Chủ đầu tư chung cư Carina chính thức đưa ra mức bồi thường sau vụ cháy, xem mà choáng

Đinh Ngọc 23:41 25/03/2018

Trong thông báo bằng văn bản gửi đến người dân tại chung cư Carina vào tối 25-3, Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh cho biết sẽ khắc phục block A trong vòng 30 ngày, block C trong vòng 10 ngày kể từ ngày 26-3.

Ngày 24/3, UBND quận 8, TP.HCM cho biết, vụ cháy cư Carina Plaza gây thiệt hại nặng về người, trong đó có 13 người tử vong và 28 người bị thương.

Theo UBND quận 8, hiện 13 nạn nhân tử vong đã nhận dạng được tất cả các thi thể và bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Vụ cháy xảy ra vào lúc 1h25 ngày 23/3 xuất phát từ tầng hầm để xe tại chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, Quận 8).

Khi phát hiện cháy, người dân trong khu vực đã báo tin cho Trung tâm chỉ huy 114, Phòng Cảnh sát PCCC Quận 8, Ủy ban nhân dân Phường 16 về vụ cháy. Nhiều đơn vị lực lượng được huy động để hỗ trợ đưa người dân ra khỏi đám cháy.

Khói đen bốc lên nghi ngút từ tòa nhà. Ảnh: Facebook.

Trong khi đó, Phòng PCCC Quận 8 khi nhận được tin báo, đã huy động 9 xe chữa cháy các loại và 53 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để thực hiện chữa cháy cùng lực lượng chi viện từ Cảnh sát PCCC TP.HCM.

Như vậy, lượng lượng PCCC bao đã huy động tổng cộng 35 xe chữa cháy các loại (13 xe nước, 5 xe thang, 17 xe chuyên dụng các loại) cùng 205 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để thực hiện công tác chữa cháy và triển khai tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Đồng thời, huy động lực lượng cứu thương gồm: Bệnh viện Quận 8 (2 xe; 8 bác sĩ, y tá), Bệnh viện Quận 6 (1 xe; 2 bác sĩ, y tá), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (1 xe; 7 bác sĩ, y tá).

Vào lúc 1h 45 ngày 23/3, Thường trực Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận 8 – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8 đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các lực lượng khẩn trương phối hợp tiến hành phong tỏa khu vực, tổ chức điều tiết giao thông, hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đến 2h00, đám cháy được các lực lượng chữa cháy khống chế và đến 2h27 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy khiến 13 người chết; gồm: 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam) và 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Đến nay, số người chết đã được nhận dạng và chuyển giao thân nhân gia đình lo hậu sự.

Trong số 35 người bị thương có nạn nhân mới chỉ 2 tháng 13 ngày. Tất cả những người bị thương được cấp cứu điều trị tại 5 bệnh viện trên khu vực TP. HCM.

Chiều ngày 24/3, UBND quận 8, TP. HCM cho biết có tất cả 163 xe máy và ô tô bị cháy ở tầng hầm.

Hàng trăm phương tiện bị cháy rụi

Theo cơ quan chức năng ở tầng hầm có 1000 xe máy và 150 ô tô các loại. Khi cháy xảy ra ở khu vực để xe máy rồi lan sang xe ô tô khiến 150 xe máy và 13 ô tô bị cháy trong đó có 5 xe ô tô bị cháy hoàn toàn.

Lực lượng chuyên nghiệp đã bảo vệ 150 ô tô và 1000 xe gắn máy các loại, không cho cháy lan sang 21.000m2 khu vục tầng hầm chung cư. Cảnh sát cũng thống kê có khoảng 300m2/22.000m2 hầm chung cư Carina Plaza Bloc A bị cháy.

Qua công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng chữa cháy đã bảo vệ được Bloc A, Bloc C chung cư Carina Plaza gồm 14 tầng, Bloc B gồm 20 tầng; tổ chức hướng dẫn thoát nạn 1.000 người dân; trực tiếp cứu, đảm bảo an toàn trên 200 người dân bằng xe thang, thang II, thanh III, thang dây thang móc.

Xe máy người dân chung cư Carina cháy rụi sau vụ hỏa hoạn – Ảnh: LÊ PHAN

Sau khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đến thị sát chung cư Carina và tiếp xúc với người dân, đến tối cùng ngày phía ban quản lý chung cư đã tổ chức cuộc họp với người dân và có văn bản trả lời chính thức các vấn đề liên quan.

Theo đó, về việc khắc phục hạ tầng chung cư bị cháy, đơn vị quản lý cho biết sẽ khắc phục block A trong vòng 30 ngày, block C trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên để cư dân có thể trở lại sinh hoạt còn phải phụ thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng về độ an toàn.

Về mức hỗ trợ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn, đối với người tử vong phía chung cư hỗ trợ mỗi trường hợp 100 triệu đồng và những người bị thương tiền điều trị.

Tổng số tiền hỗ trợ từ phía chung cư đến thời điểm hiện tại cho 13 nạn nhân tử vong và 42 người bị thương hơn 1,8 tỉ đồng.

Về chi phí sinh hoạt và chỗ ở tạm phía chung cư hỗ trợ mỗi hộ 300.000đồng/ngày. Số tiền dẽ được trả khi cư dân trở lại sinh sống tại chung cư hoặc tạm ứng trước 10 ngày.

Về các phương tiện dưới hầm xe, các xe không bị ảnh hưởng sẽ để người dân lấy ra, các phương tiện bị hư hỏng sẽ được đưa đi sửa chữa, liên hệ bảo hiểm đền bù và nếu bảo hiểm không đền chủ đầu tư sẽ hỗ trợ phần chênh lệch.

Đối với phương tiện bị cháy rụi hoàn toàn, chủ xe liên hệ ban quản lý để cung cấp hồ sơ cần thiết.

Việc đền bù sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày kể từ ngày 26-3.