Bệnh nhân hôn mê được bác sĩ tìm giúp gia đình

Hoàng Hằng 15:38 31/10/2019

Bùi Thị Trang 22 tuổi vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, với chiếc túi màu xám có 37.000 đồng, được các bác sĩ giúp tìm bố mẹ.

Ngày 19/10, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận Trang đang hôn mê phải thở máy, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đến. Bệnh nhân bị phù phổi cấp, suy thận, không giấy tờ tùy thân, không có người thân, tiên lượng nặng. 

Bác sĩ ở Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông cho biết bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu do lên cơn khó thở khi đang đi xe buýt. Nhân viên cấp cứu chỉ kịp hỏi và biết được tên là Bùi Thị Trang sinh năm 1997 quê ở Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, sau đó bệnh nhân lâm vào hôn mê đến nay.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực cứu bệnh nhân, đồng thời tìm kiếm người thân cho cô. Bác sĩ Phạm Thị Bích Mận, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết phòng Công tác xã hội đã thiết lập kênh thông tin hỗ trợ tìm người nhà và kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân.

"Những thông tin cá nhân ít ỏi như vậy nhưng chúng tôi hy vọng sẽ tìm được người thân cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Người bệnh có thể không qua khỏi nhưng thật quý nếu tìm lại được gia đình họ", bác sĩ Mận nói.

Bệnh nhân hôn mê được bác sĩ tìm giúp gia đình

Vợ chồng ông Kính gặp được con gái sau 2 năm thất lạc, tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: H.N.

Bệnh viện kết nối được với địa phương và gửi thông tin cùng hình ảnh bệnh nhân Trang cho bà Bùi Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài sáng 22/10. Chỉ 2 tiếng đồng hồ sau, bệnh viện nhận được câu trả lời "đã tìm được gia đình bệnh nhân Trang rồi" từ bà Thúy.

Bà Thúy chia sẻ sau khi tra cứu thông tin, địa chỉ những người dòng họ Bùi ở thị xã Đồng Xoài, bà đã tìm được nhà của Trang. Khi bà Thúy đến nhà, trong nhà chỉ có một người đàn ông tóc điểm bạc bị lãng tai tên Bùi Văn Kính, 66 tuổi, là bố của Trang.

"Nhìn ảnh Trang, bên cạnh là dây ống, máy thở đang được cấp cứu trong bệnh viện, ông Kính nhận ra ngay con gái mình", bà Thúy kể. 

Theo ông Kính, hai năm qua gia đình không biết Trang đã đi đâu. "Vợ chồng tôi muốn ra ngay Hà Nội để đón con về. Dù nó có đang bệnh nặng, cứ về đây, có chết cũng chết trong vòng tay bố mẹ. Đã hơn hai năm chúng tôi không thấy con", ông Kính nói.

Vợ chồng ông Kính có 4 người con, Trang là con gái út. Họ làm nghề bán vé số mỗi ngày thu nhập khoảng 100.000-150.000 đồng, không tiền để ra Hà Nội chăm sóc và đón con về quê. Các cán bộ xã Đồng Xoài sau đó vận động những nhà hảo tâm quyên góp được 16 triệu đồng và thuê xe cấp cứu đưa vợ chồng ông Kính ra Hà Nội. Nửa đêm 23/10, chiếc xe đã đỗ trước cửa khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, mang theo một cán bộ y tế và bố mẹ của Trang từ Bình Phước ra.

Bệnh nhân hôn mê được bác sĩ tìm giúp gia đình

Chiếc xe cấp cứu đưa Trang về Bình Phước. Ảnh: H.N.

Gặp lại con gái, bà Hảo, mẹ Trang vừa nói vừa khóc "con ơi mẹ đây, đúng con rồi. Bố mẹ đến đón con về bệnh viện gần nhà để tiện chăm sóc, bố mẹ không muốn mất con một lần nữa". Tuy nhiên Trang vẫn đang hôn mê, không thể trả lời bố mẹ. 

"Đây là một đêm trực thật khó quên đối với tôi", chị Hằng, điều dưỡng khoa Cấp cứu, kể.

Trước nguyện vọng của bố mẹ muốn đưa Trang về quê chăm sóc, bệnh viện nhanh chóng làm thủ tục xuất viện. Số tiền 37.000 đồng và tư trang của Trang được điều dưỡng Hằng giao lại cho ông Kính. Chi phí điều trị của Trang tại khoa Cấp cứu hết 33,7 triệu đồng, gia đình không có khả năng trả nên Phòng Công tác xã hội và Khoa đã xin bệnh viện hỗ trợ toàn bộ.

"Tôi không có gì hết, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn bệnh viện, cảm ơn mọi người", ông bố mắt đỏ hoe, nói.

Nhiều người nhà bệnh nhân chung phòng của Trang, không ai bảo ai, người thì cho bỉm, người tặng sữa, biếu đồ dùng để giúp Trang đi tiếp một chặng đường dài về đến quê hương. Khi xe lăn bánh, các y bác sĩ cùng điều dưỡng đứng trước cửa bệnh viện vẫy tay tiễn cả gia đình Trang và chúc cho chuyến xe thượng lộ bình an. 

Theo Lê Nga/Vnexpress