Nguyễn Thanh Bình cựu sinh viên 'đa zi năng': 'Làm trái ngành hiện nay là xu hướng'

Diem My 17:45 08/06/2022

Từng là nam sinh học Tài chính - Ngân hàng với nhiều giải thưởng, học bổng, nhưng Nguyễn Thanh Bình lại theo ngành IT. Không những thế, anh chàng này còn được yêu mến bởi ngoại hình điển trai và khiếu ăn nói hài hước

Nguyễn Thanh Bình cựu sinh viên đa zi năng: Làm trái ngành hiện nay là xu hướng

Nguyễn Thanh Bình sở hữu vẻ ngoài điển trai

Nguyễn Thanh Bình là cựu sinh viên khóa 21, chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng. Hiện tại, chàng trai trẻ sở hữu công việc phụ trách mảng bảo mật, lập trình - sửa chữa hệ thống và chạy quảng cáo cho một công ty nước ngoài với mức thu nhập khủng.

Học thiên về kinh tế nhưng khi ra trường, Nguyễn Thanh Bình lại chọn một công việc hoàn toàn khác với ngành học trước đó. Mặc dù lạ lẫm nhưng anh đã và đang làm rất tốt và cho thấy định hướng đó là đúng đắn. Chia sẻ quan điểm riêng về việc làm trái ngành, cựu sinh viên trường Văn Lang nói:

“Theo mình, làm trái ngành hiện nay đang là một xu hướng, rất nhiều bạn trẻ hiện nay làm trái ngành bởi thời điểm chọn trường, chọn ngành học nhiều bạn chưa biết mình đam mê gì, hay mình phù hợp với cái gì dẫn đến là chọn bừa một trường, một ngành không phù hợp. Việc làm trái ngành so với ngành học có lời thế là giúp các bạn sinh viên chọn đúng hướng, đúng công việc phù hợp với bản thân. Còn khó khăn là để thành công trong một lĩnh vực mới mình sẽ phải tự tìm hiểu, tự học hỏi nên nhiều khi kiến thức chắp vá và không được ưu ái như các bạn đúng ngành".

Nguyễn Thanh Bình cựu sinh viên đa zi năng: Làm trái ngành hiện nay là xu hướng

Thanh Bình có khiếu ăn nói hài hước

Chia sẻ về quyết định này, 9X nói: “Vào Đại học là một quyết định đúng đắn nhất của mình, bởi tại đây mình được học rất nhiều thứ ngoài kiến thức, mình được học nhiều các kỹ năng như giao tiếp, sự tự tin, kỹ năng mềm,… nhiều thứ lắm.”

Nguyễn Thanh Bình cựu sinh viên đa zi năng: Làm trái ngành hiện nay là xu hướng

9X chia sẻ bản thân gặp rất nhiều khó khăn khi làm trái ngành

Dĩ nhiên không phải tự nhiên mà từ một nam sinh học Kinh tế mà Thanh Bình có thể trở thành một nhân viên IT giỏi. Trong suốt quá trình theo học tại trường, Bình đã làm thêm những công việc liên quan và tự tìm hiểu những kiến thức cơ bản về “ngôn ngữ máy tính”.

Thời gian đầu đi ứng tuyển, Thanh Bình cũng không được đánh giá cao vì học ngành nghề trái ngược hẳn tuy nhiên chính sự tự tin, khả năng giao tiếp, ứng xử cùng kiến thức về lập trình đã giúp cho chàng trai sinh năm 1998 này may mắn trúng tuyển công việc mơ ước.

Nguyễn Thanh Bình cựu sinh viên đa zi năng: Làm trái ngành hiện nay là xu hướng

Thanh Bình sự định mở cửa hàng nước hoa tại TPHCM

Chính vì thế, cựu nam sinh nhắn nhủ: “Các bạn đừng sợ làm trái ngành vì lúc đó chúng ta mới tìm ra được đam mê của mình và dù biết là ngành học của mình không phải công việc sau này mình làm nhưng hãy cố gắng học thật tốt vì không có môn học nào vô nghĩa cả, sau này nó sẽ có thể hỗ trợ bạn nhiều thứ đấy. Và đừng quên học cách giao tiếp, trau dồi kỹ năng mềm vì với sinh viên mới ra trường đó là những yếu tố mà doanh nghiệp muốn ở bạn.”

Nguyễn Thanh Bình cựu sinh viên đa zi năng: Làm trái ngành hiện nay là xu hướng

9X nuôi trong mình nhiều hoài bão lớn

Trong suốt thời gian học tập và làm việc tại Hồ Chí Minh, 9X lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh nước hoa. "Mình kinh doanh nước hoa sau khi có công việc có thu nhập ổn định. Khi đó, bản thân vấp phải sự phản đối của gia đình và giai đoạn đầu thiếu vốn nên bị hạn chế về nhiều mặt. Nhưng mình vẫn quyết tâm làm vì đam mê nước hoa từ nhỏ.” - Thanh Bình chia sẻ.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Thanh Bình cho biết sẽ tiếp tục cố gắng học hỏi và nỗ lực hơn nữa để trở thành chuyên gia trong ngành lập trình và cũng sẽ phát triển đam mê kinh doanh của mình thông qua việc mở cửa hàng chẳng hạn.