Chính thức áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát thu phí BOT

Huyền Trần 14:17 03/04/2019

Cuối cùng, Cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức áp dụng phần mềm hiện đại trong giám sát thu phí BOT

Nguyên tắc hoạt động của phần mềm giám sát thu phí BOT

Chính thức áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát thu phí BOT

Hệ thống phần mềm về quản lý, giám sát khai thác các dữ liệu thu phí, sử dụng dịch vụ đường bộ và hoạt động đã chính thức được triển khai tại 66 trạm thu phí trên 54 dự án BOT. Phần mềm này có một đường truyền độc lập, được kết nối từ các trạm thu phí BOT về Trung tâm Giám sát tại Tổng cục đường bộ. Khi qua trạm thu phí, thông tin của các phương tiện sẽ tức thời truyền trực tiếp về hệ thống trung tâm của Tổng cục đường bộ. Đối với hệ thống thu phí tự động ETC, dữ liệu sẽ được truyền trực tiếp từ phần mềm thu phí tại trạm về phần mềm giám sát trung tâm. Hệ thống này sẽ tiếp nhận dữ liệu thời gian thực từ trạm thu phí gửi lên và tự động thực hiện phân tích, kiểm tra dữ liệu để phát hiện toàn bộ các trường hợp bất thường.

Phần mềm có thực sự hiệu quả?

Chính thức áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát thu phí BOT

Theo Tổng cục đường bộ, phần mềm chỉ cung cấp truy xuất dữ liệu và được mã hóa hoàn toàn theo các thông số kỹ thuật hiện đại, con người không thể can thiệp được, do đó phần mềm hiện tại được đánh giá là đảm bảo công khai, minh bạch và giám sát chặt chẽ nhất. Người dân có thể trực tiếp truy cập vào phần mềm này để biết được tình hình của từng trạm thu phí. Trong khi đó, cơ quan giám sát có thể đối soát hàng ngày doanh thu thu phí với nhà đầu tư BOT mà không phải đến trực tiếp. Từ nay đến hết năm, phần mềm này sẽ tiếp tục được triển khai trên toàn hệ thống các trạm BOT.

Chính thức áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát thu phí BOT

Những thông tin mới nhất về vấn đề này sẽ được cập nhật trên 60 Giây Official. Kênh tin tức thời sự 60 Giây là kênh tổng hợp tin tức – sự kiện – giải trí nhanh nhất Việt Nam.

Đăng ký kênh tại: yeah1.net/60giay

Theo Infonet.