Di tích quốc gia bị phá hoại nặng nề vì thói quen xát tiền

Huyền Trần 11:14 07/03/2019

Xuất phát từ niềm tin mù quáng, du khách đến lễ hội Yên Tử đã dùng tiền chà xát lên thân chùa để lấy may khiến di tích bị hủy hoại nặng nề.

Chùa Đồng (Quảng Ninh) vào giữa dịp lễ hội Yên Tử vẫn đông nghịt người đến hành hương. Đa phần du khách đến với ngôi chùa này là để cầu lộc, cầu tài. Tuy nhiên, chỉ cầu khấn thôi là chưa đủ, mà còn nhất định phải dùng tay hoặc tiền chà xát lên chuông khánh, thân chùa thì mới có được may mắn.

Di tích quốc gia bị phá hoại nặng nề vì thói quen xát tiền

Chưa hết, sau khi xoa lên hiện vật, người khấn còn dùng tiền và tay xoa tiếp lên mặt. Thậm chí có người còn đứng trước thân chùa Đồng, lấy tay hà hơi từ miệng rồi lại áp tay vào thân chùa đến cả chục lần mới chịu thôi.

Di tích quốc gia bị phá hoại nặng nề vì thói quen xát tiền

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiền, Phó trưởng ban, Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, những hành vi kể trên xuất phát từ niềm tin mù quáng, hay có thể nói là điên rồ. Các cơ quan quản lý nhà nước về mặt di tích chủ yếu đang khai thác di tích nhiều hơn là thực hiện chức năng bảo vệ, quản lý di tích của mình.

Di tích quốc gia bị phá hoại nặng nề vì thói quen xát tiền

Chiếc khánh, chiếc chuông hay thân chùa Đồng giờ đã nhẵn bóng. Thậm chí, đằng sau thân chùa còn chi chít những nét khắc. Những hành động phản văn hóa này đã tồn tại hàng chục năm nay. Rất may mắn là những hiện vật ở đây không phải là đồ cổ có giá trị về mặt lịch sử lâu đời. Nhưng dù là đồ mới thì cũng vẫn cần được bảo vệ. Chưa kể, đây còn là di tích quốc gia đặc biệt.

Di tích quốc gia bị phá hoại nặng nề vì thói quen xát tiền

Thân chùa Đồng chi chít vết khắc

Đại diện ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử khẳng định đã đặt các biển chỉ dẫn, loa thông báo tại các điểm di tích, chỉ riêng chùa Đồng là không có.

Tại Yên Tử, nơi bị xâm phạm nặng nề nhất chính là chùa Đồng nhưng lại không có bất cứ biển cấm xâm phạm di tích. Loa tuyên truyền không phát huy được tác dụng và chẳng mấy ai quan tâm. Còn lực lượng an ninh thì nhiều thời điểm có cũng như không.  

Đại diện Hội quán di sản cho rằng, chỉ cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị quản lý trực tiếp, Giáo hội Phật giáo và cơ quan chính quyền. Việc ngăn chặn những hành vi phá hoại di sản là hoàn toàn khả thi.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại : yeah1.net/vtv24

Theo Infonet