Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp "lạ" hay đã được áp dụng trên thế giới?

  • Anh Quân

Thời gian gần đây, dư luận đang sôi sục tranh cãi về phương pháp đánh vần "lạ" theo sách giáo khoa từ trường Công nghệ Giáo Dục của GS Hồ Ngọc Đại. Phải chăng thế hệ trẻ sẽ sử dụng các ô vuông, hình tròn để thay chữ cái hay tất cả đã hiểu sai rồi?

Cụ thể, hàng loạt clip và ảnh về vụ việc giáo trình dạy học có dạy cách dạy đọc thơ, câu bằng các ô vuông và hình tròn - phương pháp khác hẳn với cách dạy truyền thống theo lời của nhiều bậc phụ huynh. 

Nhiều người khi nhìn vào thậm chí còn cảm thấy... phẫn nộ, bởi người lớn còn không hiểu, trẻ em lấy gì mà hiểu được?

Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp "lạ" hay đã được áp dụng trên thế giới? - Ảnh 1.Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp "lạ" hay đã được áp dụng trên thế giới? - Ảnh 1.

Những clip, ảnh về việc dạy trẻ đọc thơ bằng các hình tròn, hình vuông đang được chia sẻ chóng mặt trên MXH.

Ở đây, chúng ta chưa bàn đến việc phương pháp đó đúng hay sai và có phù hợp để dạy học không. Chỉ là thực tế cho thấy nhiều người đang tỏ ra lo ngại, thậm chí tung ra những bức hình chế nhạo với lời lẽ khá nặng nề, rằng sau này chúng ta sẽ học văn, viết văn đặc những ô vuông với tròn?

Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp lạ hay đã được áp dụng trên thế giới? - Ảnh 2.

Một trong những bức ảnh chế từ cư dân mạng, hàm ý về việc người ta sẽ thay chữ viết bằng các hình vuông tròn.

Nếu bạn cũng là một trong những người đang hoang mang, vậy hãy thử tìm hiểu xem bản chất của phương pháp này là gì để có những nhận định đúng đắn hơn trước khi đưa ra nhận xét.

Bản chất của "đọc" ô vuông: Bài học về tiếng và âm tiết

Trước tiên, cần phải khẳng định rằng việc lo lắng rằng sau này các em sẽ viết bằng ô vuông hay hình tròn, tam giác... là hoàn toàn sai về bản chất.

Âm tiết: đơn vị cấu tạo trong tiếng nói. Ví dụ, từ Latin được kết hợp bởi hai âm tiết: la và tin.

Một từ gồm một âm tiết (như "nước") được gọi là đơn âm tiết, trong khi những từ gồm hai âm tiết trở lên (ví dụ ti-vi) được gọi là đa âm tiết.

Phương pháp sử dụng ô vuông này là để giúp các em học sinh hiểu về "tiếng" (hay âm tiết) trước khi nhận mặt chữ. Bởi vì về mặt bản chất, tiếng hay âm thanh chúng ta phát ra là thứ có trước, chữ viết chỉ là các ký hiệu được quy ước dành cho tiếng mà thôi.

Trước khi nhận mặt chữ, các em học sinh cần hiểu rằng ngôn ngữ là cấu tạo từ các "tiếng", và các ô vuông là để hỗ trợ cho sự tưởng tượng đó được tốt hơn, tránh gây nhầm lẫn.

Tiếng Việt của chúng ta khác với tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, mỗi từ chỉ bao gồm 01 âm tiết và đọc thành 01 tiếng. Ví dụ như 2 từ "Tiếng Việt" - từ "Tiếng" có 1 âm tiết, từ "Việt" là 1 âm tiết, và mỗi từ đều đọc thành 01 tiếng riêng biệt.

Đó là lý do 2 câu thơ "Tháp Mười đẹp nhất bông sen; Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" - được biểu thị thành một hàng các ô vuông là bởi như vậy.

Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp lạ hay đã được áp dụng trên thế giới? - Ảnh 4.

Mỗi khối vuông được dùng thay thế cho một tiếng trong câu. Tổng cộng có 14 tiếng trong 2 câu thơ trên.

Và điều quan trọng nhất, đó là các ô vuông này chỉ được dạy trong một vài buổi đầu để học sinh làm quen với khái niệm "tiếng". Còn sau đó sẽ được áp dụng vào bảng chữ Quốc ngữ như bình thường, để hỗ trợ cho cách đánh vần của học sinh.

Sau khi phân biệt được các tiếng, học sinh mới được về bảng chữ cái và cách đánh vần. Đó là lúc nguyên âm, phụ âm - đơn vị cấu tạo của từ được đưa ra.

Như từ "sen" trong ví dụ dưới đây có thể tách ra thành "sờ" và âm "en" (2 ô vuông), khi nhập lại ta có từ "sen" - biểu thị bằng một ô vuông lớn, tượng trưng cho 01 tiếng duy nhất thôi.

Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp lạ hay đã được áp dụng trên thế giới? - Ảnh 5.

Trích trong sách giáo khoa CNGD từ năm 1999.

Tóm lại, các ô vuông ở đây chỉ là công cụ hỗ trợ, và sẽ KHÔNG có chuyện được dùng thay chữ cái. Mục đích đạt được về sau vẫn là trẻ em biết đọc, biết viết đúng như tiêu chuẩn đề ra của bộ Giáo dục mà thôi.

Phương pháp "lạ" hay đã được áp dụng trên thế giới?

Trên thực tế, việc dạy tiếng trước khi dạy chữ cũng được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. 

Trong tiếng Anh, nó được gọi là "counting syllables" - nghĩa là đếm âm tiết. Trẻ em sẽ được học cách đếm âm tiết trong từng từ. Bởi như đã nêu thì khác với tiếng Việt, các từ trong tiếng nước ngoài có nhiều hơn 1 âm tiết - hay còn gọi là từ đa âm tiết.

Và tùy theo cách giảng dạy, họ có thể đưa ra các ký hiệu khác nhau. Như chia sẻ của một bà mẹ tại diễn đàn khá nổi tiếng trên thế giới về cách dạy con đếm âm tiết chẳng hạn. Cô dạy bằng các mảnh lego, và hãy xem có gì đó quen thuộc không nhỉ?

Cách dạy vuông, tròn đang gây tranh cãi: Phương pháp lạ hay đã được áp dụng trên thế giới? - Ảnh 6.

Từ Computer tách ra gồm có 3 âm tiết, hay Motorcycle là 4 âm tiết

Nêu vậy để thấy rằng việc đếm âm tiết trong từ là một bài học quan trọng khi trẻ em nước ngoài học tiếng. Và rồi xét cho cùng thì kết quả sau này vẫn chỉ có một, đó là đứa trẻ biết đọc, biết viết mà thôi.

Bài viết có tham khảo tư liệu từ Logic of English, Sách Tiếng Việt CNGD năm 1999, English Spot Australia, Cơ sở ngôn ngữ học và tiếng Việt (NXB Giáo dục 1997).

Theo OCT/ Helino

Loading...

Khởi động tuyển sinh chương Học bổng Trung học Công lập Hoa Kỳ (Giao lưu văn hóa Mỹ) – Năm học năm 2019-2020

Khởi động tuyển sinh chương Học bổng Trung học Công lập Hoa Kỳ (Giao lưu văn hóa Mỹ) – Năm học năm 2019-2020
Đời sống

World Education vui mừng tiếp tục đồng hành với chương trình HỌC BỔNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP HOA KỲ, còn được biết đến rộng rãi với tên gọi chương trình HỌC BỔNG GIAO LƯU VĂN HÓA MỸ, năm học 2019 – 2020.

Một thí sinh ở Sài Gòn "bao" cả trường thi, 70 giám thị được nghỉ

Một thí sinh ở Sài Gòn "bao" cả trường thi, 70 giám thị được nghỉ
Đời sống

Nguyên điểm thi Trường THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn) chỉ có duy nhất 1 phòng thi và phòng thi này chỉ có 1 thí sinh dự thi, còn 70 giám thị được nghỉ dưỡng sức.

Cao đẳng Việt Mỹ mở Đại nhạc hội chào đón Tân sinh viên vào 11.8.2018

Cao đẳng Việt Mỹ mở Đại nhạc hội chào đón Tân sinh viên vào 11.8.2018
Đời sống

Chào đón tân sinh viên, Trường Cao đẳng Việt Mỹ sẽ mở đêm Đại nhạc hội vào ngày 11/8/2018 tại Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM. Được biết, chương trình sẽ quy tụ dàn sao khủng: ca sỹ Đăng Khôi, ca sỹ Gil Lê, ca sỹ Hiền Hồ với nhiều ca khúc ‘hit’ thu hút cộng đồng giới trẻ trong suốt thời gian qua.

Sẽ xử lý người quay clip bảo mẫu bạo hành trẻ em dã man ở Đà Nẵng

Sẽ xử lý người quay clip bảo mẫu bạo hành trẻ em dã man ở Đà Nẵng
Đời sống

Lãnh đạo quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, sẽ xác minh và xử lý người quay clip vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười vì đặt ra nghi vấn vì sao quay từ tháng 4 mà đến tháng 5/2018 mới tung clip lên mạng xã hội...

YOLA ra mắt thông điệp: Khai phóng sức mạnh tiềm năng.

YOLA ra mắt thông điệp: Khai phóng sức mạnh tiềm năng.
Đời sống

Tổ chức giáo dục yola tự hào giới thiệu thông điệp: The power within you – Khai phóng sức mạnh tiềm năng với cam kết tối ưu hoá tiềm năng của mỗi học sinh Việt Nam dựa trên nền tảng tiếng Anh Học Thuật và tư duy giáo dục tân tiến, kết hợp cùng nền tảng học trên lớp và học online hiện đại.

Học sinh phổ thông nghỉ hay học ngày thứ 7?

Học sinh phổ thông nghỉ hay học ngày thứ 7?
Đời sống

Tại hội nghị góp ý về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) do Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức hồi cuối tháng 8, nhiều ý kiến tranh luận về thời gian học tập của học sinh phổ thông: Để học sinh phổ thông nghỉ hay học vào thứ 7.

Thầy giáo miệt mài làm nghề tay trái để giúp đỡ học trò nghèo

Thầy giáo miệt mài làm nghề tay trái để giúp đỡ học trò nghèo
Đời sống

Với thầy giáo Hải, vừa đi dạy, vừa mở tiệm Vietlott không chỉ là câu chuyện kiếm thêm thu nhập, mà đằng sau là cả mục đích tốt đẹp khác.

Hàng nghìn runner háo hức rủ nhau “săn” ngay bộ sưu tập huy chương tại Justice League Night Run 2018

Hàng nghìn runner háo hức rủ nhau “săn” ngay bộ sưu tập huy chương tại Justice League Night Run 2018
Đời sống

Vừa được hóa thân thành siêu anh hùng mà mình yêu thích, lại còn vừa được tặng ngay huy chương siêu nhiên. Các bạn đã sẵn sàng cháy hết mình cùng Justice League Night Run 2018 chưa?

Sáng nay, Hàn Quốc "nín thở" trước kỳ thi ĐH: Nhiều học sinh quỳ lạy cầu chúc cho các sĩ tử

Sáng nay, Hàn Quốc "nín thở" trước kỳ thi ĐH: Nhiều học sinh quỳ lạy cầu chúc cho các sĩ tử
Đời sống

Sáng nay, gần 600.000 học sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi Đại học tại 1.190 điểm trên cả nước. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, giống như kỳ thi SAT quan trọng ở Mỹ. Điểm số trong kỳ thi Suneung ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của các em sau này, bao gồm cả triển vọng nghề nghiệp và hôn nhân.

Hình ảnh cậu bé bụ bẫm nằm ngủ dưới gốc cây cà phê khi theo bố mẹ lên rẫy "đốn tim" cộng đồng mạng vì quá sức dễ thương

Hình ảnh cậu bé bụ bẫm nằm ngủ dưới gốc cây cà phê khi theo bố mẹ lên rẫy "đốn tim" cộng đồng mạng vì quá sức dễ thương
Đời sống

Cậu bé nằm ngủ say sưa dưới tán cây cà phê, khuôn mặt lấm lem nhưng bụ bẫm, đáng yêu khiến ai cũng thích thú. Hình ảnh của cậu cũng đã gợi lại cho nhiều người kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào khi theo cha mẹ đi lên rẫy, làm đồng ngày mùa vụ.

Hot girl đẩy em gái Lan Cave vào con đường bán dâm: Ngã ngửa thân thế vợ "thánh chế"

Hot girl đẩy em gái Lan Cave vào con đường bán dâm: Ngã ngửa thân thế vợ "thánh chế"
Đời sống

Nhan sắc của một nữ diễn viên phụ mới xuất hiện trong phần 2 “Quỳnh búp bê“ được nhiều người chú ý.