Cháy chung cư Sài Gòn 13 người chết: Là vụ thảm sát cố tình đặt “kíp nổ”?

Đinh Ngọc 19:52 23/03/2018

Phó giám đốc Công an TP nói qua kiểm tra sơ bộ, vụ cháy chung cư Carina xuất phát từ một chiếc xe máy đậu dưới tầng hầm

Tại cuộc họp báo khẩn sau vụ cháy kinh hoàng làm 13 người chết, 28 người bị thương tại chung cư Carina (phường 16, quận 8, TP HCM) , Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, thông tin: Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ cháy là từ một chiếc xe máy đậu dưới tầng hầm, chưa xác định được do sự cố điện trong chiếc xe này hay bị cài đặt kíp để gây nổ.

Tuy nhiên, theo ông Phan Anh Minh, nguyên nhân dẫn đến hậu quả lớn đến như vậy là do hệ thống cửa ngăn cháy đã bị kê lại. Việc này dẫn tới lối thoát hiểm là cầu thang bộ bị hiệu ứng “lò cao”, khí độc, khói bốc lên tới tầng 14 của chung cư.

Ông Minh nói ngoài những vi phạm về cửa ngăn cháy, lối thoát hiểm, thì các tầng không có tín hiệu báo cháy, hướng dẫn thoát hiểm.

Ông Minh cho biết Công an TP HCM đã lấy được một số dữ liệu và đang tiến hành điều tra.

Hiện trường có nhiều dấu hiệu phá hoại

Sau khi chờ công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân, lốc C của chung cư Carina sẽ cho người dân vào ở đầu tiên bởi bị ảnh hưởng ít nhất. Hai lốc còn lại là A và B, sau khi khám nghiệm xong, chủ đầu tư sẽ khôi phục lại hệ thống điện, nước để người dân vào ở.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, cho biết qua kiểm tra, tại chung cư Carina không có hệ thống báo cháy và cũng không có lực lượng chữa cháy tại chỗ lúc lửa bùng phát.

Các tầng hầm của chung cư này thông với nhau, với tổng diện tích khoảng 22.000 m2. Trong khi đó, cửa ngăn cháy từ tầng hầm lên tầng 1 để hở do bị chèn đá, khiến khói từ tầng hầm bốc lên, bao trùm toàn bộ tòa nhà.

Ông Hưởng cho biết diện tích cháy ở hầm xe vào khoảng 300 m2/22.000 m2. Thời điểm đám cháy xảy ra, bên trong có nhiều tiếng nổ cùng khí độc.

Lực lượng PCCC huy động 34 xe, 205 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường và cứu trực tiếp được 20 người và gián tiếp hướng dẫn cho hơn 1.000 người thoát hiểm.

Sau khi đi kiểm tra hiện trường, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong lập tức đến buổi họp báo và cho biết việc đầu tiên là phải quan tâm đến các gia đình có người tử nạn, người bị thương.

Ông Phong nói phần lớn người người chết trong vụ cháy đều do ngạt khói, ngoài ra còn có 2 trường hợp đu ra ngoài rồi rơi xuống, vậy vấn đề đặt ra là các thông tin hướng dẫn người dân thoát hiểm khi sự cố xảy ra đến đâu? “Mỗi năm đều kiểm tra việc PCCC ở các tòa nhà, chung cư nhưng khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy không hoạt động và người dân thì phải tự bảo nhau thoát thân, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy thì phải nghiêm túc nhìn nhận lại” – ông Phong nói.

Loading...