Chuyện về “Vua lười”, người thổi hồn vào thế giới xe

Thuong Nguyen 17:30 21/09/2020

Bạn có thể không biết “Vua lười” là ai, nhưng trong thế giới xe, hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên “Thượng Tiến”, chàng trai chuyên review những chiếc xe hàng khủng.

Chuyện về “Vua lười”, người thổi hồn vào thế giới xe

Tôi đến gặp Tiến vào một buổi trưa nắng gắt tại một quán cafe khu Phú Mỹ Hưng, đúng giờ Ngọ, cái giờ ít ai lại chọn là giờ để hẹn hò. Cứ tưởng rằng anh chàng đã ngồi trong quán, hóa ra lại đang ngồi trong xe nhưng lại mở cửa sổ dù trời nắng chan chác.

Vô tình biết anh chàng này trong một bài báo, về việc anh chặn một chiếc xe Fortuner đi ngược chiều, thu hút rất nhiều lượt chia sẻ và dư luận ủng hộ. Và sau đó, lâu lâu lại có những bài báo không ghi đích danh, nhưng tôi biết người trong clip chắc chắn không thể là ai khác. Tìm hiểu kỹ hơn, hóa ra công việc của anh chàng là về những chiếc xe, một công việc mà số lượng người thành công tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chuyện về “Vua lười”, người thổi hồn vào thế giới xe

Tuy không phải là người tiên phong trong giới review xe, nhưng Thượng Tiến lại là một người rất nhanh chóng được biết đến chỉ sau một thời gian ngắn. Có một cái chất rất riêng, và theo như Tiến, đó là cái sự "khùng" khi anh nói về những chiếc xe. Với anh chàng này, xe không phải là một đồ vật, xe với anh ta được coi như một người bạn đồng hành, có những người thích nuôi thú cưng như chó mèo, anh chàng này, lại "nuôi xe"

"Phải coi xe là người bạn thì mới nói về nó có cảm xúc được chị ạ. Mình đi một chiếc xe xịn, mình cho nó phục vụ mình, nhưng một bác tài xế chạy dịch vụ, thì lại đặt hết niềm tin vào nó khi đi trên đường. Xe cũng như những loài vật khác thôi, nó cũng có trái tim, có nhịp đập, có hơi thở nóng, và cũng đôi khi trái gió trở trời lại đòi vào bệnh viện cho thợ họ chăm". Cũng từ cái cách như thế, mà khi review về những chiếc xe, Thượng Tiến sắp đật sẵn trong đầu rằng mình đang nói về chiếc xe này cho cái người sẽ mua cái xe này về, và cũng từ đó, những người không phù hợp với cái xe, cũng tự nhận ra mà đi chọn mẫu khác cho bản thân.

Chuyện về “Vua lười”, người thổi hồn vào thế giới xe

Duyên đến với nghề review xe, sau cả một quãng thời gian dài vật vã chơi xe - theo lời anh chàng. Và càng làm, càng nhận ra rằng mình giống như anh Quyền Linh - chị xxxx mai mối cho các cặp đôi. Nếu không khéo léo nhìn nhận từng khả năng của chiếc xe, từng thế mạnh cũng như thế yếu, thì dễ mai mối không đúng, khiến người ta mua xe về mà lại không phù hợp với nhu cầu, đâm ra thất vọng và bán đi sớm, thì rõ ràng mình là tội đồ rồi. Người ta tốn tiền nhưng lại mỗi lần ra đường đều không ưng ý, thì đó là lỗi của reviewer.

Chuyện về “Vua lười”, người thổi hồn vào thế giới xe

Làm cái công việc kén bánh chọn vô lăng, đủ thứ yếu tố tác động đến cảm nhận của người đánh giá, nhưng buồn cười nhất là khi tư vấn cho những anh chàng đã "trót" yêu một mẫu xe nào đó, nhưng lại tìm đến Thượng Tiến để hỏi thêm dù đã xem thật kỹ clip review rồi, chỉ để nhận lại một lời khuyên làm động lực đi đặt cọc mua xe.

Chuyện về “Vua lười”, người thổi hồn vào thế giới xe

Tôi hỏi Thượng Tiến rằng,  nếu có một điều ước, cậu sẽ ước gì? Cứ nghĩ rằng điều ước là về một chiếc xe nào đó, nhưng câu trả lời lại gây bất ngờ đôi chút: "Em chỉ ước gì sẽ có người hỗ trợ em trong việc phát động ý thức giao thông. Nhiều đêm em suy nghĩ về những hành vi của tài xế dẫn đến ùn tắc, hay tệ hơn là tai nạn, mà trắng đêm không ngủ được luôn. Em không ước gì ngoài việc là làm sao các bác tài ý thức nhiều hơn, để giao thông không còn chậm và nhiều tai nạn như hiện nay là em vui rồi"

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.