Chủ nhân của "Hương Sơn Green": Cử nhân Văn khoa bỏ phố lên núi làm "người rừng"

Hang 01:10 30/06/2018

Tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn của trường Đại học KHXH & NV TP.HCM nhưng chàng thanh niên không theo nghiệp viết mà chọn cách ở trên rừng ăn, ngủ mỗi tháng tầm 20 ngày. Cả năm chả thấy mặt mũi đâu, bạn bè, hàng xóm còn gọi vui là "người rừng".

Với mong muốn quảng bá đặc sản rừng quê hương, anh chàng Nguyễn Trung Úy (27 tuổi, ở thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định bỏ công việc đúng ngành học, lương bảy triệu đồng/tháng để “luồn rừng lội suối” đưa đặc sản quê mình vào thành phố phục vụ mọi người.

Tâm huyết với đặc sản quê hương

Từ niềm đam mê kinh doanh lại được sự ủng hộ của gia đình, xóm làng ở quê nhà, Úy bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh với sản phẩm đầu tiên là mật ong rừng Hương Sơn. Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi 30 triệu đồng, Úy tính toán cẩn trọng để giảm tối đa rủi ro, lên kế hoạch khá kỹ, bao gồm chi phí thuê mặt bằng, thu mua sản phẩm cho bà con, làm mẫu mã sản phẩm. 

Để phát triển thương hiệu mật ong rừng, anh đã xây dựng cả website, kênh Youtube và hoàn thiện hệ thống các kênh bán hàng online. Kênh YouTube Hương Sơn Green của Trung Úy được thành lập vào tháng 3-2015, đến nay đã có gần 100 video và thu hút rất nhiều lượt xem từ cộng đồng mạng. 

Trung Úy cùng một nhóm người kết hợp việc lên rừng và quay lại các đoạn video chân thực nhất về cuộc sống, sự vất vả cùng những trải nghiệm sống còn nơi rừng già. Các clip được quay khá chi tiết, bắt đầu từ lúc đặt chân vào rừng cho đến lúc kết thúc hành trình. Các video, clip của anh đều đạt từ con số hàng trăm ngàn cho đến hàng triệu lượt xem.

Cuộc sống như "người rừng"

Với nhiều người, không gian rừng già hiểm trở, tiếng chim muông gào thét về đêm, hay tiếng nước chạy cuồn cuộn từ các ngọn thác là nỗi ám ảnh kinh hoàng thì với chàng trai Trung Úy lại là những âm thanh quen thuộc, gắn liền với cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Những năm qua, anh dành phần lớn thời gian của mình để trải nghiệm cuộc sống nơi rừng già, tìm kiếm các sản vật quê hương quý giá như: nấm linh chi, nhung hươu, mật ong rừng,… Và không ít lần, chàng trai này phải đối mặt với tiếng gọi của tử thần nơi rừng sâu heo hút, không một bóng người.

Để kiếm được những sản vật quý hiếm thì phải vào sâu trong rừng già. Càng vào sâu lại phải đối mặt với những nguy hiểm về thời tiết và sự rình rập của các con thú rừng.

Chưa kể các tai nạn có thể xảy ra bất ngờ như té nước, trượt chân, té cây,… và đã có có nhiều lần anh suýt chết vì nước cuốn, bị ong rừng đốt. 

Ban ngày di chuyển trong rừng già, ban đêm dựng lều bạt ngủ tạm. Cứ như thế, trung bình mỗi tháng anh ở rừng tới 20 ngày.

Khi được hỏi vì sao phải đánh đổi cả tính mạng như vậy để vào rừng, Trung Úy giải thích một phần do 'nghiện', mê khám phá và quảng bá các nét đẹp quê hương, phần khác vì mưu sinh.

Các sản vật khai thác được, Trung Úy không rao bán công khai, rầm rộ mà thông qua các clip được chia sẻ, người mua tự tìm đến. Anh gọi đó là 'mua bán bằng niềm tin'. Những sản phẩm của anh thường được bán theo mùa, không gom hàng hoá bên ngoài, chỉ bán sản phẩm do gia đình và người thân làm ra nên không có hàng dự trữ.

Dù gặp phải không ít nguy hiểm, có khi phải đánh đổi bằng mạng sống nhưng khi hỏi đến việc một ngày nào đó không lên rừng nữa thì sao? Trung Úy trả lời luôn rằng: 'Bây giờ và sau này cũng thế, mình sẽ luôn đi vào rừng cùng anh em, tới khi nào đôi chân mỏi mệt không đi được nữa thì thôi. Đó không chỉ là 'nghiện' đi rừng, mà mình muốn trực tiếp ghi lại những thước phim cho mọi người xem, muốn trực tiếp tìm kiếm những sản phẩm quý nơi núi rừng quê hương'.

Nhanh tay đăng ký kênh Hương Sơn Green tại https://goo.gl/S5pq59 để đón xem những video, clip mới nhất nhé!

Xem thêm: Cận Cảnh Khai Thác Mật Ong Rừng | Hương Sơn Green

Loading...