năm sau mới thấy "nát tan"

Vợ đẻ con gái, ông bố HN cố giấu nỗi buồn, 3 năm sau mới thấy "nát tan"
Đời sống

Không chỉ anh Trương Quốc Anh mà cả bố mẹ anh, nghĩa là ông bà nội đều đã thay đổi quan điểm xưa cũ, "không nhất thiết phải có con trai, cháu trai".

Nữ thực tập sinh kể về lần "ân ái" với cựu Tổng thống Bill Clinton trong nhà tắm

Nữ thực tập sinh kể về lần "ân ái" với cựu Tổng thống Bill Clinton trong nhà tắm
Đời sống

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã để lại dấu vết trên váy của cô thực tập sinh xinh đẹp khi hai người vụng trộm trong nhà tắm.

“Hot girl ngủ gật” hóa thiên thần nội y cổ vũ ĐTVN khiến fan "phát sốt" vì quá nóng bỏng

“Hot girl ngủ gật” hóa thiên thần nội y cổ vũ ĐTVN khiến fan "phát sốt" vì quá nóng bỏng
Đời sống

Nguyễn Thủy Tiên - cô hot girl đình đám yêu ĐTVN đã quyết định cởi đồ cổ vũ cho ĐTVN trước trận đấu với ĐT Malaysia. Mai Thỏ, Trâm Anh hứa sẽ ăn mừng theo cách đặc biệt nếu đội tuyển Việt Nam chiến thắng.