Điều khiển cảm xúc, có cần thiết?

Huyền Trần 09:30 04/12/2019

Khi giao tiếp, những hành vi bốc đồng, những hành động thể hiện sự chấp nhặt, tức giận,… có tác động rất xấu đến mối quan hệ của bạn và người đối diện.

Ai trong chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được bình tĩnh và mất lý trí do nông nổi nhất thời.

Cách chúng ta có thể vượt qua được chính là kiểm soát cảm xúc của mình trong giao tiếp.

Điều khiển cảm xúc, có cần thiết?

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc là một quá trình hoạt động tâm thần, biểu hiện thái độ của con người đối với những kích thích từ bên ngoài cũng như từ bên trong cơ thể. Nói tóm lại, cảm xúc biểu hiện thái độ con người đối với thực tế chung quanh và đối với bản thân.

Có phải đã có những lúc bạn đang cảm thấy vui vẻ, nhưng  bất chợt bạn cảm thấy “Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” không? Hay đã bao giờ bạn bắt đầu một ngày mới cảm thấy cực kỳ yêu đời nhưng chẳng bao lâu sau, bạn mất hẳn động lực làm việc chưa? Tại sao lại như vậy?

Khi bạn không quản lý cảm xúc của bạn một cách có nhận thức, não bộ của bạn sẽ “chạy tự động” và chuyển bạn vào các cảm xúc khác nhau.

Tệ hơn nữa, sau một thời gian lặp đi lặp lại, nhiều cảm xúc trở thành thói quen cố hữu của bạn. Việc này giải thích tại sao nhiều người vẫn cảm thấy buồn ngủ và không tỉnh táo cho dù đã ngủ được bảy tám giờ trước đó.

Hoặc có những người khi bước vào công ty nhìn thấy núi việc chồng chất là cảm thấy nản chí và muốn bỏ việc ngay lập tức.

Tất cả những thói quen cảm xúc giới hạn này đã được lập trình sẵn trong tiềm thức của bạn và do các kết nối nơ-ron tạo ra.

Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao nhiều người than vãn là họ không quản lý được cảm xúc và cuộc sống của họ rồi chứ?

Cho nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu làm chủ cảm xúc của mình và học cách liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực để giúp bạn luôn. Để làm được điều này, việc đầu tiên mà bạn cần phải hiểu là… chính bạn tạo ra cảm xúc của mình.

Điều khiển cảm xúc, có cần thiết?

Chia sẻ của diễn giả Lan Bercu.

Mẹo điều khiển cảm xúc

Nghĩ tới đèn giao thông

Màu đỏ tương trưng cho dừng, màu vàng là suy nghĩ và màu xanh là bắt đầu hành động.

Lúc đó, não bộ của bạn sẽ có thới gian phân tích thông tin và không bị tác động quá nhiều về cảm xúc. 

Đếm số

Khi bạn đang trong tình trạng nóng giân, mất kiểm soát. Thay vì lo lắng, nóng giận, bạn hãy chuyển ý nghĩ của bạn qua bằng cách bạn đếm số theo thứ tự tăng dần (ví dụ: 7,14,21,28,35,...), thì bạn có thể đè cảm xúc của mình xuống.

Mặc dù cảm xúc là tự nhiên nhưng chúng ta có thể quản lý nó trước hết bằng cách thay đổi suy nghĩ, từ đó sẽ thay đổi và chuyển hoá cảm xúc.

Tư duy tích cực sẽ tạo ra cảm xúc tích cực. “10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn, còn 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó”.

Bản chất sự việc là bất biến, duy chỉ có một điều chúng ta có thể thay đổi được chính là thay đổi suy nghĩ, cách nhìn nhận của bản thân đối với sự việc đó theo chiều hướng tích cực.

> Xem thêm:

H.T - Theo Thế Giới Trẻ