Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo

Phuong Thao 08:10 21/05/2018

Kì thi THPT Quốc gia 2018 đang đến gần, bạn cần tăng tốc để ôn thi nhưng bạn đang khó giữ tỉnh táo, đây chính là những bí kíp cho bạn.

Giữ cho mình tỉnh táo khi ôn thi là một trong những việc rất khó với hầu hết các sĩ tử. Để chiến đấu với "kẻ thù" nguy hiểm này, chúng ta cần phải kết hợp nhiều "vũ khí" khác nhau, hãy cùng tham khảo những bí kíp dưới đây của một số bạn học sinh cuối cấp.

Phân bố thời gian hợp lí, thay đổi không gian học và tập thể dục

Phân bố thời gian ôn thi một cách khoa học là một khâu cực kì quan trọng giúp bạn tránh được những cơn buồn ngủ. Bạn Nguyễn Thuý Huyền (THPT Thăng Long – Hà Nội) chia sẻ: "Mình ít học vào ban đêm vì học thời gian này sẽ rất buồn ngủ. Mình vẫn ngủ đủ giấc và thức dậy vào lúc sáng sớm để ôn bài cho hiệu quả".

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Thuý Huyền (Trường THPT Thăng Long – Hà Nội).

Ngoài ra, bạn đừng nên ngồi một chỗ quá lâu, việc này cũng dễ gây mệt mỏi và buồn ngủ. Bạn hãy đứng lên đi lại, nhảy nhót, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng để cơ thể cảm thấy sảng khoái hơn.

Thuý Huyền bật mí: "Những lúc nào ôn thi mà mình cảm thấy bí bách quá thì mình sẽ đứng dậy tập vài động tác thể dục. Nếu vẫn cảm thấy buồn ngủ thì mình chuyển địa điểm học khác, hoặc đi chơi cho thư giãn đầu óc".

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 2.

Việc bạn vận động sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu và giúp bạn tỉnh táo. Một lưu ý nhỏ là đừng tác động vào vùng giữa lông mày và trán, việc này sẽ kích thích vào một số dây thần kinh khiến cơ buồn ngủ kéo đến.

Nghe nhạc và tạo cảm hứng

Nếu cảm thấy việc ôn thi quá mệt mỏi, hãy nghe những bản nhạc vui nhộn, những bài nhạc bạn thích để tạo cảm giác phấn chấn.

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 3.

Âm nhạc sẽ tác động tích cực tới cảm xúc của chúng ta, khiến não bộ hoạt động tốt hơn, từ đó cơn buồn ngủ được xua tan.

"Mỗi khi buồn ngủ, việc đầu tiên mình làm sẽ là bật một bài nhạc mà mình yêu thích, sau đó mình đi rửa mặt. Thường thì mình sẽ bật những bài nhạc vui nhộn để có thể nhảy và hát theo, lúc đó cơn buồn ngủ sẽ tan biến. Khi thực sự tỉnh táo, mình mới quay lại học bài" – bạn Phan Lê Huy (THPT Chu Văn An – Hà Nội) chia sẻ.

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 4.

Bạn Phan Lê Huy (Trường THPT Chu Văn An – Hà Nội).

Khi làm bất cứ một công việc gì, cái chúng ta cần đầu tiên là hứng thú. Nếu làm việc một cách gượng ép, trong trạng thái không thoải mái thì việc làm đó sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

Bạn Huy chia sẻ thêm: "Khi học bài, mình thường tìm một cái gì đó trong bài vở khiến mình hứng thú, có thể là những phần kiến thức hay ho bổ ích mà mình chưa biết đến. Ngoài ra, những lúc mệt mỏi và muốn đi ngủ thì mình nghĩ ngay đến mục đích mình học vì cái gì? Vậy là mình tỉnh táo ngay!".

Thư giãn đôi mắt và nhâm nhi đồ ăn có vị chua hoặc cực lạnh

Khi ngồi học lâu, đôi mắt sẽ bị mỏi, việc học vì thế mà không đạt hiệu quả cao. Nếu thấy mỏi mắt, hãy làm vài động tác mát xa cho mắt nhẹ nhàng theo vòng tròn.

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 5.

"Dù việc ôn thi là quan trọng nhưng mình vẫn ngủ đủ giấc, buổi trưa mình thường chợp mắt 15 – 20 phút để đôi mắt được nghỉ ngơi và tránh buồn ngủ vào buổi chiều. Ngoài ra, mình hay lên mạng học vài động tác mát xa mắt. Mình chọn loại đèn học đủ sáng và có ánh sáng màu vàng tự nhiên để mắt không bị mỏi". (Bạn Long Ngọc Ánh - THPT Chuyên Bắc Kạn).

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 6.

Bạn Long Ngọc Ánh (Trường THPT Chuyên Bắc Kạn).

Ngoài ra, bạn Ngọc Ánh thường nhai đá viên và chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhẹ trên bàn phòng khi cơn buồn ngủ kéo về. Bạn chuẩn bị những đồ ăn có vị chua: quả mận, quả chanh,... "Chỉ cần nhâm nhi mấy thứ này là mình tỉnh như sáo" – Ngọc Ánh nói.

Uống bò húc, coffee, nước chè và dán những câu nói truyền cảm hứng lên bàn

"Mỗi khi buồn ngủ, các bạn mình hay uống cà phê, bò húc hoặc nước chè nhưng cà phê làm mình tỉnh nhất. Tuy nhiên, trường hợp "hi hữu" lắm mới uống". (Bạn Đào Lý Thu Thảo – PT Vùng Cao Việt Bắc – Thái Nguyên).

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 7.

Bạn Đào Lý Thu Thảo ( Trường PT Vùng cao Việt Bắc – Thái Nguyên).

Cafein có trong cà phê sẽ tác động lên trí tuệ, tạo sự sảng khoái và tích cực về tâm lý. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường.

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 8.

Thế nhưng, bạn không nên quá lạm dụng những đồ uống này, khi thực sự quá buồn ngủ hãy uống, bởi nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, Thu Thảo còn sưu tầm câu nói hay của những vĩ nhân, các nhà văn,...về sự kiên trì, sự chăm chỉ, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn hướng tới thành công, sau đó dán lên tường và bàn học của mình.

Bí kíp ôn thi mùa nóng như cái lò của sĩ tử 12, cách thứ 4 sẽ khiến bạn bất ngờ về độ sáng tạo - Ảnh 9.

"Tường và bàn học của mình được phủ kín giấy nhớ. Trên đó, mình ghi các câu nói hay và những mục tiêu lớn mình phải đạt được để mỗi khi nhìn vào chúng, mình không cho phép bản thân được ngủ nữa"- Thu Thảo vui vẻ chia sẻ.

Mỗi bạn sẽ có những mẹo khác nhau để vượt qua cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu cách của bạn chưa thực sự hiệu quả thì hãy áp dụng ngay những bí kíp trên để cơn buồn ngủ không còn cơ hội bám theo bạn như trước, và đương nhiên việc ôn thi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Theo Kim Xuyến/Trí thức trẻ

Loading...