Đắng ngắt cổ họng khi xem ảnh mặt mụn phóng đại 1000 lần dưới kính hiển vi

Đinh Ngọc 16:47 06/03/2018

Từng nghĩ rằng bạn rửa mặt sạch sành sanh thì sẽ không có mụn, vì có những sinh vật kinh dị rửa mặt đến chán chê chúng vẫn đứng chình ình trên da để gây mụn. Soi kính hiển vi mới thấy, da mặt không mịn màng và sạch như bạn thấy.

Nhiều người thắc mắc vì sao họ chăm chỉ rửa mặt, dùng đủ loại thuốc trị mụn trên đời mà vẫn không thoát khỏi vòng luẩn quẩn của những chiếc mụn đáng ghét. Sự thật từng được nhiều chuyên gia da liễu tìm ra là bụi bẩn từ những vật dụng hàng ngày như chăn gối, máy tính, điện thoại… nhưng phải để  được tận mắt chứng kiến tác nhân trực tiếp gây ra những nốt mụn trên da con người mới là điều thực sự kinh hoàng.

Thực chất, trên da chúng ta không chỉ có bụi bẩn, chất nhờn mà cả những sinh vật dị hợm kinh khủng nhất. Có nhiều loài ký sinh trùng trên mặt người hình thù ghê rợn nhưng kích thước quá nhỏ nên bạn không thể nhìn thấy chúng. Một trong số đó là loài ký sinh trùng 8 chân vô cùng nhỏ bé Demodex.

Ảnh : internet

Ảnh : internet

Có hai loại vi sinh vật 8 chân gồm Demodex và Demodex brevis, đều là động vật chân đốt. Sinh vật Demodex thân dài, tám chân ngắn, nó trông giống như một con sâu. Dưới lớp kính hiển vi trông chúng như những con sâu đang bơi trên bề mặt của bạn.

Ảnh : internet

Các nang lông và lỗ chân lông là chỗ trú ngụ lý tưởng của Demodex brevis, trong khi đó Demodex thích tuyến bã nhờn nhờn sâu trong da. So với các bộ phận khác của cơ thể, các lỗ chân lông và nang tóc thường tập trung nhiều các vi sinh vật này, ngay cả bộ phận sinh dục, ngực, tai, lông mi cũng có sự tồn tại của chúng.

Ảnh : internet

Ảnh : internet

Các nhà khoa học ước tính, có khoảng 200 sinh vật này đu bám vào một lỗ chân lông bị viêm trên da mặt con người. Dù xuất hiện với tần suất dày đặc trên da mặt nhưng chúng lại là một sinh vật hiền lành, không có hại với da mặt chúng ta, nhưng không chắc ai cũng muốn để nó trên mặt.

Loading...