Để mẹ già một mình sống dưới ống cống sâu 20m, hàng xóm ai gặp đều chửi “Đồ con bất hiếu!” nhưng biết sự thật đằng sau tất cả đều phải xin lỗi anh

Đinh Ngọc 02:26 27/03/2018

Hàng xóm đều chửi anh bất hiếu vì để mẹ già một mình sống dưới ống cống sâu. Nhưng sự thật đằng sau khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Đến năm 28 tuổi bà Lan mới lấy chồng tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình, thời đó kinh tế khó khăn, vợ chồng bà phải đi nhặt giấy vụn ở các thùng rác, thậm chí phải chui xuống ống cống để nhặt chai nhựa bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cứ thế, ngày nào vợ chồng bà cũng phải sống 12 tiếng dưới ống cống hôi hám, bẩn thỉu chỉ vì kiếm kế sinh nhai.

Sau 6 năm chung sống bà sinh được 3 người con trai khỏe mạnh đáng yêu, cuộc sống tuy vất vả nhưng bà vẫn thấy hạnh phúc vì có được 1 người chồng hiền lành và 3 đứa con đáng yêu. Khi kinh tế khấm khá hơn chút cứ nghĩ đời bà sẽ bớt khổ thì bỗng dưng chồng bà ra đi sau 1 cơn bạo bệnh. 2 năm sau 2 đứa con trai của bà bị chết trong 1 vụ tai nạn. Từ đó người đàn bà đáng thương ấy như kiệt sức, bà buồn đau và mất ngủ triền miên, mỗi buổi sáng thức dậy tóc bà lại bạc thêm.

67c72f03-a7bf-4f71-a186-7ba2ebeb8b87

Kể từ khi chồng và 2 người con trai mất, con trai út để mẹ già sống dưới ống cống sâu 20m. (Ảnh minh họa).

Ai nhìn vào cũng chua xót, từ ngày chồng mất con cũng mất, động lực duy nhất để bà sống tiếp đó là cậu con út tên là Tuấn. Hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, từ ngày bố và các anh lần lượt mất Tuấn cũng suy sụp rất nhiều. Nhìn mẹ già và ngôi nhà xơ xác anh luôn nghĩ sẽ cố gắng làm giàu để mẹ được hưởng phúc.

Xem thêm: Siêu âm thai nhi 3 tháng tuổi bị dị tật, mẹ bầu nhẫn tâm phá bỏ, đến khi ra mộ thắp hương thấy bóng trắng ngồi ngay trên bia đá nhìn trừng trừng mới rụng rời: “Mẹ sai rồi con ơi!”

Tuy nhiên, suốt 1 tháng gần đây, hàng xóm đều thấy bà Lan chui xuống ống cống gần nhà. Từ đó, ai bắt gặp cảnh tượng này đều chửi con trai bà bất hiếu. Bà Lan vất vả khổ cực nuôi nấng anh khôn lớn như ngày hôm nay nhưng lại bị con trai đuổi ra khỏi nhà. Thậm chí, một số người còn cắt đứt mối làm ăn với anh sau khi biết được câu chuyện mà mọi người đánh giá về anh. Có người hàng xóm còn sang dằn mặt trực tiếp anh Tuấn:

- Cậu ăn ở phải tâm để lấy đức cho con cái sau này chứ? Ai đời mẹ cậu từng ấy tuổi lại bắt bà sống nơi ống cống sâu hôi hám, bẩn thỉu như vậy.

- Cô à, mẹ cháu bị xuyên tính. Cháu có căn ngăn thế nào bà cũng không chịu.

- Cậu đừng mà có ngụy biện nữa. Tao thấy bà vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn đó mà.

2-373

Mẹ già sống dưới cống sâu tận 20m khiến cho hàng xóm đều chửi con trai bà bất hiếu. (Ảnh minh họa).

Đúng lúc đó, bà Lan lững thững bước vào trên tay cầm một đống quần áo cũ. Thấy vậy, anh Tuấn mới lớn tiếng chào:

Mẹ về rồi đấy à, bố và 2 anh đâu rồi mẹ?

- Bố mày, thằng Tùng, thằng Sơn bảo ở đấy không muốn về. Tao về ăn cơm xong lại ra đấy tiếp

- Thế mẹ vào nhà nghỉ đi, tí con đi chợ nấu cơm cho mẹ nha!

Người hàng xóm chứng kiến toàn bộ cuộc nói chuyện với hai mẹ con dường như không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Đứng hình một lúc, cô mới quay ra hỏi anh Tuấn:

- Bố với 2 thằng anh mày mất từ chục năm nay rồi mà. Mày nói làm tao sợ đấy.

- Thì cháu nói với cô rồi, mẹ cháu bị mất trí nhớ. Bà cứ nghĩ là bố và 2 anh vẫn còn sống. Ngày nào bà cũng đòi xuống ống cống nói chuyện với họ. Cô cũng biết đấy mẹ cháu có nhiều kỉ niệm với nó mà. Ban đầu cháu cũng cố giải thích cho bà hiểu nhưng bà không chịu nghe nên cháu cũng đành để như vậy.

Anh Tuấn nghĩ có khi làm như vậy bà sẽ cảm thấy nguôi ngoai hơn nên cũng nói dối bà bố vẫn còn sống và đợi bà. Tuy nhiên, hàng ngày anh đều mang cơm và đến chăm sóc bà chu đáo. Nghe xong sự thật mà anh Tuấn vừa tiết lộ, người hàng xóm cảm thấy nhẹ nhõm. Thế rồi, bà đi kể với những người trong làng, từ đó mọi người đều hiểu con người thực sự của anh Tuấn.

Bài học cuộc sống: Đừng bao giờ đánh giá một con người hay một sự việc nào đó khi mới nhìn một khía cạnh phiến diện. Đôi người ta cần nói dối để xoa dịu nỗi đau mất mát của người khác.

“Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội”

Loading...