Chấm thi THPT quốc gia môn Ngữ Văn: Vì sao xuất hiện bài thi bị điểm liệt?

Mỹ Linh 14:44 04/07/2018

“Sau 4 ngày chấm thi Ngữ văn đã xuất hiện những bài bị điểm liệt. Đó là những bài thi để giấy trắng, các em không viết gì hoặc có viết nhưng lạc đề hoặc những bài chỉ chép lại đề thi”, bà Nguyễn Thị Tiến - Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hải Dương cho biết".

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 10/7 các địa phương sẽ phải hoàn tất việc chấm thi các môn kỳ thi THPT quốc gia 2018 để gửi lên Bộ GD&ĐT tổng hợp dữ liệu công bố tới thí sinh vào ngày 11/7.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại các địa phương đang trong giai đoạn chấm bài môn Ngữ văn và in sao bài làm các môn trắc nghiệm.

Nhiều địa phương đang hoàn tất việc chấm thi THPT quốc gia 2018 (ảnh minh họa)

Liên quan đến công tác chấm thi THPT quốc gia môn Ngữ Văn, bà Nguyễn Thị Tiến - Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hải Dương cho biết: “Hải Dương đã bắt đầu khai mạc chấm thi từ ngày 29/6. Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn tất việc chấm thi đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Hải Dương có tất cả 19.644 bài thi môn tự luận, 19.933 bài môn Toán, 16.676 bài môn tiếng Anh. Ở tổ hợp Tự nhiên, số lượng bài Hóa là cao nhất với 7.510 bài, bài tổ hợp Xã hội có 13.529 bài môn Lịch sử.

Cũng liên quan đến công tác chấm thi môn tự luận, chia sẻ trên tờ VietNamNet, ông Hoàng Xuân Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, tính đến thời điểm này, sáng 3/7, đã có khoảng hơn chục bài thi môn Ngữ văn bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).

“Trong đó có cả những thí sinh làm bài yếu nhưng cũng có nhiều bài hầu như bỏ giấy trắng. Khoảng hơn chục bài như vậy”, ông Thủy cho hay.

Được biết, đối với môn Ngữ văn, công tác chấm thi phải được thực hiện 2 vòng riêng biệt; vòng 1 sẽ thực hiện trên phiếu chấm, vòng 2 chấm trên bài thi. Cán bộ chấm thi không được sửa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi sau khi đã thống nhất điểm. Trưởng môn chấm thi phải thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấm thi của cán bộ chấm thi trong tổ.

Trước khi chấm thi, Trưởng ban chấm thi đã phổ biến kỹ lưỡng cho toàn bộ cán bộ chấm thi hướng dẫn cách chấm để có sự thống nhất. Điểm số sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Theo Hoàng Thanh/Infonet