Bị con cuốn chiếu cắn, máu cứ phun ra từ lỗ chân lông quanh khu vực bị cắn

Đinh Ngọc 02:57 12/03/2018

Mới đây cộng đồng mạng chia sẻ 1 trường hợp bị con cuốn chiếu cắn và nọc độc cuốn chiếu tại khu vực bị cắn lan toán khiến máu chảy ra từ lỗ chân lông. Và chúng tôi đã có bài tìm hiểu về con cuốn chiếu có đúng như các bạn chia sẻ.

Cuốn chiếu là tên gọi thông dụng của các động vật chân khớp thuộc lớp Chân kép (Diplopoda). Gọi là lớp Chân kép vì các loài cuốn chiếu đều có hai cặp chân trong mỗi đốt, ngoại trừ đốt đầu tiên nằm sau phần đầu không có chân). Hiện tượng này có nguyên do vì mỗi “đoạn” của cuốn chiếu là do hai đốt nhập lại mà thành.

Cuốn chiếu thường sinh sống ở môi trường ẩm ướt, phổ biến dưới các hốc đá, khúc, lá rụng, dưới vỏ cây….

Hỏi: Nhà tôi đợt này có nhiều con cuốn chiếu. Xin hỏi, tại sao lại có tình trạng này? Cuốn chiếu có gây độc cho con người không? – Trần Hà Vinh (Hà Nội).

TS Phạm Đình Trọng, nguyên cán bộ Viện Sinh thái Tài nguyên Sinh vật cho biết: Cuốn chiếu thường sinh sống ở môi trường ẩm ướt, phổ biến dưới các hốc đá, khúc, lá rụng, dưới vỏ cây. Có thể thời điểm này mưa nhiều, nhà ẩm ướt nên cuốn chiếu xuất hiện trong nhà nhiều. Đối với con người, nọc độc của cuốn chiếu là các chất ăn da không nguy hiểm. Chúng thường chỉ gây ra những tác động nhỏ, chủ yếu là làm mất màu da.

Tuy nhiên, một số nọc độc mạnh hơn có thể gây đau nhức, phù nề, ban đỏ, rộp da và nứt da. Nếu nọc độc dây vào mắt có thể gây đau mắt hoặc các hệ quả nghiêm trọng hơn như viêm kết mạc và giác mạc. Các biện pháp sơ cứu bao gồm rửa sạch nơi nhiễm độc bằng nước, sau đó là làm giảm nhẹ tác động của nọc tại nơi nhiễm.

Cuốn chiếu kịch độc có thể đoạt mạng 18 con chim cùng lúc

Paul Marek, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Virginia, Mỹ, phát hiện loài cuốn chiếu Apheloria polychroma mới có nhiều màu sắc nhất thế giới tại phía tây nam dãy núi Cumberland, Virginia, theo International Business Times. Marek công bố phát hiện của mình trên tạp chí Zootaxa hôm 25/1.

5aa58a1a90772.

Apheloria polychroma thường có cơ thể màu đen với nhiều vết lốm đốm màu sắc khác nhau. Chân của chúng có màu đỏ hoặc vàng. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài sặc sỡ của sinh vật này không phải chỉ để làm cảnh, đây là dấu hiệu cảnh báo cho bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào.

Nguyên nhân là do Apheloria polychroma chứa đủ lượng hydrogen cyanide (HCN) trong cơ thể để giết chết 18 con chim có kích cỡ bằng chim bồ câu. Chất độc này được lưu trữ trong một số tuyến đặc biệt, có thể tiết ra lớp vỏ bên ngoài nếu con cuốn chiếu cảm thấy bị đe dọa.

Việc sử dụng hợp chất cyanua và các hóa chất khác thực sự là một cơ chế phòng thủ khá phổ biến của những con cuốn chiếu. Một số loài cuốn chiếu chỉ tiết ra chất độc khi bị tấn công, trong khi một số loài khác chủ động phun chất độc vào kẻ săn mồi.

Nghiên cứu mới cũng phát hiện ra rằng nhiều loài cuốn chiếu có thể đã tiến hóa để mang màu sắc giống như Apheloria polychroma, khiến cho động vật ăn thịt tránh xa chúng.

Cuốn chiếu đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng. Chúng ăn thực vật thối rữa và bài tiết các chất dinh dưỡng không cần đến. Phân của cuốn chiếu sau đó trở thành thức ăn cho vô số vi sinh vật, nấm và thực vật.

Cai rượu bằng con cuốn chiếu: Coi chừng bị thiệt mạng

Tiến sĩ sinh học Võ Văn Chi xác nhận: “Đúng là trong Sách Dược Tính Chỉ Nam còn ghi cuốn chiếu chủ trị được người có tính nghiện rượu không chữa được, muốn thôi dùng một đốt đốt cháy ra tro uống với nước lã thì không bao giờ muốn ngửi đến hơi rượu nữa, nhưng không dùng quá 2 đốt, quá liều có thể dẫn đến chết người”.

5aa58a1b3c8d4.

Loading...