Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng

  • Nhi

Bởi nhiều đứa trẻ sinh ra đã mang bên mình những nhọc nhằn và đáng thương... Chúng tôi vẫn luôn tin, cuộc đời lấy đi của Cún thứ gì, thể nào cũng sẽ bù lại cho em những điều tuyệt vời hơn.

Xót xa em bé sinh ra không có hậu môn

Anh Chuyền và chị Tâm vẫn nhớ ngày đón em bé Cún. Hạnh phúc trào dâng, có lẽ chính xác là xúc cảm của gần 20 năm bên nhau mong chờ đứa con thứ 3. Ngày 8/7/2017, cô con gái bé bỏng cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái). Em bé được bố mẹ đặt cái tên đầy thân thương là Cún. Bố em - anh Lê Anh Chuyền là người dân tộc Kinh còn mẹ em - chị Long Thị Tâm mang gốc gác dân tộc Nùng.

Vượt qua nẻo đường vất vả cheo leo, từ con đường lớn vào nhà em bé Cún cũng phải mất 30 phút, trước mắt chúng tôi, độc chỉ có căn nhà tranh cũ nát. Thôn 4, xã Tân Linh, huyện Lục Yên nghèo đói quanh năm đến nỗi, với người dân, nghèo cũng là một "người bạn". Nhà Cún nằm trên ngọn đồi cao, nổi khổ vật chất vẫn cứ "bủa vây" gia đình em ngày này qua tháng khác. Bố mẹ em cũng chỉ biết bám đất, bám đồi mà nuôi nhau. Nhưng đến một ngày, cái đói cái nghèo bị đẩy xa khi gia đình đón em.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 1.

Nhà Cún ở huyện Lục Yên, nghèo khổ và đáng thương.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 2.

Kinh tế gia đình phụ thuộc vào sào ruộng và đàn lợn con.

Cuộc hôn nhân của anh Chuyền và chị Tâm đong đầy cũng 20 năm. Hai vợ chồng với căn nhà trên đồi từng ấy năm trời với 2 người con, nay lại đón thêm em Cún. Tưởng như hạnh phúc ngày Cún đến với cuộc đời này, nhưng đâu ngờ sau sinh, Cún được phát hiện không như đứa trẻ bình thường khác. Em không có hậu môn và bộ phận sinh dục...

Tiếng cười chợt tắt trong căn nhà nhỏ, chị Tâm anh Chuyền nhìn nhau không nói nên lời. Trước đây anh chị tay trắng không có gì đáng giá, em Cún ra đời là tài sản vô giá nhất rồi. Nghe tin như sét đánh ngang tai nhưng chính em Cún là thiên thần đã đến với mình, anh chị quyết dốc lực để bảo vệ, che chở cho con.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 3.

Bên trong căn nhà của Cún chẳng có gì đáng giá.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 4.

Bố mẹ em - anh Chuyền và chị Tâm.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 5.

Cún trong vòng tay mẹ Tâm.

Ngay khi phát hiện tình trạng của Cún, em được chuyển gấp xuống Bệnh viện Nhi Trung Ương để chữa trị. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành tạo lỗ tiểu, đại tiện dưới hạ sườn phải của Cún. Đều đặn hàng tháng, anh Chuyền chị Tâm lại đưa con xuống viện Nhi 1 lần để tái khám và theo dõi tình hình. Cuộc đời Cún từ giờ, bám viện nhiều hơn là căn nhà nhỏ ở Yên Bái...

Cún vẫn còn bố mẹ, và chúng ta!

Nhà Cún rõ là nghèo, bên trong chẳng có tài sản gì đáng giá. Nhìn cảnh bố em ngồi một góc thất thần khi chúng tôi đến thăm, chẳng thể kìm được những giọt nước mắt. Cún đang say ngủ ngon lành trong vòng tay chị Tâm. Em bé kháu khỉnh, đáng yêu, chốc chốc lại cười khì. Căn nhà nhỏ bởi thế cũng sáng rực lên những ngày đầu xuân.

Chạy từng bữa cơm mỗi ngày, còn tiền tã, bỉm sữa cho con nữa nhưng 2 anh chị không bao giờ than thân trách phận. Chỉ có điều, nghèo quá nên thành ra thấy thương đứa con gái bé bỏng. Bởi nhiều đứa trẻ sinh ra đã mang bên mình những nỗi nhọc nhằn và đáng thương...

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 6.

Em bé kháu khỉnh, là nguồn sống của cặp vợ chồng nơi mảnh đất nghèo đói này.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 7.

Em Cún đáng yêu và rất bụ bẫm.

Trong một lần tái khám, bác sĩ lại thấy thêm một điều bất thường ở Cún. Em bé chưa đầy 1 tuổi mang trong mình dấu hiệu của hội chứng Down, bố em trước đó cũng được phát hiện có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chị Tâm khóc, anh Chuyền khóc, chúng tôi cũng rưng rưng nước mắt.

Chị Tâm chỉ vào vài lon sữa bột nằm vương vãi trên cái bàn gỗ trong nhà: "Là người ta cho đó, chứ nhà nghèo tiền đâu mà mua". Còn anh Chuyền vẫn cứ nhìn xa xăm đâu đó, ngồi một chỗ trầm ngâm. Cuộc đời anh chị từ khi có Cún đúng là bước sang một trang mới. Đừng ai nghĩ những thiệt thòi của Cún là điều gì đó đen tối, mà hãy nhìn về ánh mắt, nụ cười của em. Đúng là cái nghèo, cái khổ chẳng tha, nhưng vì đứa con gái bé bỏng, 2 anh chị vẫn quyết tâm mỗi ngày.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 8.

Anh Chuyền ngồi trầm ngâm trong căn nhà cũ nát.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 9.

Sữa bột được các mạnh thường quân trao tặng cho em bé Cún.

Mới đây, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, em Cún đã được phẫu thuật lắp hậu môn giả. Số tiền hàng trăm triệu đồng được các mạnh thường quân đồng lòng gửi về để vơi bớt nỗi nhọc nhằn của gia đình anh Chuyền chị Tâm. Đoạn đường phía trước còn dài, nhưng bên cạnh Cún có bố mẹ em, có chúng tôi và các bạn!

Chuyện của Cún chỉ mới bắt đầu từ những bước đi chập chững ngày em bước vào đời. Đến tháng 7 này em mới được 1 tuổi, còn bao nhiêu ước mơ hoài bão bố mẹ đặt cả vào em. Chúng tôi vẫn luôn tin, cuộc đời lấy đi của Cún thứ gì, thể nào cũng sẽ bù lại cho em những điều tuyệt vời hơn thế.

Chuyện về Cún: Em bé Down ở Yên Bái mang nhiều bất hạnh và sự chung tay của cả cộng đồng - Ảnh 10.

Ngày mai nắng lên, Cún lại vui vẻ nhé!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Anh Lê Anh Chuyền, chị Long Thị Tâm.

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tân Linh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Số điện thoại anh Chuyền: ‭0168.256.8140

Số tài khoản: 8707205085271

Chủ tài khoản: Lê Anh Chuyền.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo Trí Thức Trẻ

Loading...

Vụ tai nạn khiến bé gái 3 tuổi tử vong, thai nhi 7 tháng trong bụng mẹ văng ra ngoài: Người mẹ đã tử vong

Vụ tai nạn khiến bé gái 3 tuổi tử vong, thai nhi 7 tháng trong bụng mẹ văng ra ngoài: Người mẹ đã tử vong
Đời sống

Sau vụ tai nạn giữa xe máy và xe container thì bé gái 3 tuổi tử vong, thai nhi 7 tháng trong bụng mẹ văng ra ngoài. Người mẹ và thai nhi được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, dù được điều trị tích cực người mẹ trẻ đã không qua khỏi.

Cô gái vượt hơn 1700 km đón cầu thủ U23 Việt Nam và 4 lần bật khóc giữa lòng Hà Nội

Cô gái vượt hơn 1700 km đón cầu thủ U23 Việt Nam và 4 lần bật khóc giữa lòng Hà Nội
Đời sống

Quyết định vượt đường xa để đón được các cầu thủ U23 Việt Nam, cô gái trẻ thừa nhận "đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất suốt 23 năm qua".

Mẹ trung vệ Bùi Tiến Dũng: “Dũng ơi, sao con to gan thế!"

Mẹ trung vệ Bùi Tiến Dũng: “Dũng ơi, sao con to gan thế!"
Đời sống

Trận đấu bước vào thời khắc quyết định cũng là lúc trung vệ Bùi Tiến Dũng đi lên để đá quả luân lưu 11 m cuối cùng. Vừa nhìn thấy con, người mẹ ở quê nhà đã không kiềm chế được cảm xúc. Bà hét lên và che mắt không dám xem tiếp vì lo lắng.

Người thân của cô giáo bị nam đồng nghiệp sát hại: "Em tôi đã gọi điện về cầu cứu mẹ, nhưng gia đình chạy đến không kịp..."

Người thân của cô giáo bị nam đồng nghiệp sát hại: "Em tôi đã gọi điện về cầu cứu mẹ, nhưng gia đình chạy đến không kịp..."
Đời sống

"Mặc dù chia tay, nhưng ngày nào Thắng cũng tìm em gái tôi làm phiền khiến em ấy và cả nhà tôi rất không hài lòng. Nhưng không ai ngờ hôm nay nó lại ra tay sát hại em tôi như vậy", anh trai cô giáo T. đau đớn chia sẻ.

Ký ức hãi hùng của 4 nạn nhân Việt Nam bị lừa bán vào động mại dâm ở Trung Quốc

Ký ức hãi hùng của 4 nạn nhân Việt Nam bị lừa bán vào động mại dâm ở Trung Quốc
Đời sống

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các em gái mới lớn trong nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa ở miền Tây Nghệ An, các đối tượng mua bán người đã dùng nhiều mánh lới để lừa bán các em sang Trung Quốc...

Bà bầu vừa chờ đẻ, vừa "quẩy" hết mình trong trận bán kết của U23 Việt Nam

Bà bầu vừa chờ đẻ, vừa "quẩy" hết mình trong trận bán kết của U23 Việt Nam
Đời sống

Trong lúc chờ con "chui ra" khỏi bụng mẹ, nhiều sản phụ đã tranh thủ hóng lên màn hình nơi đang phát trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar để cổ vũ cho đội bóng "con cưng".

Vụ cô gái bị người đàn ông ngoại quốc tẩm xăng đốt: ‘Con chưa bao giờ kể tôi nghe về người này’

Vụ cô gái bị người đàn ông ngoại quốc tẩm xăng đốt: ‘Con chưa bao giờ kể tôi nghe về người này’
Đời sống

Sau 4 ngày điều trị, hiện chị Nguyễn Thị H, người bị người đàn ông ngoại quốc tẩm xăng đốt vẫn đang mê mệt tại Khoa bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn. Bà Hoa, mẹ nạn nhân cho biết, gia đình vô cùng bất ngờ khi nghe tin con gặp nạn.

Bé trai sơ sinh bị mẹ đẻ đâm 14 nhát dao rồi chôn sống giờ ra sao?

Bé trai sơ sinh bị mẹ đẻ đâm 14 nhát dao rồi chôn sống giờ ra sao?
Đời sống

Người dân đã vô cùng hoảng hốt khi phát hiện một bé trai sơ sinh bị dao đâm chi chít khắp người và chôn sống dưới đất nhưng những điều xảy ra sau đó còn kỳ diệu hơn.

"Nữ hoàng JAV" - Aoi Sora: Lấy chồng không đồng nghĩa với việc tôi phải bỏ nghề!

"Nữ hoàng JAV" - Aoi Sora: Lấy chồng không đồng nghĩa với việc tôi phải bỏ nghề!
Đời sống

Kết hôn sau 15 năm đóng phim giải trí dành cho người lớn, Sora hiện là người phụ nữ hạnh phúc với gia đình và ấp ủ những giấc mơ mà một người phụ nữ nào cũng mong thành hiện thực.

Đàm Thu Trang khai trương nhà hàng mới tại Vũng Tàu

Đàm Thu Trang khai trương nhà hàng mới tại Vũng Tàu
Đời sống

Sau nhà hàng Trung Hoa nổi tiếng ở Sài thành, Đàm Thu Trang tiếp tục trổ tài kinh doanh, khai trương C.TAO Chinese Restaurant tại Vũng Tàu.

Vợ đẻ con gái, ông bố HN cố giấu nỗi buồn, 3 năm sau mới thấy "nát tan"

Vợ đẻ con gái, ông bố HN cố giấu nỗi buồn, 3 năm sau mới thấy "nát tan"
Đời sống

Không chỉ anh Trương Quốc Anh mà cả bố mẹ anh, nghĩa là ông bà nội đều đã thay đổi quan điểm xưa cũ, "không nhất thiết phải có con trai, cháu trai".