Bé 19 tháng tử vong vì thói quen trùm khăn khi đi xe máy mà nhiều mẹ Việt hay mắc phải

Anh Quân 19:10 11/12/2018

Thực trạng tại Việt Nam, rất nhiều cha mẹ đang làm điều này cho con mà rất chủ quan.

Trùm khăn voan khi đi đường cho con là thói quen mà rất nhiều bà mẹ Việt thường áp dụng. Chiếc khăn không chỉ để che chắn gió mà còn khói bụi, giúp trẻ đỡ bị cảm lạnh, ốm. Tuy nhiên, cũng chính vì sự thiếu cẩn trọng khi trùm của một bà mẹ đã dẫn đến cái chết thương tâm của đứa con thơ.

be 19 thang tu vong vi thoi quen trum khan khi di xe may ma nhieu me viet hay mac phai - 1

Câu chuyện xảy đến vào ngày 2/12 vừa qua tại phía Bắc Samar ở Philippines. Hôm đó, bà ngoại Rosita Tejano (45 tuổi) và chị Lorna Stephanie Nueva (25 tuổi) - mẹ đứa trẻ Calot, 19 tháng tuổi đang trên đường trở về nhà sau khi đi khám bệnh. Cả 3 người đã chở nhau đi trên một chiếc xe máy, bà ngoại là người cầm lái, chị Lorna là người ngồi sau bế con trai 19 tháng. Chị Lorna đã dùng một chiếc khăn lụa màu vàng để quàng vào đầu con trai, che nắng, bụi và gió ngoài đường như bao bà mẹ khác thường làm.

be 19 thang tu vong vi thoi quen trum khan khi di xe may ma nhieu me viet hay mac phai - 2

Tuy nhiên, chính vì sự bất cẩn của Lorna đã khiến chiếc khăn bị quấn vào bánh xe, kéo theo phần đầu của Calot chặt xuống dưới. Cả mẹ và bà ngoại của bé trai không kịp phản ứng trước những gì đã xảy ra. Tai nạn khiến bé 19 tháng đáng thương bị tử vong tại chỗ.

Ôm thi thể con trai bé bỏng trên tay qua đời vì bất cẩn của chính mình, chị Lorna gào khóc trước sự chứng kiến của những người xung quanh: "Tôi không thể nhớ chuyện gì đã xảy ra. Tôi đã dùng chiếc khăn choàng của mình để che đầu con cho khỏi gió và nắng. Tôi ôm con còn mẹ tôi lái xe. Sự việc xảy ra quá nhanh và tôi không thể giữ được đứa con đáng yêu của mình. Chiếc khăn choàng đã quấn chặt, kéo con xuống phía dưới".

be 19 thang tu vong vi thoi quen trum khan khi di xe may ma nhieu me viet hay mac phai - 3

Mọi người đau lòng và thương thay cho chị Lorna khi biết được, trước đó đứa con gái 8 tuổi của chị cũng bị chết đuối trên một con sông ở làng Sumoroy, gần thị trấn Palapag.

Sự việc trên một lần nữa là lời cảnh báo, bài học sâu sắc dành cho các bậc phụ huynh. Chỉ vì sự lơ là, bất bất cẩn của mình đã gây nên tai nạn đáng tiếc, mà người chịu hậu quả không ai hết lại chính là đứa con thơ vô tội. Vì vậy, khi quấn khăn cho bé, cha mẹ chỉ nên dùng những chiếc khăn ngắn và mỏng, cố định chặt chẽ.

Ngoài vấn đề khăn quấn vội quanh người có thể bị cuốn vào gầm xe máy, những chiếc khăn voan mà nhiều gia đình Việt hay dùng để che mặt con khi di chuyển cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ khi nó khiến bé bị ngạt thở cao.

Trẻ em thường có nhịp thở nhanh và tiêu hao nhiều oxy hơn người lớn. Khăn voan mỏng nhưng dày khít và có độ thông hơi kém. Khi cha mẹ dùng khăn voan che kín mặt con có thể khiến bé rơi vào tình trạng thiếu oxy do không khí không lưu thông dễ gây ngạt thở cho con.

Khi cho trẻ đi xe máy, cha mẹ cần lưu ý:

- Vị trí nguy hiểm

Không bao giờ được cho trẻ ngồi đằng trước bố mẹ, ngay sau tay lái. Trong trường hợp bố hoặc mẹ phanh gấp, bé sẽ không thể nào chống cự được lực quán tính đang đẩy bé về phía đằng trước và có thể sẽ bị ngã rất mạnh, nếu va đập vào tay lái hay phím bấm trên xe máy còn khiến bố mẹ mất kiểm soát, không điều khiển được chiếc xe.

Kể cả vị trí bé ngồi vào một chiếc ghế gắn ở trước mặt người lái cũng không an toàn và khó cho bố mẹ trong việc xử lí những tình huống xảy ra trên đường.

- Vị trí an toàn

Vị trí an toàn hơn cả là cho trẻ ngồi sau lưng người lái và có địu/ dây đai chằng chắc chắn nối bé với người lái. Tuyệt đối không để trẻ ngồi ở yên sau một mình mà không có vật giữ cố định.

Bé ở đằng sau lưng người lái nhưng đứng lên, kể cả khi có người giữ, vẫn cực kì nguy hiểm.

Bé từ ba tuổi trở lên nên đội mũ bảo hiểm khi ra đường. Cần đặt bé ngồi giữa cha mẹ, người ngồi đằng sau bé giữ chặt bé bằng hai tay và không cho bé ló đầu ra ngoài.

Theo Chi Chi/ Khám Phá