Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: "Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác"

  • Hải Yến

Dẫu rằng con người mất đi rồi là hết, cát bụi lại trở về với cát bụi, nhưng những gì bé Hải An (7 tuổi) để lại cho đời, chúng ta vẫn luôn tin rằng đã đem ánh sáng cho nhiều người còn sống, đó mới là giá trị. Vĩnh biệt Hải An - em bé thiên sứ đã cất cao đôi cánh bay về với trời!

Sáng 22/2, đường dây nóng của Trung tâm Điều phối tạng Hà Nội nhận một cuộc điện thoại đặc biệt. Đầu dây bên kia tự xưng tên Nguyễn Trần Thùy Dương (33 tuổi, thôn Tân Mỹ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị Dương nghẹn ngào đưa lời: 

"Con tôi - bé gái Nguyễn Hải An mới 7 tuổi, 3 tháng đang trong tình trạng hôn mê do u cầu não xâm lấn. Gia đình có nguyện vọng hiến tặng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng, muốn sẽ được nghe tiếng trái tim của con gái mình còn đập trong lồng ngực một bạn trẻ nào đó…".

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 1.

Lễ tang bé An đã được diễn ra vào trưa ngày 24/2 tại nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 2.

Bố bé An thất thần ngày tiễn đưa con gái bé nhỏ.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 3.

Chị Dương và những phút giây trái tim đau đớn tiễn biệt con gái bé nhỏ.

Nhưng rất tiếc, vì vấn đề pháp lý nên Trung tâm không thể tiếp nhận nội tạng được. Bé An chỉ mới 7 tuổi trong khi đó chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới có thể hiến tạng khi còn sống hoặc sau khi chết não.

14h52 phút cùng ngày, chị Dương gọi lại Trung tâm và thông báo: Bé Hải An đã qua đời tại bệnh viện. Cả mẹ và em đang đối diện ngay trước mặt nhau nhưng thực chất đã ở hai thế giới cách biệt. Giây phút đó, chị Dương âu yếm nhìn con gái lần cuối, hôn lên trán con nụ hôn vĩnh biệt...

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 4.

"Con muốn những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác..."

Tháng 9/2017, gia đình phát hiện bé Hải An có những dấu hiệu bệnh bất thường: méo mồm, hai mắt có hiện tượng song thị,... nên đã nhanh chóng đưa em đi châm cứu. Dấu hiệu bệnh có chiều hướng đỡ hơn nhưng không khỏi hẳn. Lúc này các bác sĩ khuyên chị Dương nên đưa con gái đi chụp chiếu để chữa trị tận gốc. Cầm tờ xét nghiệm trên tay, 2 mẹ con đi từ bệnh viện Việt Đức qua Bạch Mai rồi sang cả viện K nhưng đều chung một kết quả: Hải An bị u não, khối u hiện đã chèn lên dây thần kinh nên y học không thể can thiệp được. 

Bé An nhập viện ngày 15/1/2018. Cũng kể từ ngày đó, chị Dương xin nghỉ việc để đồng hành cùng con gái bé nhỏ. Chị hay kể cho con nghe về chuyện hiến tặng nội tạng cho người bị bệnh. Một lần, khi còn tỉnh táo bé An tâm sự với mẹ: "Con cũng muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể của người khác...".

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 5.

Bé An thích vẽ, tô màu và tập hát mỗi ngày.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 6.

Chị Dương cài bên hông cặp sách của con cặp ống nghe, để luôn lắng nghe được nhịp tim, huyết áp của con.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 7.

Cây thông Noel do chính tay An trang trí.

Hơn 1 tuần trước khi ra đi, An rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Suốt hơn 1 tháng mở nội khí quản, em chỉ mở mắt được đúng 3 lần. Em mất dần khả năng nói và hoạt động các chi tay và chân. Duy chỉ còn đôi mắt em dùng để trò chuyện với mọi người xung quanh. 

Chưa bao giờ An tỏ ra là một cô bé yếu đuối. Cũng chưa bao giờ em than phiền với mọi người về nỗi đau đớn của mình, những gì em trải qua trong gần 2 tháng qua là cả một nỗ lực và khát khao sống. An lạc quan và luôn tươi cười, nhanh nhẹn. Em không muốn căn bệnh của mình ảnh hưởng quá nhiều tới bố mẹ và người thân. Thành ra những lần chập chững tự đi vệ sinh, em đều ngã. 

Cũng giống những người bạn cùng tuổi, An là một cô bé nhiều ước mơ và hoài bão. Có lúc em muốn sau này sẽ là bác sĩ, có lúc lại khát khao làm giáo viên. Em thích vẽ tranh, thích hát ca suốt ngày. Bạn bè trong lớp thương mến An, lũ nhỏ đã không thể kìm được nước mắt và bật khóc nức nở suốt quá trình diễn ra tang lễ. 

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 8.

Các bé học sinh lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai có mặt trong tang lễ bé An.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: "Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác" - Ảnh 9.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: "Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác" - Ảnh 9.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: "Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác" - Ảnh 9.

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: "Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác" - Ảnh 9.

Lũ nhỏ đã khóc nức nở suốt buổi tang lễ. 

Ngày 26/12, tại trường Tiểu học Tân Mai nơi bé An theo học cũng đã tổ chức buổi lễ truy điệu đặc biệt, gửi tới em - thiên sứ đã bay về trời tình cảm chân thành nhất từ những người ở lại. 

Kể từ khi phát hiện mầm bệnh ung thư, cả gia đình đều đã chuẩn bị tâm lý, rằng An có thể ra đi bất cứ lúc nào. Chiều 28 Tết, bé An mất hoàn toàn nhận thức, mọi người trong nhà từng nghĩ lần này sẽ mất em thật rồi. Nhưng sự bản lĩnh và kiên cường đã níu giữ em ở lại, em muốn đợi được gặp tất cả các thành viên trong gia đình lần cuối trước khi phải nói lời từ biệt.

"Tôi đi công tác mấy tháng nhưng cháu vẫn đợi bằng được cho đến khi tôi về mới nhắm mắt. Gia đình gần như không chuẩn bị gì cho Tết, chỉ muốn tập trung lo cho cháu thôi nên cũng không còn tâm trí nữa. 24/24h mọi người đều thay phiên nhau ở trong viện với cháu", anh Nguyễn Trần Trung - bác ruột của Hải An tâm sự. 

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 10.

Bông hoa trắng đưa tiễn bé An.

"Chúng tôi đã cố gắng nhẹ nhàng nhất để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của cháu"

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương, là người trực tiếp thực hiện việc nhận giác mạc của bé An. Chiều 22/2 sau khi nhận điện thoại từ Trung tâm Điều phối tạng, anh Hoàng cùng đồng nghiệp lên đường tới nhà riêng của bé An tại thôn Tân Mỹ. 

"Khi tới nơi, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy, là một người mẹ trẻ đang ngồi trên giường với một em bé. Người mẹ trước khi xuống giường để chúng tôi tiến hành lấy giác mạc của bé đã nói một câu mà cho đến bây giờ khi nghĩ lại chúng tôi vẫn không thôi xúc động: 'Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé'". Đấy là lời độc thoại giữa mẹ và con, giữa 2 người ở 2 thế giới khác nhau dù bên cạnh nhau. 

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 11.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng trực tiếp tiếp nhận giác mạc hiến tặng của bé An.

17h15 phút, việc lấy giác mạc được hoàn tất và xác định 2 giác mạc mà bé An hiến tặng trong tình trạng tốt. Lúc này, chị Dương ngắm con trong nỗi đau: "Mẹ tự hào về con" - "Đây là câu nói ấn tượng nhất với tôi sau hơn 10 năm làm công việc này". Dù đã thực hiện hàng trăm ca lấy giác mạc từ khắp các tỉnh thành nhưng có lẽ với bác sĩ Hoàng, chưa có trường hợp nào khiến anh nghẹn ngào như thế. 

Thông thường ca lấy giác mạc chỉ mất 15 phút, nhưng trường hợp bé Hải An mất 30 phút. Khi hoàn tất, ngẩng lên ai ai cũng mắt đỏ hoe. "Chúng tôi đã cố gắng nhẹ nhàng nhất để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của cháu".

Trong chiều 26/2 tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã diễn ra 2 ca ghép giác mạc thành công - món quà mà bé An để lại sau gần 1 giờ phẫu thuật. 2 người may mắn nhận được giác mạc là bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và bệnh nhân trên 70 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc. 

Hiện tại, 2 bệnh nhân được ghép đã có thể nhìn sáng hơn và dần dần, khoảng 1 tháng sau sẽ nhìn rõ như người bình thường.

Dẫu rằng con người mất đi rồi là hết, cát bụi lại trở về với cát bụi nhưng những gì bé An để lại cho đời, chúng ta vẫn luôn tin rằng đã đem ánh sáng cho nhiều người còn sống, đó mới là giá trị. Vĩnh biệt Hải An - em bé thiên sứ đã cất cao đôi cánh bay về với trời! 

Chuyện về bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời: Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác - Ảnh 12.

Vĩnh biệt Hải An - em bé thiên sứ đã cất cao đôi cánh bay về với trời!

Loading...

Nghẹn ngào tiễn biệt Hải An - em bé thiên sứ 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời

Nghẹn ngào tiễn biệt Hải An - em bé thiên sứ 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời
Đời sống

Tuy thân thể Hải An rời xa nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

"An ơi, con đã nhìn thấy chưa, đôi mắt của con đã được thắp sáng thêm một lần nữa rồi"

"An ơi, con đã nhìn thấy chưa, đôi mắt của con đã được thắp sáng thêm một lần nữa rồi"
Đời sống

Trong thời gian tích tắc để nhìn vào đôi mắt của 2 bệnh nhân được ghép giác mạc, chị Dương cảm tưởng như đuợc gặp lại con mình lần nữa. "An ơi, con đã nhìn thấy chưa, đôi mắt của con đã được thắp sáng thêm một lần nữa rồi".

Cuộc gặp đầy xúc động của mẹ "thiên sứ" Hải An với 2 bệnh nhân được ghép giác mạc hiến tặng của con mình

Cuộc gặp đầy xúc động của mẹ "thiên sứ" Hải An với 2 bệnh nhân được ghép giác mạc hiến tặng của con mình
Đời sống

Sau ca phẫu thuật ghép giác mạc thành công, giờ đây mắt cô L., anh Đ. đã có thể nhìn sáng rõ hơn với chính giác mạc được hiến tặng từ bé Hải An.

Cô bé 12 tuổi hiến giác mạc sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật: Thiên thần nhỏ bay về trời em nhé!

Cô bé 12 tuổi hiến giác mạc sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật: Thiên thần nhỏ bay về trời em nhé!
Xã hội

Trong tột cùng đau đớn vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải Vân, mẹ bé Vân Nhi vẫn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác. Chị mong được trái tim của con vẫn đập trong một cơ thể khác, mắt con mang lại ánh sáng cho một ai đó đang chờ đợi…

Mẹ bé Hải An: Mong 1 lần nữa được nhìn thấy 'đôi mắt' con

Mẹ bé Hải An: Mong 1 lần nữa được nhìn thấy 'đôi mắt' con
Sao

Người mẹ ấy vẫn luôn khao khát cháy bỏng được gặp lại những người may mắn này để nhìn thấy một phần hiện hữu còn sót lại của con gái.

Mẹ bé Hải An gặp con trở về đêm qua: "Mẹ ơi, con đã ở thiên đường rồi, xung quanh con toàn người tốt"

Mẹ bé Hải An gặp con trở về đêm qua: "Mẹ ơi, con đã ở thiên đường rồi, xung quanh con toàn người tốt"
Đời sống

Mẹ Hải An kể, đêm qua, sau 35 ngày Hải An ra đi, chị đã thấy con về trong giấc mơ. Bé ra đi thanh thản, yên lành vì đã sống trọn vẹn phần đời ngắn ngủi của mình, bé đã viết nên ý nghĩa cuộc đời chỉ 7 năm của mình bằng một ước nguyện cao đẹp.

Bật khóc trước những lá thư của thiên thần Hải An gửi đến mẹ

Bật khóc trước những lá thư của thiên thần Hải An gửi đến mẹ
TV Show

Sự xuất hiện của Thùy Dương – mẹ cô bé "mắt cười" Hải An cùng câu chuyện của cô Phượng với 19 năm nuôi con khuyết tật lại một lần nữa khiến cả trường quay rơi nước mắt bởi những sóng gió cuộc đời họ đã và đang đối mặt.

Lời thì thầm của người mẹ có con trai 4 tuổi qua đời vào đúng ngày sinh nhật

Lời thì thầm của người mẹ có con trai 4 tuổi qua đời vào đúng ngày sinh nhật
Đời sống

Ghé đầu sát về phía con trai bé bỏng, mẹ cháu M.R. thì thầm: “Chiến binh của mẹ, giờ con hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé, chàng trai”.

Rơi nước mắt trước câu nói cuối cùng của bé Hải An nhắn gửi mẹ

Rơi nước mắt trước câu nói cuối cùng của bé Hải An nhắn gửi mẹ
Đời sống

"Mẹ đừng dùng thuốc ngủ. Nhớ uống nước đầy đủ nhé!", câu dặn dò cuối cùng của bé Hải An hiến giác mạc trước khi qua đời đã khiến hàng triệu người bật khóc.

Sự "tái sinh" kỳ diệu của 3 đứa trẻ qua đời vì tai nạn giao thông

Sự "tái sinh" kỳ diệu của 3 đứa trẻ qua đời vì tai nạn giao thông
Đời sống

Phép màu kỳ diệu đã đem đến cho cặp vợ chồng người Mỹ 3 đứa con xinh xắn, đáng yêu như chính anh chị đã mất của chúng.

Cay cú vì bị đá, nam thanh niên mang lựu đạn đến thẳng nhà người yêu để "nói chuyện"

Cay cú vì bị đá, nam thanh niên mang lựu đạn đến thẳng nhà người yêu để "nói chuyện"
Đời sống

Đối tượng phạm tội đã mang theo quả lựu đạn từ Huế vào tận Quảng Trị để đe dọa uy hiếp người yêu quay lại với mình.

Nịnh mẹ chồng khéo như Nhật Lê thì ai chả chấm làm con dâu

Nịnh mẹ chồng khéo như Nhật Lê thì ai chả chấm làm con dâu
Đời sống

Nhờ tài ăn nói khéo léo, bạn gái cầu thủ Quang Hải rất được 'mẹ chồng tương lai' và gia đình yêu mến.