Bé trai 1 tháng tuổi chết trong đau đớn, ảnh chụp X-quang phổi trắng xóa, hóa ra là do ‘thần chết’ vẫn luôn rình rập trong nhà

Anh Quân 20:52 09/05/2018

Phổi của người bình thường có màu đen nhưng phổi của cậu bé đáng thương này lại trắng hoàn toàn!

Hafizh là một cậu bé mới được 1 tháng tuổi nhưng đã phải trải qua tấn bi kịch khủng khiếp chỉ vì hành động thiếu ý thức của người lớn. Trước đó, mẹ của cậu bé đã tổ chức một buổi lễ và trong số khách mời tới dự, không ít người vẫn vô tư hút thuốc bên cạnh cậu bé. Một thời gian ngắn sau đó, cậu bé phải nhập viện khẩn cấp và được chẩn đoán bị viêm phổi nặng do khói thuốc lá.

hoblogtamsuvn2

Vì hệ miễn dịch của Hafizh còn yếu nên việc bị các bệnh nhiễm trùng và tác động độc hại của khói thuốc lá là điều rất dễ xảy ra.

Ảnh chụp X-quang cho thấy phổi của cậu bé đã gần như trắng hoàn toàn, chỉ sót lại một vài đốm đen trong khi phổi của người khỏe mạnh bình thường phải là màu đen.

hoblogtamsuvn1

Cuối cùng, Hafizh đã qua đời để lại niềm đau đớn vô hạn cho cha mẹ.

Câu chuyện này cũng là một lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh có con nhỏ phải chú ý bảo vệ con khói khói thuốc lá. Trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn và gia tăng số lần phải nhập viện điều trị. Dưới đây là một số tác hại mà khói thuốc lá gây ra:

Hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS)

Nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ em sẽ tăng gấp 2 lần khi trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc.

Viêm phế quản

Khói thuốc là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các bệnh về phổi như viêm phổi và viêm phế quản. Nó có khả năng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến trẻ bị các bệnh về phổi trong 2 năm đầu đời. Vì vậy, tốt hơn hết bố mẹ càng hạn chế trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá càng tốt.

Hen suyễn

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ dễ bị hen suyễn nếu hít phải khói thuốc lá thường xuyên. Sau đó, trẻ sẽ phải điều trị trong thời gian dài, khi lớn lên, căn bệnh này sẽ theo trẻ suốt đời!

Hơi thở ngắn

Tiếp xúc nhiều với khói thuốc khiến trẻ không thể thở sâu do phổi đã bị tổn thương. Khi trưởng thành, trẻ hay bị mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn trong việc hít thở sâu.

Nhiễm trùng tai

Trong nhà có người hay hút thuốc, trẻ dễ bị nhiễm trùng tai, thậm chí có thể phát triển thành bệnh viêm màng não cầu khuẩn, gây tàn tật về thần kinh, mất thính giác và nếu bị nặng có thể tử vong.

Ung thư

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của khói thuốc là có thể khiến trẻ bị ung thư ngay từ nhỏ. Nếu hít phải khói thuốc trong những năm đầu đời, trẻ có thể bị ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi lớn lên, trẻ còn dễ bị ung thư vú, ung thư phổi.

Ho

Trẻ tiếp xúc với khói thuốc thường bị ho, nghiêm trọng hơn là ho rất nhiều và có máu trong chất nhầy.

Viêm họng

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc với khói thuốc lá bởi khói thuốc khiến cổ họng trẻ bị nhiễm trùng.

Hôi miệng

Ngay từ nhỏ trẻ có thể bị hôi miệng vì hít phải khói thuốc, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc giao tiếp của trẻ khi lớn lên.

Một số cách phòng chống khói thuốc lá để bảo vệ bé yêu: từ bỏ hút thuốc, không hút thuốc trong nhà, không hút thuốc khi đang trông trẻ và tránh để người khác hút thuốc ngay gần trẻ.

Theo Gia Vũ/ Thethaovanhoa