Cây cầu cứ mưa là ngập xuống đáy biển, nhưng hàng triệu người vẫn đi qua mỗi ngày, ra đây là lý do

Nhi Huỳnh 22:23 12/03/2018

Một cây cầu thực sự kỳ lạ. thay vì cao hơn mặt nước, một số đoạn sẽ chìm xuống khi trời mưa. Không ngờ mục đích của nó là thế này.

Hà Lan được biết đến là đất nước nằm thấp hơn so với mực nước biển, ngay cả cái tên của nó cũng đã nói rõ được điều này. Vùng trũng nhất dưới mực nước biển tới 6,74m, nằm ở một thị trấn nhỏ thuộc thành phố Rotterdam. Ngoài ra thống kê cho thấy 2/3 diện tích quốc gia này nằm ở khu vực dễ ngập lụt, trong khi mật độ dân số lại thuộc nhóm đông đúc bậc nhất.

Thành phố Nijmege nằm bên bờ sông Waal cũng vậy, cư dân ở vùng đấy trũng này luôn phải đối mặt với nguy cơ bị nhấn chìm trong suốt hàng thế kỉ qua. Để đối phó với rủi ro này, có rất nhiều ý kiến được đưa ra thảo luận, bao gồm hoặc xây dựng một hầm ngầm dưới nước, hoặc một cây cầu bình thường. Tuy nhiên các dự án xây dựng này quá tốn kém và mất thời gian. Mặt khác, hệ thống đê này đang có dấu hiệu rạn nứt tại nhiều điểm khiến toàn bộ cơ sở hạ tầng của thành phố phải đối mặt với rủi ro bị ngập lụt.\

cay-cau-nuoc-2

Cầu Zalige bắc qua sông Waal chảy dọc thành phố 2,000 năm tuổi Nijmegen.

cay-cau-nuoc-1

Đây là cây cầu có khả năng thích ứng với sự thay đổi của mực nước biển.

Xem thêm: Thấy bếp gas có 5 dấu hiệu này, cẩn thận NỔ TUNG trong 3 phút tới, chị em còn chậm trễ do dự là nguy hiểm tính mạng cả nhà

Cuối cùng, người ta đưa ra một quyết định dường như không tưởng, đó là xây dựng một cây cầu nước có khả năng thích ứng và thay đổi theo mực nước biển tại Nijmegen. Cây cầu có tên Zalige do hai hãng thiết kế Next Architects và H+N+S Landscape Architects của Hà Lan tạo nên.

cay-cau-nuoc-4

Tuy nhiên, cứ mỗi mùa mưa là cây cầu ngập xuống đáy biển.

cay-cau-nuoc-5

Mục đích của thiết kế này là nhằm cung cấp trải nghiệm thực tế cho cái viễn cảnh thành phố bị ngập lụt khi nước dâng.

Điều đặc biệt ở chỗ, một số đoạn cầu được các kỹ sư “cố tình” thiết kế để cứ hễ khi trời mưa là sẽ bị nhấn chìm bởi dòng nước. Trong trường hợp này, người dân thay vì có thể thảnh thơi đi dạo trên lòng cầu như thông thường, thì họ sẽ phải “mạo hiểm” bước trên những bục đá cao được xếp đặt sẵn dưới sông nhằm vượt qua chỗ úng ngập để sang bờ bên kia.

cay-cau-nuoc-3

Cây cầu mang lại trải nghiệm vô cùng thú vị cho người dân mỗi lần đi qua.

cay-cau-nuoc-6

Người dân thay vì có thể thảnh thơi đi dạo trên lòng cầu như thông thường, thì họ sẽ phải “mạo hiểm” bước trên những bục đá cao được xếp đặt sẵn dưới sông nhằm vượt qua chỗ úng ngập để sang bờ bên kia.

“Khi bạn đứng trên khu vực cao nhất và nhìn xuống thì cây cầu như tôn lên sức mạnh lớn lao của dòng nước, nhưng quan trọng hơn, nó đã tạo ra cơ hội cho con người được chiêm ngưỡng và trải nghiệm quang cảnh dòng sông bị thay đổi bởi chính bàn tay của nhân loại,” nhóm thiết kế cho hay.

Được biết, đây là dự án nằm trong chiến dịch của Bộ Xây dựng và Môi trường Hà Lan nhằm khuyến khích các công trình xây dựng có khả năng thích ứng với thiên tai và lũ lụt. Cây cầu này được hoàn thành vào năm 2016 và đến tháng 1 năm 2018 cầu Zalige đã vượt qua thành công thử thách về tính hiệu quả khi mực nước sông Waal dâng lên cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Theo thể thao và xã hội