Bé trai SUY THẬN nặng, bụng PHÌNH CĂNG như bụng bầu chỉ vì sai lầm của bà và mẹ khi cho bé ăn dặm

Anh Quân 00:33 31/05/2018

Chỉ vì một sai sót nhỏ trong quá trình cho con ăn dặm mà người mẹ khóc hết nước mắt khi nhìn thấy tình trạng của cậu bé hiện tại.

Đối với mỗi bậc cha mẹ thì không còn điều gì hạnh phúc hơn là con khỏe mạnh và lớn lên từng ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đáng tiếc chỉ vì thiếu hiểu biết trong quá trình chăm con của gia đình đã khiến những đứa trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Trường hợp gần đây của cậu bé Bi, con trai của một gia đình ở Hà Nội là ví dụ điển hình cho tình trạng này.

Cậu bé được đưa vào bệnh viện trong trạng thái tay chân phù nề, bụng ngày càng phình to và nguyên nhân được xác định đó là do suy thận nặng. Theo tìm hiểu thì việc này bắt nguồn từ thói quen cho ăn dặm sai cách của bà nội cháu bé. Do khi bước vào thời kì ăn dặm, cậu bé không chịu ăn. Thấy vậy bà nội nghĩ nguyên nhân do đồ ăn quá nhạt nên quyết định thêm nếm muối và gia vị như nấu cho người lớn. Thấy cháu vẫn tăng cân bình thường nên gia đình đều mừng, nhanh chóng cho cậu bé ăn cơm cùng với gia đình khi lớn thêm một chút. Bé Bi rất được chiều chuộng, từ snack, xúc xích, nước ngọt hay bất cứ đồ ăn gì cứ muốn ăn là sẽ được đáp ứng.

bebe1-blogtamsu

Cậu bé bụng phình to vì suy thận nặng

Câu chuyện do chính người mẹ chia sẻ đễ các bậc phụ huynh khác có thể rút kinh nghiệm và không mắc sai lầm nghiêm trọng như gia đình mình. Hiện nay, bé Bi đã chạy thận được gần 1 năm, không chỉ tiêu tốn rất nhiều tiền của mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của em bé cũng như gia đình.

Trong giai đoạn ăn dặm tuyệt đối các mẹ không nên cho con ăn mặn và hạn chế tối đa những món ăn như xúc xích, snack, gà rán,…bởi đây là những món ăn dẫn đến suy thận ở trẻ. Việc nêm nếm thức ăn cho trẻ giống với chế độ của người lớn về lâu về dài sẽ khiến cơ thể của bé phải nạp một lượng muối quá lớn. Do thận của các bé còn yếu, chức năng chưa hoàn thiện nên dẫn đến tích nước, ứ lại và gây suy viêm.

bebe2-blogtamsu

Những món ăn chiên, rán có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thận của các bé

Cơ thể của trẻ sẽ không được khỏe mạnh khi mà thận bị gánh nặng bởi lượng muối quá lớn, nhịp đập của tim cũng vì đó mà ảnh hưởng. Đồng thời, số lượng lysozyme tự nhiên trong miệng của trẻ cũng suy giảm mà đó lại là bộ phận có chức năng diệt khuẩn. Trẻ sẽ mắc phải thói quen ăn mặn và lâu ngày sẽ dẫn đến suy thận nếu ăn mặn từ nhỏ. Hàm lượng muối quy định đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đó là không vượt quá 0,5 kg mỗi ngày.

Bữa ăn dặm của con là vô cùng quan trọng nên các bậc phụ huynh cần có những hiểu biết nhất định để giúp các bé phát triển với sức khỏe tốt nhất.

bebe3-blogtamsu

Xem video:

Theo Ran/ Thethaovanhoa

Loading...