Cá chết trắng trên sông La Ngà, người dân bất lực trắng tay

Huyền Trần 16:30 22/05/2019

Chỉ sau một đêm, cá đã chết trắng sông La Ngà, lấy đi mọi hy vọng của người nuôi.  Đây là lần thứ hai trong hai năm liền, người nuôi cá bè trên sông La Ngà phải gánh chịu sự cố cá chết.

Vừa có chút hy vọng vào lứa cá mới để trả bớt nợ, anh Khoái (làng bè La Ngà, Định Quán, Đồng Nai) không thể tin vào những gì đang diễn ra. Nhìn những bè cá chết trắng xóa lần thứ hai, anh như bất lực. Hiện anh không dám nghĩ đến chuyện sẽ tái bè.

Cá chết trắng trên sông La Ngà, người dân bất lực trắng tay

Vào đêm 16/5, sau cơn mưa lớn kéo dài, đến khoảng 7h, hàng trăm bè cá của người dân trên sông La Ngà bổng nổi đầu, ngửa bụng chết sạch, số cá chết đột ngột và quá nhanh khiến người dân không thể nào xoay xở kịp. Đa số cá chết trong đợt này đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và điêu hồng.

Những biển bán bè đang được treo ngày càng nhiều hơn ở làng bè La Ngà. Người dân cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm nuôi cá họ phải sử dụng đến phương án này, bởi đây là cách cuối cùng để giúp họ trả nợ và cũng là mốc buộc họ phải dừng nghề nuôi cá đã theo từ nhiều năm qua.

Cá chết trắng trên sông La Ngà, người dân bất lực trắng tay

Đau lòng hơn, đến cả những bè cá chỉ còn 1 tuần nữa là có thể xuất bán, lượng cá đến vài chục tấn nhưng không còn một con sống sót. Nhiều hộ nuôi phải thuê người vớt lên bán để ủ phân với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Một năm trước, làng bè La Ngà bỗng trở nên tấp nập tiếng ghe thuyền. Và một năm sau, người ta tiếp tục bị ám ảnh bởi sự tấp nập bất thường ấy. Hoạt động buôn bán diễn ra suốt ngày đêm, đáng lẽ ra phải là niềm vui bội thu. Nhưng giờ tất cả chỉ còn lại sự mệt mỏi, nước mắt và trên hết là sự bất lực.

Cá chết trắng trên sông La Ngà, người dân bất lực trắng tay

Liên quan đến tình trạng này, Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai khẩn trương lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm, rà soát các nguồn thải chính ra sông này và xác định tại sao cá chết có xu hướng lặp lại hàng năm.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại : yeah1.net/vtv24

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.