Chỉ hôm nay thôi, tôi xin nhắc lại: "Đừng nhịn ăn nữa".

Phuong Thao 21:58 21/05/2018

Đó là lời cảnh tỉnh của một người vừa mất đi cô bạn thân vì căn bệnh ung thư dạ dày do nhịn ăn.

"Chỉ hôm nay thôi, tôi xin nhắc lại: Đừng nhịn ăn nữa". Lời nói như khẩn thiết cầu cứu đến những ai đang mải mê với công việc mà quên đi một nhu cầu thiết yếu của cơ thể đó là ăn uống.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn tâm sự dài của một người vừa mất đi cô bạn thân vì căn bệnh ung thư quái ác. Nguyên nhân được đưa ra là do người này nhịn ăn quá nhiều dẫn đến dạ dày bị tổn thương, dần chuyển sang bệnh ung thư di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Cuộc sống hiện đại vội vã với những bộn bề của công việc khiến con người ta đôi khi quên đi việc chăm sóc và nghĩ đến bản thân. Mỗi ngày 24h đều phần lớn dành cho công việc, gánh nặng mưu sinh hay áp lực để khẳng định bản thân trong xã hội này vô tình đẩy con người ta vào bước đường khó khăn để phải chọn lựa và đánh đổi nhiều thứ, kể cả sức khỏe và tính mạng.

Lời chia sẻ và cũng là lời cảnh tỉnh "Đừng nhịn ăn nữa" này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải giật mình nghĩ lại bản thân mình.

"Mới đây thôi, tôi mất đi một người bạn, là cô bạn cấp ba rất thân với tôi. Cô ấy xinh đẹp, rất thông minh và luôn nghĩ cho người khác mà phải nhận thiệt về mình. Cô ấy khỏe mạnh, không bệnh tật gì, vui vẻ yêu đời, cuộc sống sung túc và thành đạt.

NHƯNG

Vòng xoáy công việc đã đẩy cô ấy vào tình cảnh ăn uống thất thường, cô ấy thường nhịn hoặc chỉ ăn cho qua bữa. Ăn không nổi vì tâm trí luôn bị stress vì công việc. Rồi cô ấy đập tan các cơn đau dạ dày bằng cách uống thuốc antacid (kháng tiết acid) trong một thời gian rất dài. Cô ấy nghĩ như thế là ổn và luôn phải lệ thuộc vào nó, ăn uống thì bữa sáng là bữa trưa, bữa trưa là bữa tối và bữa đêm lại thay cho bữa sáng.

Ung thư dạ dày di căn sang gan rất mạnh, thực tế gan và dạ dày ở cạnh nhau và chúng thông thương với nhau qua một hệ thống gọi là hệ ống tiêu hóa chung. Gan đổ mật vào ống tiêu hóa qua bóng Vater và có lẽ tế bào ung thư dạ dày di ăn theo chiều ngược lại, gọi là các tế bào ác tính vì nó toàn nhắm và hệ thống rỗng tếch mà phát triển. Carcinom tuyến là dạng ung thư điển hình và dễ hóa ác nhất trong các loại ung thư dạ dàng, nó ác tính vì nó di căn một cách âm thầm lúc ta ngủ, lúc ta không để ý, để rồi gây suy kiệt các tế bào fan làm giảm chứng năng lọc và tiến triển gây phù khắp người và tràn dịch đa màng khắp nơi trong cơ thể.

Tôi không nghĩ là ung thư dạ dày lại di căn sang gan và gây chết nhanh như thế. Tháng trước, à không 2 tuần trước còn thấy cô ấy chụp hình với bạn bè và gia đình. Vậy mà chỉ sau 1 tuần tràn dịch đa màng đã gây tử vong nhanh chóng.

Cái chết đến lúc nào ta không thể biết được, ngay cả với một cô gái đang ở độ tuổi đẹp nhất. Ung thư là ngành phát triển muộn nhất ở Việt Nam và điều trị ung thư cũng rất khó để qua khỏi.

Vì vậy tôi khuyên các bạn, nhất là các bạn gái, ĐỪNG NHỊN ĂN NỮA. Không phải là ăn quá đà nhưng đừng bao giờ để bao tử phải đói, ăn lệch giờ trong một thời gian dài.

Đừng stress quá nhiều nữa, nếu thấy trong người có biểu hiện bất thường thì nên đến các bệnh viện để khám và phát hiện bệnh sớm hơn.

Mỗi người chỉ 1 lần sống, hãy nghĩ thoáng ra và sống thật thoải mái với chính bản thân mình. Đừng để những chuyện nhỏ nhặt không đáng có hủy hoại bản thân và sức khỏe của bạn".

- Nguyên văn lời chia sẻ của một người vừa mất đi bạn thân vì căn bệnh ung thư do nhịn ăn quá nhiều.

Những dòng chia sẻ chân thành này hiện đang được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ. Nhiều người nhanh chóng phải suy nghĩ lại chế độ ăn uống của mình để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đúng là cuộc đời này ai cũng chỉ được sống một lần thôi, ai cũng làm việc để theo đuổi nhiều mục đích khác nhau. Nhưng hãy cứ thoải mái sống và chăm sóc cho bản thân là điều đầu tiên. Để không phải hối hận vì khi đã nhận ra nhiều lúc đã quá muộn màng.

Đồng ý là xã hội hiện tại nếu chúng ta không cố gắng, nỗ lực làm việc và học tập từng giây từng phút thì sẽ bị tụt hậu và không đạt được những thành công như mong muốn. Nhưng điều đầu tiên phải nghĩ đến đó là sức khỏe, có sức khỏe là có tất cả. Có sức khỏe thì chúng ta mới còn thời gian để nỗ lực cho những điều khác nữa. 

Nguồn: FB Bác sĩ nhỏ

Theo Phương Thảo/Infonet