Cô gái châu Phi gỡ đĩa môi ‘quá khổ’ xuống, hình ảnh khiến người xem không khỏi đau lòng

Đinh Ngọc 00:15 30/03/2018

Người Mursi sống dọc theo dòng sông Omo, phía tây nam Ethiopia là một trong những bộ tộc nguyên thủy nhất thế giới. Các cô gái ở bộ tộc này có tục lệ đeo đĩa ở môi từ những năm 8700 trước Công Nguyên cho đến tận ngày nay.

Ataye Eligidagne, một cô gái đang bước vào độ tuổi thanh xuân ở Ethiopia, đã kéo dài môi để phù hợp với truyền thống gắn đĩa lên môi bao đời nay của bộ tộc mình.

3

 Chiếc đĩa mà cô dùng để trang trí trên môi được làm từ đất sét cứng, chu vi 59,5 cm và đường kính lên đến 19,5 cm, to gấp 2 lần một chiếc đĩa thông thường mà phụ nữ nơi đây thường đeo.

Trước đây, mọi người thường dùng đĩa gỗ để gắn vào lỗ thủng trên môi. Để đeo chiếc đĩa môi khổng lồ, cô gái đã phải “hy sinh” chiếc răng cửa phía dưới.

Cô cho biết không cảm thấy đau đớn hay bất tiện vì chiếc đĩa quá khổ.

Ngược lại, Ataye rất thích thú vì không phải người phụ nữ nào trong bộ tộc của cô cũng đeo một chiếc đĩa to và đáng tự hào như thế.

Các cô gái bắt đầu từ độ tuổi từ 15 đến 18 sẽ được nhổ 2 răng cửa phía dưới để kéo cho phần môi dài ra và những người phụ nữ lớn tuổi sẽ giúp họ xuyên những chiếc lỗ qua môi.

5

Ataye cho biết cô tự hào về chiếc đĩa môi khổng lồ của mình. Tuy nhiên cô cho biết sẽ tôn trọng sự lựa chọn của con gái mình trong tương lai về việc con bé có muốn đeo đĩa môi giống mẹ hay không.

Đây là hình ảnh khi cô ấy gỡ chiếc đĩa môi xuống.

4

Người Mursi cho rằng đôi môi khổng lồ mới là đại diện cho vẻ đẹp, cũng giống như hoa tai, họ sẽ được chèn vào môi một chiếc đĩa to để đôi môi mở rộng hơn.

Những chiếc đĩa môi chính là bộ phận thu hút người khác giới và rất có ích trong việc nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, các cô gái càng được đánh giá càng cao và được nhận nhiều hồi môn là gia súc khi đi lấy chồng. Với Ataye, số lượng gia súc mà cô sẽ được nhà chồng tặng vào khoảng 50 con.

Hơn nữa họ tin rằng linh hồn ma quỷ sẽ tiến nhập vào từ miệng, đó là lý do tại sao sử dụng một tấm chặn. Một mặt khác nó có nghĩa là những người phụ nữ như này sẽ không bị người khác bắt đi làm nô lệ.

Trong những năm gần đây, chính phủ Ethioia đã đưa ra một số biện pháp ngăn cấm phụ nữ mang đĩa môi. Tuy vậy vẫn có không ít người vẫn tiếp trục duy trì tập tục lâu đời của bộ lạc này.