'Cha đẻ' của Hội Thánh Đức Chúa Trời là ai?

Phuong Thao 11:00 26/04/2018

Từng có hơn 2 triệu tín đồ phân bổ tại 175 quốc gia trên thế giới nhưng Hội Thánh Đức Chúa Trời nhanh chóng bị người dân phản đối vì những tập tục lạ lùng, trái thuần phong mỹ tục.

hời gian qua, những câu chuyện đau lòng về các tín đồ lớn nhỏ của Hội Thánh Đức Chúa Trời được cộng đồng mạng chuyền tay. Người bỏ gia đình, đập phá bàn thờ tổ tiên; người sao nhãng việc học khiến cha mẹ khóc hết nước mắt là một số biểu hiện của các tín đồ khi gia nhập phong trào tôn giáo này.

Tôn giáo kỳ lạ khiến các tín đồ phản ứng tiêu cực như đập bàn thờ tổ tiên, bỏ về công việc, học tập.

Tôn giáo kỳ lạ khiến các tín đồ phản ứng tiêu cực như đập bàn thờ tổ tiên, bỏ về công việc, học tập.

Theo tìm hiểu, Hội Thánh Đức Chúa Trời có tên gọi khác là Thánh Chúa Trời Đức Mẹ, xuất hiện đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1985. Thời gian này, Hội thánh được sáng lập và điều hành bởi Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja. Hội thánh được tiếp quản từ một Hội thánh khác do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964.

Ahn Sahng-hong.

Ahn Sahng-hong.

Người đàn ông tên Ahn Sahng-hong (1918-1985) sinh ra tại Nam Hàn, trong một gia đình có truyền thống Phật giáo. Năm 1984, ông cải sang hệ phái Cơ đốc Phục lâm thuộc Tin lành. Được một thời gian, Ahn Sahng-hong ra khỏi Cơ đốc Phục lâm và bắt đầu đi truyền bá, giảng dạy những giáo lý lạ. Trong những lần giảng, ông tự nhận mình là đấng cứu thế được phái đến trần gian. Đến năm 1964, Ahn Sahng-hong thành lập giáo hội World Mission Society Church of God.

Ảnh chụp một lần đi giảng của Ahn Sahng-hong.

Ảnh chụp một lần đi giảng của Ahn Sahng-hong.

Gần 20 năm duy trì hội với những giáo lý kỳ lạ, Ahn Sahng-hong qua đời. Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja là 2 cái tên đã phát triển và tạo nên tôn giáo mới mang tên Hội Thánh Đức Chúa Trời. Trụ sở chính của hội được đặt ở Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc.

Jang Gil-ja và Kim Joo-cheol.

Jang Gil-ja và Kim Joo-cheol.

Hội Thánh Đức Chúa Trời có khoảng 2 triệu tín đồ thuộc 1.200 Hội thánh ở 175 quốc gia trên thế giới, trong đó ở Hàn Quốc có 400 Hội thánh. Với những nội dung mang tính tà giáo, Hội Thánh Đức Chúa Trời bị nhiều tôn giáo khác như Cơ đốc giáo, Tin lành, Hội thánh Công giáo chỉ trích kịch liệt. Tòa thánh Roma cũng nhiều lần gửi các văn thư lên án sự sai lạc của Hội thánh Đức Chúa Trời và xem đây là một lạc giáo.

Tại Hàn Quốc, có 400 Hội thánh và số lượng tham gia Hội ngày càng đông.

Tại Hàn Quốc, có 400 Hội thánh và số lượng tham gia Hội ngày càng đông.

Năm 2001, Hội Thánh Đức Chúa Trời lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, do một số cá nhân sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc trở về. Đến nay, Hội đã có hơn 2 ngàn tín đồ ở 20 tỉnh, thành phố. Những tín đồ này tích cực lôi kéo các thành viên mới vào Hội. Được biết, trụ sở chính của tổ chức đang nằm ở 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hòa A, quận Tân Bình, TPHCM, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban.

Hội Thánh Đức Chúa Trời đang khiến nhiều người dè chừng vì những giáo lý kỳ lạ của mình.

Hội Thánh Đức Chúa Trời đang khiến nhiều người dè chừng vì những giáo lý kỳ lạ của mình.

Có mặt tại nhiều địa điểm nhưng xu hướng hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời tại 2 miền Nam - Bắc có sự khác nhau. Ở miền Nam, Hội này hoạt động ôn hòa hơn, có sự đối thoại với chính quyền và được cấp giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin lành. Ở miền Bắc, nhiều cá nhân sau khi gia nhập Hội đã cố tình truyền bá những giáo lý cực đoan, tiêu cực, lợi dụng danh nghĩa để mở văn phòng, ép buộc các thành viên mới phải nộp 1/10 thu nhập,…

Nhiều trường hợp bỏ bê công việc, học tập, gây mâu thuẫn với gia đình,… khiến người thân gửi đơn tố cáo lên chính quyền. Lợi dụng tâm lý khởi nghiệp, muốn làm giàu của người trẻ, thành viên của Hội đã lôi kéo, dụ dỗ những đối tượng này gia nhập Hội.

Tại Hải Phòng, Hội hoạt động tinh vi và thường xuyên thay đổi địa điểm. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra để đưa ra biến pháp xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Video lật tẩy những mánh khóe của Hội thánh đức chúa trời:

Theo Tiin

Loading...