Con lùn nhất lớp, đi khám bác sĩ mắng té tát “Đừng đánh thức trẻ trước giờ này buổi sáng”

Anh Quân 00:51 20/11/2018

Mọi việc đã quá muộn, tương lai đứa trẻ sẽ cao không quá 1m55.

Ngoài sự thừa kế di truyền chiều cao từ cha mẹ, dinh dưỡng và thói quen sống khoa học cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Một trong những bí quyết của bố mẹ những đứa trẻ cao, không chỉ nằm ở sữa - mà còn ở việc phải đảm bảo thời gian ngủ cho con. Một giấc ngủ sâu thoải mái không chỉ đảm bảo đứa trẻ tràn đầy năng lượng cơ thể hoat động tốt vào ngày hôm sau mà còn có lợi cho sự phát triển và chức năng của tất cả các bộ phận trong cơ thể trẻ.

Vợ chồng anh Trương (Trung Quốc) lại không biết điều đó. Anh Trương cao 1m72, người vợ cao 1m62. Nghĩ rằng với chiều cao không tệ, con trai hai vợ chồng cũng sẽ được thừa hưởng chút nào. Vợ anh Trương còn rất chăm chỉ cho con uống sữa mỗi ngày. Tuy nhiên không hiểu sao, càng lớn đứa trẻ càng "đuối", có những khi cả năm không tăng được cm nào.

con lun nhat lop, di kham bac si mang te tat “dung danh thuc tre truoc gio nay buoi sang” - 1

Đến khi con đi học mẫu giáo, thấy bé thấp hơn hẳn bạn bè trong lớp, vợ chồng anh Trương mới đưa cậu bé đi khám.

Bác sĩ khi kiểm tra, ban đầu hỏi hai vợ chồng về giờ ngủ của con. Anh Trương khi ấy thấy làm rất lạ lùng vì chuyện chiều cao sao lại liên quan đến giấc ngủ. Tuy nhiên sau khi cho biết, con trai anh mắc tật không chịu ngủ đêm, buổi sáng hai vợ chồng thường đánh thức bé dậy sớm để còn chuẩn bị ăn sữa....anh Trương liền bị bác sĩ mắng "té tát".

Đứa trẻ tối thức khuya đã ít thời gian ngủ. Sáng vì ham cho bé uống sữa sớm, nghĩ ăn nhiều sữa thì cao nhưng thực tế lại hoàn toàn phản khoa học.

con lun nhat lop, di kham bac si mang te tat “dung danh thuc tre truoc gio nay buoi sang” - 2

"Chúng ta đều biết rằng các kích thích tố trong cơ thể con người được giải phóng tại các thời điểm cụ thể vào buổi tối, bao gồm cả hoóc môn tăng trưởng làm tăng tốc độ phát triển chiều cao. Hormon tăng trưởng thường được tiết ra bắt đầu từ lúc 10 giờ vào buổi tối và đến 6 giờ sáng, trong đó khoảng 23h-1h là đỉnh cao của việc tiết hormon tăng trưởng.

Trong thời gian này, một đứa trẻ ngủ sâu sẽ nhận được nhiều hormon nhất, thân người cũng sẽ dài ra trong lúc này. Đánh thức con trước 6 giờ sáng không chỉ khiến cho trẻ ngủ không đủ 8 tiếng mà còn làm đứt cơ hội nhận hormone tăng trưởng trong giấc ngủ của trẻ.", bác sĩ giải thích.

Một số đứa trẻ vì buổi sáng bị đánh thức quá sớm thậm chí còn hay cáu gắt, càng không có lợi cho quá trình phát triển. Vì vậy, các bà mẹ nên cố gắng để con ngủ đủ 8 tiếng/ngày và không làm phiền giấc ngủ của con trước 6 giờ sáng.

Theo Hạ Mây/ Khám Phá