Chân dung 2k Hà Tĩnh phá kỷ lục nhận 13 học bổng của Mỹ: Em sẽ về VN tự mở công ty về công nghệ

 • Anh Quân

Mặc dù chỉ có thời gian apply 1,5 tháng nhưng Hạnh, một cô bạn 18 tuổi đến từ Hà Tĩnh vẫn xuất sắc nhận học bổng du học của 13 trường hàng đầu nước Mỹ. Hạnh dự định sẽ mở một công ty về công nghệ.

Học sinh Hà Tĩnh học giỏi thành truyền thống là điều xưa nay ai cũng biết, chuyện các nam sinh, nữ sinh Hà Tĩnh đạt giải Quốc gia, Quốc tế, học bổng du học khủng là điều không quá xa lạ. Nhưng mỗi người lại có một câu chuyện khác nhau, xứng đáng để chúng ta vinh danh, ngưỡng mộ và tự hào.

Cô bạn Phan Thị Hạnh (2000), học sinh trường THPT Chuyên Đại học Vinh, người vừa nhận học bổng du học 13 trường đại học hàng đầu nước Mỹ là một trường hợp như vậy. Mặc dù là một cô gái nhỏ bé nhưng Hạnh có khát khao sau này mở một công ty về công nghệ vì theo Hạnh, bất kỳ thứ gì đàn ông làm được thì phụ nữ đều có thể làm, dù ở trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ hay bất cứ ngành nghề gì.

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 1.

PHAN THỊ HẠNH

(2000)

 • Điểm SAT 1440, trong đó điểm Toán tuyệt đối 800/800, IELTS 7.0

 • Học bổng du học 13 trường tại Mỹ, bao gồm:

 • College of Wooster (#63 LAC) - học bổng 38,000 USD/năm

 • Gustavus Adolphus College (#85 LAC) - học bổng gần 34,000 USD/năm

 • ĐH Ohio Wesleyan (#101 LAC) - học bổng hơn 39,000 USD/năm

 • Illinois Institute of Technology (#102 NU) - học bổng 30,000 USD/năm

 • ĐH Creighton (#1 MW) - học bổng 20,000 USD/năm

 • University of Dayton (#124 NU) - học bổng 18,000 USD/năm

 • Beloit College (#76 LACs) - học bổng 36.000 USD/năm

 • University of Central Florida - học bổng 10.000 USD/năm

 • University of Missouri - học bổng 10.000 USD/năm

 • Purdue University (#56 NU)

 • University of Minnesota – Twin Cities (#69 NU)

 • Depauw University (#53 LAC) - học bổng 36.000 USD/năm

 • Loyola University of New Orleans - học bổng 28.000 USD/năm

 • Huy chương Đồng IOE Quốc gia

 • Giải Nhất môn cờ vua cấp huyện lớp 7,8,9

 • Lớp 11: Giải Ba HSG Tỉnh môn Tiếng Anh

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 2.

Hạnh đến từ Hà Tĩnh nhưng cấp 3 cô bạn theo học ở trường THPT Chuyên Đại học Vinh

13 trường chấp nhận cấp học bổng cho Hạnh bao gồm: Creighton University (#1 MW) - học bổng 20,000 USD/năm; College of Wooster (#63 LAC) - học bổng 38,000 USD/năm; Gustavus Adolphus College (#85 LAC) - học bổng gần 34,000 USD/năm; Ohio Wesleyan University (#101 LAC) - học bổng hơn 39,000 USD/năm; Illinois Institute of Technology (#102 NU) - học bổng 30,000 USD/năm; University of Dayton (#124 NU) - học bổng 18,000 USD/năm; Beloit College (#76 LACs) - học bổng 36.000 USD/năm; University of Central Florida - học bổng 10.000 USD/năm; University of Missouri - học bổng 10.000 USD/năm; Purdue University (#56 NU); University of Minnesota – Twin Cities (#69 NU); Depauw University (#53 LAC) - học bổng 36.000 USD/năm; Loyola University of New Orleans - học bổng 28.000 USD/năm.

Đặc biệt trong đó, Đại học Ohio Wesleyan University dù đã hết suất học bổng dành cho sinh viên nhưng vẫn bị bộ hồ sơ ấn tượng của Hạnh chinh phục và quyết định cấp thêm học bổng.

Thời gian apply của Hạnh không dài như nhiều bạn khác, chỉ vỏn vẹn có 1,5 tháng nhưng thành thích cô bạn thu về không hề nhỏ bé chút nào. Thậm chí còn có trường viết thư mời Hạnh theo học lần 2 khi biết tin cô bạn đã chọn ngôi trường khác.

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 3.

Cô bạn này đã xuất sắc nhận học bổng 13 trường đại học hàng đầu của Mỹ

Hạnh cho biết: "Bài luận apply học bổng mình chia sẻ về việc hiện nay có quá nhiều các bạn trẻ phụ thuộc vào smartphone. Phần đầu bài luận mình nói về thực trạng sử dụng smartphone quá nhiều, sau đó nêu ra những việc mình đã làm để hạn chế dùng điện thoại và liên hệ với ngành mình muốn học.

Mình dự định theo học Computer Science, mình hy vọng có thể dùng công nghệ để giúp con người bớt lệ thuộc vào công nghệ, phát triển công nghệ theo hướng mới có thể kiểm soát việc lạm dụng công nghệ. Mình dự định làm ra những phần mềm trên điện thoại nhằm đưa ra giới hạn 1 ngày chỉ được dùng khoảng 1-2 tiếng, gần hết thời gian dùng nó sẽ có thông báo không được dùng nữa."

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 4.

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 5.

Hạnh quyết định theo học ngành Computer Science (Khoa học máy tính) tại Đại học Depauw vào tháng 8/2018. Trường này xếp hạng 51 trên bảng xếp hạng những trường cao đẳng Liberal Arts quốc gia hàng đầu của US News and World Report.

Những sinh viên đã có sẵn phương hướng nghề nghiệp có thể đăng kí các chương trình học như là Management Fellows, Media Fellows, Science Research Fellows programs, Information Technology Associates Program – trong đó kết hợp đào tạo liberal arts và các chương trình chuyên ngành và có thực tập làm việc.

Cô bạn này là trưởng ban truyền thông dự án giáo dục giới tính S-Project Nghệ An. S-Project là một dự án được thành lập vào tháng 10 năm 2015 và được bảo trợ bởi Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP). Với mục đích góp phần giúp các em phát triển toàn diện, đưa tới các em sự hiểu biết đúng đắn về giới tính -những điều nên và không nên làm trong vấn đề này. Đồng thời, thông qua việc giảng dạy các em được mở rộng kiến thức về giới, không còn ngại ngùng trước câu chuyện này và sẵn sàng chia sẻ cùng bố mẹ để được giúp đỡ đúng cách.

Sau khi du học xong, Hạnh dự định sẽ quay về Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực công nghệ khoảng vài năm sau đó start-up một công ty về công nghệ. Hạnh nghĩ rằng trong thời đại phát triển thì việc phụ nữ làm trong lĩnh vực công nghệ không còn quá xa lạ. Chỉ cần có đam mê và năng lực thì chắc chắn bất cứ người phụ nữ nào cũng có cơ hội ngang với nam giới trong lĩnh vực này.

Theo ngành này dù biết sẽ không dành nhiều thời gian cho gia đình được nhưng cô bạn vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Chia sẻ về quan điểm nhiều người cho rằng phụ nữ không nên theo đuổi lĩnh vực công nghệ, Hạnh cho biết: "Mình thấy mọi người đang theo hướng trọng nam khinh nữ khi đánh giá thấp năng lực của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. Tư tưởng đó đã quá cũ và lỗi thời. Với những tấm gương như Grace Hopper, Adele Goldberg thì mình tin là phụ nữ sẽ ngày càng khẳng định được tài năng của họ. Chắc chắn trong tương lai gần mọi người sẽ có cái nhìn khác về phụ nữ làm công nghệ."

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 6.

Hạnh cho rằng bất kỳ công việc nào nam giới làm được thì nữ giới cũng có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 7.

Cô bạn Hà Tĩnh nhận học bổng du học 13 trường tại Mỹ: Bất cứ ngành nghề gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể! - Ảnh 8.

Hạnh dự định sẽ quay về Việt Nam, làm việc ở 1 công ty công nghệ khoảng vài năm sau đó start-up một công ty về công nghệ

Theo Hà Duy/ Trí Thức Trẻ

Loading...

Tìm ra danh tính cô gái xinh đẹp và tấm biển lạ kỳ khiến anh em nháo nhào hỏi làm vợ

Tìm ra danh tính cô gái xinh đẹp và tấm biển lạ kỳ khiến anh em nháo nhào hỏi làm vợ
Đời sống

Chi tiết thú vị này cộng thêm ngoại hình không chê vào đâu được của cô gái trong ảnh đã khiến cho khoảnh khắc này bỗng hot xình xịch trên mạng xã hội.

Khung cảnh tan hoang bên trong quán karaoke Kingdom Club sau hoả hoạn

Khung cảnh tan hoang bên trong quán karaoke Kingdom Club sau hoả hoạn
Đời sống

Tại hiện trường, 8 phòng hát ở tầng 3 và tầng 4 quán karaoke Kingdom Club tại TP Hà Tĩnh đã bị ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ thiết bị, vật dụng bên trong.

Cô bạn chứng minh con gái Việt chẳng cần ăn mặc cầu kì, cứ diện áo dài trắng là "auto" xinh

Cô bạn chứng minh con gái Việt chẳng cần ăn mặc cầu kì, cứ diện áo dài trắng là "auto" xinh
Xã hội

Chỉ một bức hình diện áo dài cực xinh, nữ sinh 1999 tên Vũ Thu Phương đến từ Hà Nội này đã thành đối tượng được các chàng trai "nháo nhào" xin info gấp.

Chàng trai hot nhất "Phi thường hoàn mỹ" quyết định tỏ tình với cô bạn thân và cái kết khiến các chị em tiếc nuối

Chàng trai hot nhất "Phi thường hoàn mỹ" quyết định tỏ tình với cô bạn thân và cái kết khiến các chị em tiếc nuối
TV Show

"Lần đầu tiên đi ăn cùng nhau với tư cách bạn bè là món cơm Pháp. Vậy nên anh muốn từ bữa cơm này, thay đổi mối quan hệ của 2 đứa mình", Tuyền Tích bày tỏ.

Đổi cả tên lẫn lời bài hát thành tiếng địa phương, 9x bất ngờ nổi tiếng rần rần trên MXH

Đổi cả tên lẫn lời bài hát thành tiếng địa phương, 9x bất ngờ nổi tiếng rần rần trên MXH
Đời sống

Bài hát "Chiều hôm ấy" từng thu hút giới trẻ được chàng trai Trần Khánh Anh viết lại lời, nhận được nhiều sự yêu mến của dân mạng.

Gái xinh mang 2 bình giấm đến bắt chọn yêu mình hoặc uống giấm, nào ngờ hot boy nhất quyết bưng giấm lên uống

Gái xinh mang 2 bình giấm đến bắt chọn yêu mình hoặc uống giấm, nào ngờ hot boy nhất quyết bưng giấm lên uống
TV Show

Trong tập 547 "Phi thường hoàn mỹ", cô nàng Đổng Kha và Phương Gia Dục đã diễn lại một cảnh trong phim "Hoàn Châu Công Chúa" và khiến ai nấy đều bật cười vì quá hài.

Bức ảnh hot nhất Instagram về hội bạn độc thân: Ai cũng quyến rũ và có nghề nghiệp cực thú vị

Bức ảnh hot nhất Instagram về hội bạn độc thân: Ai cũng quyến rũ và có nghề nghiệp cực thú vị
Đời sống

Có hội bạn thân với thần thái sang chảnh và xinh đẹp đồng đều như thế này thì chuyện “độc thân” nghiễm nhiên trở thành niềm vui bất tận.

Chỉ vài giây thôi nhưng cô gái này đã khiến hàng triệu thanh niên trên Thế Giới phải bật khóc

Chỉ vài giây thôi nhưng cô gái này đã khiến hàng triệu thanh niên trên Thế Giới phải bật khóc
Đời sống

Thân hình quyến rũ cùng những động tác vô cùng gợi cảm đã khiến đấng mày râu đứng ngồi với đoạn clip dài hơn 1 phút này.

Nóng: 4 người trong một gia đình tử vong ở tư thế treo cổ tại Hà Tĩnh

Nóng: 4 người trong một gia đình tử vong ở tư thế treo cổ tại Hà Tĩnh
Đời sống

Rạng sáng ngày 20/10, nhiều người dân tại thôn Minh Châu, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh đã phát hiện 4 người trong một gia đình bị chết trong tư thế treo cổ.

Chấm điểm nhan sắc nổi bật của hội chị em các nước láng giềng: Không là hoa hậu thì cũng là hotgirl đình đám

Chấm điểm nhan sắc nổi bật của hội chị em các nước láng giềng: Không là hoa hậu thì cũng là hotgirl đình đám
Đời sống

Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, thân hình bốc lửa, những cô gái đến từ các quốc gia như: Lào, Campuchia, Malaysia... không hề kém cạnh bất cứ đất nước nào trong khu vực, thậm chí là trên thế giới. Nhiều người còn là Hoa hậu, hotgirl đình đám "phá đảo" mạng xã hội và được mọi người yêu quý.

Không còn kín đáo dịu dàng, Kiều Trinh Xíu giờ cũng gợi cảm hết nấc

Không còn kín đáo dịu dàng, Kiều Trinh Xíu giờ cũng gợi cảm hết nấc
Đời sống

Trong bộ ảnh mới, hot girl vườn đào năm nào khiến nhiều fan thốt lên rằng: "Ai rồi cũng khác nhỉ?".

Những sự việc thiếu ý thức của khách du lịch Việt Nam khiến nhiều người xấu hổ và lên án

Những sự việc thiếu ý thức của khách du lịch Việt Nam khiến nhiều người xấu hổ và lên án
Đời sống

Thái độ và cách ứng xử thiếu tôn trọng khi đi du lịch của không ít người đã khiến hình ảnh đất nước xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

Giới trẻ Việt chuộng cà phê “sang chảnh”

Giới trẻ Việt chuộng cà phê “sang chảnh”
Đời sống

Uống nước tại những quán cà phê đắt tiền là lựa chọn của không ít người trẻ Việt.

Dr.Hải Lê 5 năm liền nhận chuyển giao cắt mí Mini Deep 

Dr.Hải Lê 5 năm liền nhận chuyển giao cắt mí Mini Deep 
Đời sống

Thử gõ cụm từ cắt mí Mani Mini Deep 5D, chỉ trong vòng 0,57 giây, google đã cho ra 24.100 kết quả xoay quanh phương pháp cắt mí này, thế nhưng trong hàng nghìn kết quả đó, đâu mới là sự thật còn đâu là cái tên được các thẩm mỹ viện, spa nhỏ lẻ sao chép lại, điều này cũng xảy ra tương tự với phương pháp cắt mí Mini Deep 5D.