Cách bố đơn thân “Quách Tĩnh” đưa con hở hàm ếch ra thế giới với gương mặt hoàn hảo

Đinh Ngọc 22:14 16/03/2018

Mọi thứ là tự nguyện ngay cả sự yêu thương. Cái cách Lý Á Bằng chăm lo cho con chung, con riêng của Vương Phi ngay cả sau khi đã ly hôn khiến nhiều người cảm động và thán phục.

Năm 1996, Vương Phi kết hôn với Đậu Duy, nhưng chỉ ba năm sau, cả hai quyết định ly hôn. Đến năm 2005, cô đi bước nữa cùng nam diễn viên Lý Á Bằng, nhưng rồi cũng chỉ được 8 năm, hai người đường ai nấy bước.

Trước đó, ngay từ khi Vương Phi mang thai con thứ hai, bác sĩ đã chẩn đoán cô bé bị hở hàm ếch. Tuy nhiên Lý Á Bằng và vợ vẫn nhất quyết giữ lại thai nhi. Thời điểm trên, cả hai cũng đã nhận phản ứng dữ dội từ dư luận bởi công chúng lo lắng cho cô bé sau này sẽ thiệt thòi khi lớn lên.

Bất chấp dự luận, con gái của 2 người – Lý Yên được sinh ra vào tháng 5/2006 với ngoại hình không hoàn mỹ. Tháng 11/2006, Lý Á Bằng cùng Vương Phi cùng nhau thành lập một tổ chức từ thiện mang tên Nụ cười thiên thần (Smile Angel Foundation) nhằm giúp đỡ các trẻ em mang dị tật giống con gái mình.

Bỏ lại ánh hào quang, sau ly hôn Lý Á Bằng chú tâm hơn đến chăm sóc gia đình nhỏ của mình, anh bỏ nhiều tâm huyết vào việc nuôi dạy con gái, làm trọn vẹn trách nhiệm của một người cha, 1 chỗ dựa tình thần cho đứa con mãi mãi không nguyên vẹn.

Lý Á Bằng cho biết, trong tâm trí mỗi bậc phụ huynh chắc hẳn đều có những kỳ vọng và cách thức riêng dạy con. Còn với nam diễn viên, anh kỳ vọng con gái sẽ trở thành một người có tài năng, có bản lĩnh nhưng điều đầu tiên là phải có trái tim yêu thương.

Trong quá trình trưởng thành của con, Lý Á Bằng vẫn luôn nỗ lực làm việc để duy trì quỹ từ thiện “Nụ cười thiên thần”, đến nay đã được hơn 10 năm. Đối tượng mà quỹ từ thiện hướng tới cũng là những đứa trẻ cùng độ tuổi với Lý Yên nên Lý Á Bằng luôn cố gắng để con gái mình biết được quá trình ấy và hiểu ý nghĩa của công việc này.

Mỗi năm Lý Á Bằng đều đưa đội cứu trợ y tế đến những vùng xa xôi để giúp đỡ người dân. Trước khi đi, nam diễn viên thường nói với con lịch trình của mình và hỏi con có nhiều đồ chơi như thế, có đồ gì không dùng đến muốn cho bố để bố mang tặng các bạn nhỏ khó khăn hơn không.

Nếu con nói không, anh không ép, nhưng sẽ rất vui nếu con có tấm lòng lương thiện, biết sẻ chia dù là những thứ nhỏ nhất – thật may, con gái nhỏ của anh là một cô gái như vậy.

Lý Á Bằng cho rằng, trong quá trình trưởng thành của trẻ, xây dựng được một môi trường tốt để trẻ hiểu và cảm nhận tình yêu thương là điều vô cùng quan trọng.

Yêu thương là vô điều kiện – đây là bài học lớn nhất Lý Á Bằng dạy con.

Quả thật các dạy con của anh mang lại kết quả vô cùng tốt, bằng chứng là cô bé sau nhiều lần đã biết quan tâm nhiều hơn đến quỹ “Nụ cười thiên thần”, thậm chí còn vẽ tranh ủng hộ các bạn nhỏ.

Giống như các bậc cha mẹ khác, Lý Á Bằng cũng hy vọng con mình là người có cả tài năng và kiến thức.

Để con có được những kiến thức khoa học tốt nhất, nam diễn viên đã đưa bé đến gần hơn với thiên nhiên. Lý Á Bằng thường hay dẫn Lý Yên đi leo núi. Lần đầu tiên cô bé leo núi là lúc 1 tuổi rưỡi, từ đó tới nay cứ 1 – 2 tháng hai cha con lại đi một lần. Á Bằng đã dẫn Lý Yên tới đập nước Thập Tam Lăng hơn 160 lần để quan sát và tìm hiểu về thời tiết, nhiệt độ nước, thực vật, động vật… vào các mùa khác nhau trong năm. Anh còn hay dẫn cô bé cùng đi trong những chuyến từ thiện trong và ngoài nước.

Lý Á Bằng chia sẻ: “Về năng khiếu, con đã từng thử qua vẽ tranh, chơi đàn,… Tôi muốn nhấn mạnh là tôi không bao giờ ép con phải học cái gì đó. Nếu con nói không muốn học cái đó nữa, ok, thì thôi mình không học nữa. Tôi muốn con nhanh chóng đề cập đến và tiếp xúc với nhiều hoạt động hơn để con có thể tự chọn ra lĩnh vực nào phù hợp nhất với mình”.

Sau khi đã thử sức qua nhiều môn học, Lý Yên lựa chọn chơi đàn piano và vẽ tranh, những thứ mà cô bé thật sự thấy thích. Ngoài ra, cô bé còn có sở thích đặc biệt về thời trang và từng sải bước trên rất nhiều sàn diễn dù còn nhỏ tuổi.

Lý Yên trình diễn thời trang tại Pháp. Ảnh: Sina.

Thành công của con người thường phụ thuộc vào 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa nhưng theo cách giáo dục của Lý Á Bằng, anh chỉ tin tưởng vào năng lực của chính bản thân con người. Lý Á Bằng đã từng chia sẻ rằng anh mong muốn con gái sẽ trở thành người không dễ bị gục ngã trước thất bại.

Nam diễn viên nói: “Tôi luôn hy vọng con gái mình sẽ không bị khó khăn của cuộc sống đánh ngã. Tôi mong con có một ý chí bền vững và sức sống kiên cường. Đó là những gì mà một người làm cha như tôi đòi hỏi ở con”.

“Tôi mong con có một ý chí bền vững và sức sống kiên cường.”

Trước đó trong bức tâm thư gửi cho con gần đây, Lý Á Bằng có viết: “Từng có bạn hỏi bố Lý Yên lớn lên có tiếp tục làm từ thiện không, bố nói việc lập quỹ là quyết định của riêng bố, bố sẽ không miễn cưỡng con. Đương nhiên bố sẽ rất vui khi có con cùng tham gia, nhưng bố lại càng vui hơn khi con dám chấp nhận và đối diện với mọi thứ trong cuộc sống sau này, dù thành công hay thất bại, dù là hoa tươi hay trứng thối. Lý Yên, bố hy vọng khi lớn lên con sẽ trở thành một người như vậy.”

Lý Yên không may mắn sinh ra đã bị sứt môi, bởi vậy cả cuộc đời dài phía trước Lý Á Bằng yêu con bằng cách thương cảm và đùm bọc, nhưng rồi anh cũng nhận ra rằng, con gái mình không hề yếu đuối mà vô cùng mạnh mẽ và dạn dĩ. Chẳng vì vẻ bề ngoài khác biệt với các bạn mà tự ti, thay vào đó cô bé còn tự tin trải nghiệm cuộc sống của một thiếu nữ đang ở độ tuổi dậy thì, biết làm đẹp, biết trò chuyện giao tiếp với mọi người, khẳng định sự tồn tại của bản thân.

Anh đã rất vui mừng vì con không hề xấu hổ hay che dấu việc mình bị chứng sứt môi, hở hàm ếch, mà thậm chí cô bé còn khiến sự bất an trong lòng anh tan biến.

Lý Á Bằng từng hình dung tình yêu dành cho con gái mình là “lồng kính vô trùng” bảo vệ con, nhưng hơn ai hết, sâu thẳm trong trái tim, anh biết rằng con gái có trái tim rộng mở, lồng kính anh tạo ra, chẳng đủ sức níu chân đứa trẻ đã – đang và sẽ trưởng thành này.