Cách nhận biết cà phê thật và cà phê giả kẻo rước họa vào thân

  • Anh Quân

Bạn là một dân sành cà phê và nó là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của bạn? Tuy nhiên, một bất cập hiện nay là tình trạng cà phê thật – giả lẫn lộn, nhiều người vì tư lợi cá nhân mà không màn đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiều lúc bạn hào hứng mua về một gói cà phê được cho là nguyên chất nhưng dùng một thời gian với tá hỏa nhận ra rằng nó đã bị pha trộn hoặc làm giả. Vậy có cách nào để nhận biết cà phê thật – giả? Chỉ với 1 ly thủy tinh có nước lọc, bạn sẽ khám phá thêm được một tuyệt chiêu hay!

Tuyệt chiêu phân biệt cà phê thật giả chỉ nhờ 1 ly thủy tinh có nước lọc

Với tuyệt chiêu nhận biết cà phê thật – giả này, bạn cần chuẩn bị sẵn một ly thủy tinh trong suốt đựng nước lọc và một ít bột cà phê. Độ trong suốt của ly làm bằng thủy tinh có thể giúp bạn nhận biết nhanh sự biến đổi bên trong ly nước và dễ dàng đưa ra được kết luận.

Phương pháp tiến hành rất đơn giản, chỉ cần cho bột cà phê vào ly nước và quan sát các hiện tượng sau:

Cà phê công nghiệp

Nếu cà phê chìm nhanh và tự hòa tan trong nước: Đây là cà phê công nghiệp (có pha nhiên liệu nhiều và không phải cà phê nguyên chất).

Khi cho loại cà phê này vào ly nước, sở dĩ chúng chìm nhanh và hòa tan là do bột ngô cũng bột đỗ tương (2 nguyên liệu thường được dùng trộn lẫn vào cà phê công nghiệp) nặng hơn nên dễ chìm. Đồng thời, bột ngô đã được rang cháy nên dễ tan trong nước tạo ra hỗn hợp màu đen na ná giống màu cà phê.

Cà phê có pha hương liệu:

Mục đích của việc pha hương liệu là để cà phê có mùi thơm và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cà phê sẽ mất đi hương vị thật và không còn là cà phê nguyên chất. Đồng thời, cà phê pha hương liệu được bán dưới mác cà phê nguyên chất sẽ giúp người kinh doanh thu được món lời kha khá.

Cách nhận biết cà phê pha hương liệu là khi cho vào ly nước thì có hiện tượng bột cà phê không chìm trong nước, thậm chí khi khuấy đều bột vẫn không hòa tan mà tạo thành những ván nổi trên mặt nước hoặc bám ở thành ly. Nguyên nhân là do bột hương liệu (thường dùng là bột bơ) là loại bột không tan.

Cà phê nguyên chất

Nếu tỉ mỉ theo dõi và so sánh, bạn sẽ thấy khi cà phê nguyên chất được cho vào ly nước thì sẽ chìm nhưng tốc độ chậm hơn nhiều so với cà phê công nghiệp. Khi khuấy đều thì cà phê hòa tan, nước có màu nâu – màu đặc trưng của cà phê.

Loading...

Tiết lộ hình ảnh đẹp lung linh của cô dâu 18 tuổi trong đám cưới khủng chi gần 1 tỷ đồng dựng rạp

Tiết lộ hình ảnh đẹp lung linh của cô dâu 18 tuổi trong đám cưới khủng chi gần 1 tỷ đồng dựng rạp
Đời sống

Bên cạnh việc gây chú ý bằng đám cưới xa hoa, ngoại hình "trai xinh gái đẹp" của cặp đôi Vĩnh Phúc cũng nhận về rất nhiều quan tâm.

Cô dâu sinh năm 1999 lấy toàn bộ tiền mừng bỏ trốn ngay ngày cưới khiến quan viên 2 họ bàng hoàng

Cô dâu sinh năm 1999 lấy toàn bộ tiền mừng bỏ trốn ngay ngày cưới khiến quan viên 2 họ bàng hoàng
Đời sống

Trước ngày cưới, cô gái Điện Biên trẻ đẹp 19 tuổi đã ôm tiền thách cưới nhà trai ở Thái Nguyên và tiền mừng cưới của bố mẹ bỏ trốn khiến chú rể 23 tuổi cay đắng.

Vỗ tay khen "Cháu bà ăn giỏi!", bà không ngờ cháu mất mạng vì sự thiếu hiểu biết của mình

Vỗ tay khen "Cháu bà ăn giỏi!", bà không ngờ cháu mất mạng vì sự thiếu hiểu biết của mình
Đời sống

Mang bầu vất vả 9 tháng 10 ngày, rất khó mới sinh ra được một đứa bé. Nhưng để nuôi dạy con trong cuộc sống lại càng khó hơn. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn.

Nỗi lòng khi yêu sếp: Nên hay không nên công khai đây?

Nỗi lòng khi yêu sếp: Nên hay không nên công khai đây?
Đời sống

Yêu sếp sướng thì có sướng, nhưng cũng muôn nẻo đường khổ. Và hầu như mối tình sếp - nhân viên nào cũng đều phải đối mặt trước một lựa chọn: nên hay không nên công khai cho thiên hạ biết đây?