Bác sĩ mổ xong vẫn chưa được ra ngoài, em bé ngọ nguậy "hết sức" để thoát khỏi túi ối

Anh Quân 01:10 04/01/2019

Hình ảnh em bé mắt nhắm tịt nhưng tay chân ngọ nguậy hết sức để cố gắng thoát khỏi túi ối đang thu hút đông đảo người xem.

Em bé ngọ nguậy như muốn thoát ra khỏi túi ối.

Thông thường, túi ối của mẹ sẽ vỡ trước hoặc trong ca sinh. Đối với các ca sinh mổ, dao mổ sẽ làm vỡ túi ối trong quá trình mổ lấy em bé. Vậy nhưng mới đây, tài khoản instagram medical_nursing_science đã đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh em bé chào đời sau một ca sinh mổ nhưng vẫn được bao bọc bởi túi ối. 

Em bé trong đoạn video có biểu cảm cực kỳ đáng yêu. Khi bác sĩ đã mổ xong nhưng thấy mình vẫn chưa được ra ngoài, bé ngọ nguậy, vung tay và dùng đầu đẩy vào bọc ối như muốn "thoát kén chui ra". Cuối cùng, bác sĩ đã dùng dụng cụ để rạch túi ối và lấy bé ra ngoài. 

bac si mo xong van chua duoc ra ngoai, em be ngo nguay "het suc" de thoat khoi tui oi - 1

Em bé chào đời sau ca sinh mổ nhưng vẫn còn nằm trong túi ối.

Đăng tải không lâu, đoạn video đã thu hút hơn 30.000 lượt xem và bình luận. Trong đoạn đầu video, người xem chỉ quan sát được phần đầu của em bé nên ai chưa từng biết đến sinh con trong bọc ối chắc hẳn sẽ cảm thấy khá kì lạ. Nhiều người phải thốt lên: "Cái gì đây?", "Gì vậy? Nhìn như người ngoài hành tinh vậy?" 

Một số khác lại trầm trồ bởi đây là điều kì diệu xảy đến trong sinh đẻ. Người dùng alamrontdud bày tỏ: "Ôi Chúa ơi! Video thật tuyệt vời, cảm ơn vì bài đăng này". Hay như tài khoản surfergrl72 bình luận: "Tôi có thể xem video này cả ngày dài. Trông thật ngầu và tuyệt đẹp làm sao!"

bac si mo xong van chua duoc ra ngoai, em be ngo nguay "het suc" de thoat khoi tui oi - 2

Bác sĩ dùng dụng cụ rạch túi ối để đưa em bé ra ngoài.

Túi ối là túi chứa chất lỏng bao bọc bên ngoài bào thai, giúp bảo vệ bào thai khỏi những va chạm, chuyển động của người mẹ.

Túi ối có hai lớp màng bao bọc, bao gồm màng ối và màng đệm. Mặc dù mỏng manh đến mức khi đưa túi ối ra khỏi tử cung người mẹ, các bác sĩ có thể thấy được khuôn mặt em bé qua thành túi ối như trong đoạn phim, hai lớp màng này lại rất dẻo dai và mạnh mẽ, khi chứa lượng nước ối ngày càng tăng lên trong suốt thai kì, bao gồm cả nước tiểu của thai nhi.

bac si mo xong van chua duoc ra ngoai, em be ngo nguay "het suc" de thoat khoi tui oi - 3

Chỉ 1/80.000 em bé sinh ra mà vẫn còn được túi ối bao bọc.

Những trường hợp em bé sinh ra trong bọc ối khá hiếm gặp, có tỉ lệ khoảng 1/80.000. Trong những trường hợp này, điều đầu tiên bác sĩ cần phải làm đó là rạch một vết nhỏ trên túi ối để cho em bé có thể thở, sau đó mới từ từ rạch túi ối đưa em bé ra ngoài, tránh làm tổn thương đến cơ thể em bé.  

Đặc biệt, theo quan niệm của nhiều nền văn hóa và ở cả Việt Nam, những em bé chào đời trong túi ối hay còn gọi là đẻ bọc điều như thế này còn được cho là sẽ có số sung sướng, được người khác bảo bọc, giúp đỡ trong cuộc sống sau này.

Theo Ngọc Linh/ Thời Đại Plus