Cảm phục ước mơ “bếp núc” của teen

Nguyễn 10:33 05/01/2018

Bên cạnh những ước mơ về giáo viên, bác sĩ, công an… Thực hiện ước mơ còn nhận được rất nhiều những câu chuyện chia sẻ về ước mơ được trở thành đầu bếp hoặc những công việc liên quan đến… bếp núc của các teen.

Có bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực barista, bánh ngọt; có bạn lại ước ao mở một nhà hàng với những món ăn được chế biến bằng tất cả tình yêu của người đầu bếp.

Không có ý định làm sinh viên

Với lực học trung bình, Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 12A6, trường THPT Trần Đại Nghĩa (Tây Ninh) cho biết bạn không có ý định trở thành sinh viên của một trường đại học nào đó. Thay vì vậy, Trang sẽ theo học tại các trung tâm chuyên về đào tạo đầu bếp và nhân viên pha chế để trở thành một người chuyên nghiệp về lĩnh vực này. 

Ảnh 1.jpg

“Đối với mình, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Trong xã hội, mỗi người đều phải gắn với một công việc. Chính vì vậy, mọi việc đều quan trọng như nhau. Nghề đầu bếp của mình cũng thế. Mình thực sự yêu nó”, Trang bày tỏ.

Tình yêu đến với đầu bếp trong cô bạn xuất phát từ một lần tình cờ nhìn thấy một nhân viên pha chế tách cà phê capuchino với nhiều hình thù đẹp mắt. Trang đã rất ấn tượng về hình ảnh ấy và tranh thủ tìm hiểu thêm trên mạng. Mọi thông tin quá hấp dẫn, và khi biết được nghề đầu bếp, Trang đã bị thuyết phục hoàn toàn. Cô bạn quyết sẽ trở thành một đầu bếp tài năng.

Tuy vậy, hoàn cảnh của Trang cũng rất khó khăn khi ba mất sớm. Mẹ phải gồng gánh nuôi Trang và anh trai ăn học. “Mẹ đã vất vả gánh luôn phần ba. Chưa ngày nào mẹ được nghỉ ngơi. Vì vậy, mình dự định sẽ đi làm thêm sau khi tốt nghiệp THPT để có tiền phụ mẹ và dành dụm học nghề”, nữ sinh nghẹn ngào.

Dự định nghề nghiệp của Trang chưa dừng lại ở đó. Bạn cho biết, sau khi đi làm nhiều năm, đã có kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc, Trang sẽ mở riêng cho mình một cửa hàng mang tên “Trang Baris”. Đó mới thực sự là đam mê của một người muốn trở thành đầu bếp, một đầu bếp giỏi.

Vốn không khéo tay

Cùng lớp với Thu Trang, Trương Thị Thảo Ngân cũng có ước mơ liên quan đến những công việc bếp núc đó là một người làm bánh giỏi. Ngân ao ước sẽ tạo ra được những chiếc bánh ngon, lạ cho tất cả mọi người.

Ảnh 2.jpg

Nhận định về nhu cầu thị trường hiện nay, Ngân cho biết ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống F&B trong những năm gần đây rất phát triển, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nhu cầu này nếu gắn với hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn đang phát triển hiện nay sẽ là một thế mạnh lớn. Hoặc ví dụ đơn giản, chỉ gần dạo một vòng đường sá, sẽ không khó bắt gặp các bạn trẻ tập trung ăn uống, cà phê từ lề đường cho đến hàng quán sang trọng. 

“Tuy nhiên, đó chỉ mới là nhu cầu thị trường. Theo mình tìm hiểu, thực chất nghề làm bánh ở nước mình vẫn còn khá mới mẻ, việc cạnh tranh không cao. Vì vậy, nghề làm bánh, nhất là theo hướng hiện đại, sang trọng sẽ “lên ngôi” và phát triển trong tương lai”, nữ sinh nói.

Quá trình phát hiện ước mơ và thực hiện nó là không phải dễ, nhất là khi nghề làm bánh đòi hỏi khá nhiều yêu cầu ở người muốn theo đuổi như khéo tay, tinh tế, cảm nhận ẩm thực tốt. Thảo Ngân tự nhận mình vốn không quá khéo tay, nhưng vì đam mê, cô bạn sẽ quyết tâm, nỗ lực biến nó thành hiện thực.

Chế biến bằng tất cả tình yêu

Ngoài việc đúng công thức, tinh tế trong lúc thực hiện, Hứa Quỳnh Giao, lớp 10A5, trường THPT Lương Văn Tri (Lạng Sơn) còn cho rằng yếu tố làm nên những món ăn trở nên đặc biệt chính là tình yêu của người đầu bếp dành cho món ăn trong lúc chế biến. “Chính sự đặc biệt trong từng món ăn đó mới có thể tạo nên tên tuổi của một đầu bếp”, Giao cảm nhận.

Ảnh 3.JPG

Cô bạn cũng có mong ước trở thành một đầu bếp tài ba. Nhưng Giao biết được công việc này vốn không hề dễ, bởi một món ăn ngon phải hội tụ đủ nhiều yếu tố từ nguyên liệu tươi sạch, cách chế biến cho đến tình cảm của người nấu. Chính vì vậy, mặc dù chỉ mới học lớp 10 nhưng Giao đã tham gia nhiều lớp dạy nấu ăn để có thêm hiểu biết. 

Ngoài ra, những người làm bếp tài năng trong các chương trình thực tế về lĩnh vực này luôn khiến cô bạn khâm phục. Một hậu thuẫn lớn dành cho Giao đó chính là có được cả ba lẫn mẹ đều là những người nấu ăn rất ngon. 

“Về khoản này, mình nhận ba mẹ làm thầy. Kinh nghiệm nấu ăn của ba mẹ rất tuyệt, từ những bữa cơm gia đình hay tiệc nhỏ trong nhà mình đều có thể học hỏi. Vì vậy, mà từ một cô bé lúc nào cũng nêm vị hơi mặn, giờ đây mình đã có thể thực hiện cả những món ăn khó hơn rất nhiều”, Giao cười cho biết.

Quốc Cường/ Theo Infonet