Cuộc gặp gỡ nghẹn ngào của sản phụ mắc ung thư vú giai đoạn cuối quyết sinh con

Mỹ Linh 23:04 15/06/2019

Sau gần 1 tháng sinh bé Bình An, sản phụ Nguyễn Thị Liên đã có cuộc gặp gỡ con trai trong niềm vỡ oà sung sướng, nghẹn ngào nước mắt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Ngày 22/5, là 1 ngày khó có thể quên đối với các y bác sĩ bệnh viện K Trung ương bởi 1 ca phẫu thuật đặc biệt không diễn ra như thường lệ, đó là ca sinh mổ, chào đón em bé Đỗ Bình An, con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên – người phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn cuối khi đang ở những tháng đầu của thai kỳ.

Thời điểm chị Nguyễn Thị Liên mang bầu, các bác sĩ khuyên phải đình thai để cứu mẹ, nhưng chị đã quyết định cố gắng để sinh con mà quên sinh tính mạng, sức khỏe của bản thân mình.

Từ thời điểm thai 18 tuần, các bác sĩ bệnh viện K đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia của bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện 103, thống nhất nỗ lực theo dõi, chăm sóc sức khỏe 2 mẹ con, cố gắng giữ em bé ở lâu trong bụng mẹ được ngày nào tốt ngày đấy.

Nhưng, đến thời điểm thai 31 tuần, khi sức chịu đựng của chị Liên đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con, các bác sĩ bệnh viện K Trung ương và bệnh viện phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên.

Ngày 22/05, bé Đỗ Bình An, nặng 1,5kg đã cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện K sau sự nỗ lực của ekip 20 bác sĩ và đặc biệt là nghị lực phi thường của mẹ Liên.

Bình An ra đời với tiếng khóc đầu tiên của con và những giọt nước mắt xúc động của tất cả y bác sĩ, những người được chứng kiến câu chuyện xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng của hai mẹ con, giọt nước mắt của người cha khi con được đưa về chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì sau 9 ngày chào đời, tình trạng phù của bé Bình An đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ô xy.

Đến nay là hơn 20 ngày sau khi cất tiếng khóc chào đời, tình hình bé Bình An đang dần ổn định, mỗi bữa bé được ăn xông qua dạ dày khoảng 40ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút, dự kiến gần 2 tuần nữa nếu sức khỏe tiến triển tốt, Bình An có thể rời khỏi lồng kính.

Về tình trạng sức khoẻ của chị Nguyễn Thị Liên, đến ngày 6/6, sau khi các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc kỹ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ để chị cải thiện hơn nữa về sức khỏe.

Ngày 13/6, chị Nguyễn Thị Liên có món quà bất ngờ mà có lẽ tất cả những người ấp ủ thực hiện đem món quà ấy dành tặng Liên đều bồi hồi, xúc động.

Đó chính là giây phút chị Liên được gặp con trai bé bỏng đã gần 1 tháng tuổi mà chị chưa 1 lần được gặp mặt tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cuộc gặp gỡ con trai đã khiến chị Liên tuôn trào nước mắt.

Chưa có cuộc gặp gỡ nào tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương mà mọi người xúc động, ai ai cũng rơi nhiều nước mắt nhiều đến thế. Bình An còn đỏ hỏn được các bác sĩ đưa đến nằm gọn trong tay mẹ Liên.

Theo Hoàng Hải/Tri thức trẻ