Chân dung Cường ‘bác học’ vừa vô địch Olympia 18: Câu hỏi chưa đọc xong đã có đáp án, thích Sử Địa hơn môn Tự nhiên, đỉnh sởn da gà

Anh Quân 00:24 03/09/2018

Nguyễn Hoàng Cường, nam sinh Quảng Ninh xuất sắc trở thành chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế năm 2018 với điểm số 240 sau trận chung kết đầy cảm xúc.

Với 240 điểm, Nguyễn Hoàng Cường xuất sắc mang vòng nguyệt quế trận chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 2 về cho Quảng Ninh.

chan dung1

Hoàng Cường, quán quân mới của Đường lên đỉnh Olympia

Trong trận chung kết, Hoàng Cường là thí sinh chinh phục khán giả bằng vốn kiến thức khổng lồ của mình. Với phong độ ổn định và không ngừng cải thiện qua từng vòng thi, Hoàng Cường đã tiến tới vòng Về đích bằng sự lựa chọn an toàn với gói 40 điểm.

Lần lượt trả lời chính xác tuyệt đối cả 3/3 câu hỏi, Hoàng Cường đã có phần thi Về đích trọn vẹn và giành chiến thắng.

Ngay tại trận chung kết, thầy Võ Phê, giáo viên của Tân Nhật, cũng đã gửi lời chúc mừng tới Hoàng Cường. “Cường đã thi đấu rất xuất sắc trong hôm nay và chiến thắng đến với em là rất xứng đáng. Dù Tân Nhật không giành vòng nguyệt quế, tôi vẫn gửi lời chúc mừng tới em, một học sinh thông minh của THPT thị xã Quảng Trị”, thầy Phê nói.

Không chỉ đến khi giành ngôi vị quán quân, ngay từ khi tham gia đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Hoàng Cường (lớp 11B5, THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) đã gây bất ngờ khi lập kỷ lục giành trọn vẹn 120 điểm Khởi động tại chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

Đây là thí sinh đầu tiên lập kỷ lục đoạt 12/12 câu hỏi Khởi động sau hơn 17 năm chương trình lên sóng. 10X cũng giữ thêm 2 kỷ lục là thí sinh có điểm thi quý (320 điểm) và tổng điểm (370 điểm) cao nhất Olympia năm thứ 18, tính đến hết trận 52.

Trước khi vào chung kết, Hoàng Cường đã nắm giữ 3 kỷ lục tại Olympia năm 18: Thí sinh trả lời đúng 12/12 câu hỏi Khởi động, thí sinh có điểm thi quý cao nhất và thí sinh có tổng điểm cao nhất năm.

Về thành tích học tập, Hoàng Cường theo học tiếng Pháp từ năm lớp 1, 3 lần giành giải học sinh giỏi cấp tỉnh tiếng Pháp, thi học sinh giỏi quốc gia tiếng Pháp năm lớp 10. Ngoài tiếng Pháp, Cường tự tin nhất ở 3 môn Địa lý, Lịch sử và Hóa học.

Hoàng Cường còn có huy chương đồng kỳ thi chọn Học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, huy chương bạc Olympic Trại hè Hùng Vương 2017 và giải nhất cuộc thi Rung Chuông Vàng cũng tại trại hè này. Cường là một trong 26 tài năng trẻ của tỉnh Quảng Ninh được khen thưởng năm 2018.

Trên Dân trí cho biết, Cường vốn là một cậu bé mê chữ ngay từ khi còn nhỏ xíu. Khi lớn lên một chút thì chỉ cần đọc một lần là nhớ, là có thể kể lại được bất cứ câu chuyện nào.

Còn theo chia sẻ của Cường với Dân trí, để có được thành tích như ngày hôm nay là do phương pháp học tập. Với Cường cách để nhanh nhớ và nhớ lâu là khi học trên lớp luôn lắng nghe lời thầy cô giảng, ghi chép thật kỹ, thấy gì không hiểu là hỏi luôn. Còn khi về nhà thì việc làm bài tập đầy đủ là không thể thiếu và cùng với đó là cố gắng đọc trước bài mới từ một đến hai bài.

chan dung2

Học giỏi, sở hữu bảng thành tích “khủng” nhưng Cường lại rất bối rối, rụt rè khi trò chuyện (ảnh FB NV)

Cũng theo Cường, một trong những yếu tố giúp em có được những gì như ngày hôm nay chính là nhờ tính tự lập rất cao và điều này Cường có được là do bố em là công nhân ngành điện nên thường phải làm ca, thậm chí khi có sự cố về điện là phải rời khỏi nhà nên không có nhiều thời gian, mẹ là nhân viên ngành than, công việc cũng khá bận rộn. Thương bố mẹ nên ngay từ bé, Cường đã luôn tự động viên mình phải cố gắng học tập.

Ham học tất các môn nhưng thích nhất là văn, sử, địa, hóa học… vì với những bộ môn này sẽ có cơ hội tìm hiểu, khám phá nhiều hơn, Cường cho chúng tôi biết như vậy.

Cũng theo Cường, Đại học Ngoại thương là cái đích cho kỳ thi đại học sắp tới và tất nhiên vì theo học tiếng Pháp ngay từ lớp 1 nên trong những ước mơ của mình, nước Pháp cũng là nơi Cường muốn được đặt chân tới.

“Cường bác học” cái tên mà bạn bè ở cùng lớp đặt cho Cường với bằng tất cả sự ngưỡng mộ và trìu mến bởi kho kiến thức mà Cường đang sở hữu. Bất cứ một câu hỏi hay thắc mắc nào của các bạn đưa ra dù ở lĩnh vực nào cũng sẽ có ngay lời giải đáp từ Cường chỉ trong… một nốt nhạc.

chan dung3

Các bạn cùng lớp động viên, chúc Cường giành chiến thắng

Cô Bùi Thị Lý – giáo viên chủ nhiệm của Hoàng Cường – tiết lộ trước khi vào năm học mới, Cường khoe đã đọc hết sách giáo khoa lớp 12.

 Bản thân Hoàng Cường chia sẻ trước trận chung kết rằng cậu đã chuẩn bị tâm lý bằng cách xem lại các cuộc thi trước đó.

“Em muốn mọi người nhớ đến Quảng Ninh không chỉ bởi có Vịnh Hạ Long, mà còn nhớ rằng nơi đây có Hoàng Cường – thí sinh đã mang vòng nguyệt quế của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18″, Hoàng Cường chia sẻ đầy quyết tâm trên sóng truyền hình.

Nói về cơ duyên đến với chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2018 theo Cường cho biế từ khi em theo dõi chương trình này vào năm 2017. Qua chương trình Cường thấy mình có thể tham dự, nhất là môn tiếng Anh nên đã quyết định đăng ký.

Cường nói, khi đó chính bản thân em cũng không chắc chắn có giành chiến thắng hay không dù rất tự tin vào kiến thức của mình. Tuy nhiên cảm giác muốn được thử sức, được trải nghiệm đã thôi thúc Cường đưa ra quyết định. Và cuối cùng quyết định muốn trải nghiệm đó đã đem lại thành công cho Hoàng Cường.

Theo K.N/ Gia đình & xã hội