Có đam mê, mới thành công?

Huyền Trần 09:30 27/11/2019

Để thành công trong công việc, ngoài đam mê, chúng ta còn cần rất nhiều yếu tố khác. Bạn có thể đam mê vẽ, nhưng nếu bạn không có một chút năng khiếu nào về nghệ thuật hay vẽ vời, liệu bạn có thể thành công trong lĩnh vực hội hoạ không?

Muốn thành công bạn cần phải có khả năng học hỏi và cải thiện không ngừng. Nếu bạn vẫn cho rằng mình có thể làm tốt bất cứ thứ gì mà mình thích thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Có đam mê, mới thành công?

Có rất nhiều người trên thế giới đã và đang thành công với đam mê mà mình đang theo đuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng có đam mê hoặc tìm ra đam mê của mình.

Vậy nếu bạn vẫn chưa tìm ra đam mê của mình thì phải làm sao ? - Câu trả lời là “Không cần thiết”

Có đam mê, mới thành công?

Chia sẻ của diễn giả Lan Bercu.

Đam mê, có cần thiết?

Nếu như bạn có và theo đuổi đam mê để được thành công là rất tốt và không phải ai có đam mê đều thành công.

Điều quan trong ở đây là đam mê giúp ta thôi lên ngọn lửa trong mình, giống như một xúc tác hóa học, là sức mạnh để giúp ta theo đuổi con đường của mình. 

Nhưng nó không phải là một yếu quan trọng, phải có nó mới thành công. Và các bạn nên biết rằng, theo đuổi đam mê rất tuyệt vời nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó.

“Đam mê” như một xúc tác hóa học, đã là xúc tác thì có lúc nó sẽ bùng lên rồi lại xẹp xuống khi có khi không, cho nên khi mình đam mê thật là đam mê nhưng rồi có khi mình chán rồi mình nản lòng. 

Hình thành thói quen

Cho nên nếu chúng ta chỉ lệ thuộc vào đam mê để thành công trong cuộc sống thì cũng không đủ và rất nguy hiểm.

Điều cốt lõi ở đây là gì ? Bạn cần xác định rõ mục tiêu trước mắt của mình, điều mà bạn đang quan tâm không cần là đam mê.

Quan tâm tức là bạn muốn biết điều đó là như thế nào, làm làm sao, rồi bạn hướng mình đến cái nghiệp mà bạn muốn, vào cái môi trường mà có thể giúp mình đạt được mục đích đó.

Hướng mình vào cái nghiệp đó và mình quan tâm tới đó ( ví dụ: Tôi muốn làm một người thợ làm bánh, thì tôi nên đi đến những tiệm làm bánh, nói chuyện với những người ở đó và theo dõi cách họ làm.

Cái này chưa gọi hẳn là đam mê, mà hiểu đơn giản là bản thân bạn chỉ muốn theo cái nghiệp đó). 

Và cuối cùng, đó là sự siêng năng luyện tập. Không cần đam mê, nhưng mà mỗi ngày bạn cứ làm điều đó, làm, làm và làm.

Dần dần nó sẽ trở thành thói quen, trở thành một phần trong cuộc sống của bạn và không cần đam mê.

Đam mê sẽ không tồn tại lâu bằng cái thói quen, cho nên thói quen là một điều mấu chốt vô cùng quan trọng để chúng ta thành công trong cuộc sống. 

Nếu bạn còn đang loay hoay chưa tìm ra “đam mê lớn” của mình thì đừng lo. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tìm một cái nghiệp mà bạn “quan tâm”, trao dồi, học hỏi và biến nó trở thành một thói quen không thể thiếu. 

Chúc bạn thành công!

> Xem thêm: Làm thuê hay làm chủ?

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.