Bà mẹ trong ảnh "ngực hút sữa, tay đút con ăn" gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình "có...sữa"

Anh Quân 12:05 17/03/2019

Thời gian đầu khi sinh bé thứ ba, vì bé thường bú sữa lắt nhắt, khiến chị Yến không có nhiều thời gian để làm những việc khác nên chị quyết định hút sữa, mặc cho những can ngăn từ người thân.

Chị Trương Mỹ Yến, hiện đang sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh, là mẹ của một cặp song sinh hơn 3 tuổi và một bé vừa mới 7 tháng tuổi. Khi sinh hai bé gái đầu lòng, vì sinh non phải nằm lồng kính, thêm việc chị Mỹ Yến không có nhiều sữa nên hai bé phải uống sữa công thức hoàn toàn mà không được tiếp xúc với bầu sữa của mẹ.

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Việc hút sữa tuy mang lại nhiều lợi ích và tốt cho con nhưng cũng rất vất vả.

Chị Yến kể: “Thời gian đó mình rất buồn và mệt mỏi nhưng lại không có ai để san sẻ. Tâm lý không tốt, lại vừa phải chăm hai bé nên mình ăn uống không đủ dưỡng chất. Trong 2 – 3 ngày đầu, 2 bé sinh non nên phải nằm lồng, còn mình cũng phải truyền kháng sinh.

Cho đến lúc các bé được về phòng với mẹ thì lại bị mọi người không cho ti trực tiếp vì nói ngực mình không có sữa, không đủ cho bé bú. Nên đã lấy bình pha sữa công thức cho bé. Có lẽ đó cũng là lý do khiến mình mất sữa luôn.”

Với bé thứ 3, chị Mỹ Yến quyết định sẽ cho bé bú 100% sữa mẹ.

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Khi sinh bé thứ ba, chị Yến có nhiều sữa hơn nên quyết tâm chỉ nuôi con bằng sữa mẹ.

Không cho con bú ti trực tiếp, chỉ hút sữa để ổn định lượng sữa

Chào chị Yến, chị có thể cho biết là tại sao chị lại không cho bé bú ti trực tiếp mà lại chọn hút sữa?

Thực ra lúc đầu khi mới sinh bé mình cũng cho bé bú ti trực tiếp đấy chứ. Nhưng vì thời gian đó bé ti lắt nhắt, khiến mình không có nhiều thời gian để làm những việc khác nên mình quyết định hút sữa. Đồng thời hút ra cũng là để ổn định lượng sữa hơn.

Vậy chị bắt đầu hút sữa là khi nào?

Đó là ngày thứ 2 sau sinh, do mình tắc sữa nên phải hút. Nhưng lần đó mình không kiên trì vì vừa đau lưng, vừa đau vết mổ. Mà mình lại không dám dùng nhiều thuốc giảm đau vì sợ sẽ mất sữa. Phải nói thời điểm nghiêm túc với việc hút sữa đó là ngày thứ 5 sau sinh.

Chị gặp phải những khó khăn gì khi hút sữa?

Thời gian đầu hút sữa cũng khá khó khăn. Lúc đó mình mới sinh xong, sức khỏe còn yếu, cộng với vết mổ còn mới nên rất đau. Mà khi hút sữa là phải ngồi chứ không được nằm như cho bé bú trực tiếp. Thêm nữa, lần hút thứ nhất lại không ra giọt nào luôn nên mình rất buồn. Nhìn vào máy hút sữa là nước mắt tuôn trào. Cứ nghĩ mình thua cuộc rồi. Về sau vì con nên mình kiên trì, cuối cùng có thể thực hiện đến bây giờ, bé út nhà mình cũng đã được 7 tháng tuổi.

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Hai bé gái song sinh nhà chị Mỹ Yến uống sữa công thức hoàn toàn từ lúc sinh ra do mẹ chưa nhiều kiến thức.

Việc hút sữa cho con có chiếm nhiều thời gian của chị hay không?

Lúc mình mới bắt đầu hút sữa là trong tháng, chưa phải làm gì nhiều nên mình cũng không quan tâm về vấn đề này lắm. Chỉ khi ra tháng, mình vừa phải chăm hai bé lớn, bận rộn công việc ở cửa hàng nữa nên thực sự khá bận rộn. Nhưng hiện mình vẫn cố duy trì mỗi ngày hút 4 cữ thôi.

Cách chị bảo quản sữa khi hút ra bình để đảm bảo an toàn cho bé uống sau đó?

Trước khi hút sữa, mình vệ sinh các phụ kiện hút sữa sạch sẽ. Sau khi hút sữa xong, mình bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào bé bú thì sẽ lấy ra hâm ở nhiệt độ 40 độ C trong 7 – 10 phút. Thường mình hút để đủ cho bé bú trong ngày. Còn nếu hôm đó bé bú không hết thì mình sẽ bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để dự trữ, tránh sữa bị hỏng.

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Hiện tại, một ngày chị Yến hút 4 cữvới khoảng 1.3 lít sữa.

Theo chị, ưu điểm của việc hút sữa là gì?

Có thể kể đến một số ưu điểm như là duy trì được lượng sữa vì bé không ti lắt nhắt; khi quyết định hút sữa thì mình cũng không còn cho bé ti trực tiếp nữa nên bé cũng hạn chế đeo mẹ, giúp mẹ có nhiều thời gian để làm được nhiều việc khác hơn. Vì thế khi mình hút sữa thì ai cũng có thể có bé ăn và giữ bé được chứ không phải nhất định là mẹ.

Ngày đi đẻ lần 3 quyết không mang theo bình sữa 

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

So với hai chị thì bé út tỏ ra lanh lợi, hoạt bát hơn.

Kết hợp với uống sữa mẹ thì chế độ dinh dưỡng chị dành cho các bé là gì?

Mình cho bé bú sữa mẹ là chính. Ngoài ra, mình cho bé ăn phụ thêm thức ăn dặm phù hợp với độ tuổi hiện tại của bé và bánh dành cho trẻ. Nếu khi cho bé ăn dặm mà bé không chịu thì mình bổ sung thêm sữa nữa để đảm bảo bé không bị đói và đầy đủ dưỡng chất. Nếu được thì mình sẽ cố gắng duy trì cho bé bú sữa mẹ cho đến khi được 2 tuổi.

So với hai chị đầu uống sữa công thức hoàn toàn với bé thứ 3 uống sữa mẹ hoàn toàn thì chị thấy thể trạng, sức khỏe của các bé có gì khác nhau?

Hai bé đầu được uống sữa công thức thì mình thấy có vẻ như bé chắc da chắc thịt hơn. Còn bé út uống sữa mẹ hoàn toàn thì có vẻ lanh lợi, hoạt bát và vui vẻ hơn, chăm sóc bé cũng đỡ cực hơn hai chị.

Như chị chia sẻ lúc đầu là sinh hai bé lớn không có sữa cho con bú, còn khi sinh bé thứ ba thì sữa lại rất nhiều, thậm chí là có cho hai bé lớn uống nữa, vậy chị đã áp dụng cách nào để có được kết quả như thế?

Thời gian đó do tinh thần mình không tốt, mệt mỏi và stress nên không có sữa. Ngày mình đi sinh bé thứ 3 thì mình quyết không mang theo bình sữa, cũng không mang theo hộp sữa bột nào cả mà thay vào đó là xin sữa của mẹ khác. Mình chủ yếu uống nhiều nước và uống sữa là chính chứ không bổ sung chế độ gì. Đồng thời cũng ăn uống thoải mái hơn chứ không kiêng cữ, chỉ ăn mỗi thịt kho tiêu như sinh lần đầu. Cùng với đó là mình chăm chỉ hút sữa ngày đêm, bất chấp đau lưng, đau mông, đau vết mổ rồi ho cho đến khi cán mốc 1,5 lít mới thôi.

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Bà mẹ trong ảnh ngực hút sữa, tay đút con ăn gây sốt: Đẻ lần 2 mới biết mình có...sữa

Không những ủng hộ vợ hút sữa mà anh Thuận – chồng chị Yến còn đầu tư máy hút sữa và hỗ trợ tinh thần cho vợ.

Trong công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ, ai là người hỗ trợ chị nhiều nhất?

Nuôi con bằng sữa mẹ thì ai cũng ủng hộ nhưng hút sữa thì chỉ có chồng mình là ủng hộ. Anh thường mua các món ăn ngon cho mình để tạo tinh thần thoải mái. Đồng thời, đầu tư mua máy hút sữa tốt cho mình nữa.

Với những mẹ có ý định cai sữa sớm cho con, chị có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Theo ý kiến của cá nhân mình thì nếu được, mẹ nên cho bé bú càng lâu càng tốt. Bởi vì sữa mẹ là tốt nhất đối với con và thay đổi theo độ tuổi để phù hợp cho con. 

Rất cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành!

Theo Minh Hạ/ Khám Phá