Bài toán chi tiêu hợp lí cho gia đình trẻ khi mua chung cư trả góp

Phú Tài 16:30 13/11/2018

Channel VTV24, kênh Youtube của VTV24 đài truyền hình Việt Nam, là một kênh thông tin hữu ích, mang đến cho khán giả những tin tức thời sự mới nhất, chính xác và kịp thời về tài chính, kinh doanh, tình hình xã hội , văn hóa đã qua kiểm duyệt.

Mua nhà hay thuê trọ, đâu là lựa chọn tối ưu?

Đứng giữa hai lựa chọn là đi thuê trọ hay mua nhà, gia đình chị Nguyễn Thị Thắm (hiện đang cư trú tại quận Hoàng Mai) với 4 thành viên đã quyết định mua chung cư dưới 1 tỷ đồng với mức lãi suất trả góp là 5%/năm. Theo chia sẻ từ chị Thắm, tiền lãi phát sinh từ khoản vay mua nhà dao động là 2 triệu đồng. Và tiền thuê trọ ở Hà Nội hiện nay tối thiểu cũng là 2 triệu đồng thì mới có một không gian sinh hoạt phù hợp cho cả gia đình. Trong khi tiền thuê nhà là khoản vốn không thu hồi được, còn tiền lãi là khoản đầu tư cho căn nhà của riêng mình. Chính vì vậy, anh chị đã quyết định sẽ mua nhà. Khi quyết định mua nhà, gia đình anh chị có trong tay 300 triệu đồng với thu nhập trung bình của hai vợ chồng là 30 triệu/tháng. Mua nhà xong thì anh chị hiện đang vay ngân hàng khoảng 500 triệu và vay người thân, bạn bè số tiền 200 triệu.

Vậy đâu là lời giải cho bài toán trên?

Cũng theo chia sẻ từ chị Thắm, chỉ một năm sau khi mua nhà, gia đình anh chị đã trả hết khoản vay 200 triệu từ bạn bè. Và để làm được điều này là hoàn toàn nhờ vào cách thức chi tiêu khoa học, hợp lý trong gia đình. Hiện tại chi tiêu trung bình, cố định hàng tháng của gia đình anh chị là 23 triệu bao gồm cả 5 triệu tiền lãi phát sinh từ ngân hàng, khoản tiền còn lại từ lương và các khoản thu nhập phát sinh khác sẽ được dùng để tiết kiệm và tích lũy thay vì tất toán trước hạn khoản vay, vì hiện tại cơ hội vay vốn với lãi suất ưu đãi là rất khó. Chị cũng tiết lộ thêm tuyệt chiêu để chi tiêu hợp lý đó là thường xuyên ăn tối ở nhà và mang cơm đi làm, chỉ thi thoảng mới đi ăn nhà hàng và tụ tập cùng đồng nghiệp. Đây sẽ là một gợi ý bổ ích cho nhiều bạn trẻ mới lập gia đình.

Hãy đăng ký kênh để theo dõi được những tin tức mới nhất tại: http://yeah1.net/vtv24

Theo Thu Hiền/ Infonet